Ông Kim Jong Un kết thúc chuyến thăm hai ngày tới Trung Quốc

TPO - Một chuyến tàu hỏa đặc biệt được cho là đã đưa Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un rời Bắc Kinh sau chuyến thăm hai ngày tại thủ đô của Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un được cho là đã kết thúc chuyến thăm ngắn ngày đến Trung Quốc
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un được cho là đã kết thúc chuyến thăm ngắn ngày đến Trung Quốc
Theo Independent, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un không hiện diện trước giới truyền thông, thế nhưng ông được cho là có mặt trên chuyến tàu khởi hành từ Bắc Kinh đi về hướng biên giới Trung Quốc - Triều Tiên. Thông tin chi tiết về chuyến thăm này vẫn chưa được công bố, mặc dù vậy, nhiều khả năng ông Kim đã hội kiến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Theo đó, ông Kim gặp ông Tập khoảng một giờ đồng hồ. Sau đó, ông Kim và phu nhân đã dùng quốc yến tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh cùng ông Tập và phu nhân Bành Lệ Viên.
Truyền thông Trung Quốc và Triều Tiên chỉ thông tin vắn tắt về chuyến đi của ông Kim Jong Un đến Bắc Kinh, với nghi thức chào đón theo tiêu chuẩn, song, giữa hai nhà lãnh đạo được cho là đã có cuộc trao đổi quan trọng, mà cụ thể ông Kim Jong Un đã lên đường bằng chuyến tàu hỏa bọc thép và được bảo vệ nghiêm ngặt.
Chuyến đi thăm của ông Kim đến Trung Quốc lần này là lần thứ tư trong vòng 10 tháng qua, được cho là nỗ lực tăng cường hợp tác với đồng minh mạnh trong khu vực, trước khi hướng đến cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Trước đó, có thông tin cho rằng các quan chức Mỹ và Triều Tiên đã gặp gỡ và trao đổi tại Hà Nội, Việt Nam để thảo luận chi tiết về cuộc gặp rất được chờ đợi này.
Tổng thống Trump rất mong muốn tăng cường mối quan hệ với Nhà lãnh đạo Kim Jong Un, thông qua mối quan hệ tốt đẹp với người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình. Song, các mối quan hệ này được cho là gặp nhiều khó khăn, bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa có hồi kết. Trung Quốc tuyên bố, cuộc chiến thương mại và chương trình hạt nhân của Triều Tiên nên được tách bạch rõ ràng.

Ông Kim Jong Un kết thúc chuyến thăm hai ngày tới Trung Quốc - ảnh 1

Ông Kim tới Bắc Kinh làm gì?

Lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong -un đang ở thăm Trung Quốc theo lời mời của Chủ tịch Tập Cận Bình, báo chí Trung Quốc và Triều Tiên hôm nay đồng loạt đưa tin. Chuyến thăm diễn ra trong lúc các quan chức Mỹ và Triều Tiên đang đàm phán cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ -Triều lần hai.

Ông Kim Jong Un kết thúc chuyến thăm hai ngày tới Trung Quốc - ảnh 2

Đoàn xe tháp tùng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ở Bắc Kinh

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thăm Trung Quốc từ ngày 7-10/1 và gặp Chủ tịch Tập Cận Bình theo lời mời của ông Tập, KCNA ngày 8/1 đưa tin.

Ông Kim Jong Un kết thúc chuyến thăm hai ngày tới Trung Quốc - ảnh 3

Ông Kim Jong-un lại thăm Trung Quốc

Lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong -un đang ở thăm Trung Quốc theo lời mời của chủ tịch Tập Cận Bình, báo chí Trung Quốc và Triều Tiên hôm nay đồng loạt đưa tin.

Ông Kim Jong Un kết thúc chuyến thăm hai ngày tới Trung Quốc - ảnh 4

Nhận thư của ông Kim, ông Trump lấp lửng cuộc gặp lãnh đạo Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã nhận được một lá thư tuyệt vời từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và cho rằng có thể ông sẽ gặp gỡ lần hai với ông Kim.

Ông Kim Jong Un kết thúc chuyến thăm hai ngày tới Trung Quốc - ảnh 5

Ông Kim Jong-un gửi thư chúc mừng năm mới đến Tổng thống Hàn Quốc

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi một bức thư cá nhân hiếm hoi tới Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in để chúc mừng năm mới và bày tỏ mong muốn họ sẽ có thêm nhiều cuộc gặp nữa trong năm 2019 để thảo luận phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Theo Independent

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng