Ông Macron: Phục dựng nhà thờ Đức Bà đẹp hơn nguyên bản trong 5 năm

TPO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết sẽ phục dựng nhà thờ Đức Bà Paris đẹp hơn so với trước khi bị hỏa hoạn. Ông hy vọng rằng, công việc này sẽ được hoàn thiện trong vòng 5 năm và người Pháp sẽ cùng chung tay tu sửa biểu tượng quốc gia này.

Những mảnh vụn đám cháy bên trong nhà thờ Đức Bà Paris ngày 16/4/2019.
Những mảnh vụn đám cháy bên trong nhà thờ Đức Bà Paris ngày 16/4/2019.

“Chúng ta sẽ xây dựng lại nhà thờ Đức Bà thậm chí còn đẹp hơn và tôi muốn nó được hoàn thiện trong vòng 5 năm. Chúng ta hãy cùng biến thảm họa thành một cơ hội xích lại gần nhau. Nó cũng phụ thuộc vào việc chúng ta tìm ra giải pháp cho dự án quốc gia của chúng ta , ông Macron nói.

Ông Macron cũng cho biết thêm, đây không phải là thời điểm để nói về chính trị. Trước đó, ông Macron đã hủy bỏ một bài phát biểu dự kiến truyền hình trực tiếp vào tối thứ Hai, thời điểm xảy ra đám cháy, để tới thị sát hiện trường. Bài phát biểu dự kiến của ông nhằm đáp trả các cuộc biểu tình của phe Áo vàng.

Mặc dù mái vòm của nhà thờ bị phá hủy, nhưng các tháp chuông và nhiều tác phẩm nghệ thuật quý giá vẫn cứu được sau khi hơn 400 lính cứu hỏa đã làm việc không mệt mỏi để chiến thắng giặc lửa trong suốt 14 giờ đồng hồ.

Tại thời điểm xảy ra hỏa hoạn, các nhân viên cứu hỏa, cảnh sát, công nhân đã tạo thành dây chuyền người để chuyển tất cả các đồ quý giá ra khỏi nhà thờ, trong đó có chiếc vương miện gai có tuổi đời hàng trăm năm và chiếc áo choàng được cho là thánh Louis, Hoàng đế Pháp ở thế kỷ 13, đã mặc. 
Nhiều thánh tích và các tác phẩm nghệ thuật quý giá tại nhà thờ Đức Bà Paris cũng đã được cứu khỏi bị lửa thiêu rụi, trong đó có những chiếc chén thánh, nến và nhiều tác phẩm nghệ thuật được chạm khắc bằng vàng và bạc.

Khi Paris và cả nước Pháp đau buồn vì biểu tượng quốc gia bị phá hủy, các tỷ phú, các công ty và các chính quyền địa phương đã nhanh chóng quyên tiền ủng hộ. Chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ sau khi đám cháy xảy ra, đã có hơn 750 triệu euro (tương đương 845 triệu USD) đã được ủng hộ, trong đó riêng 500 triệu euro được quyên góp từ ba gia đình tỷ phú Pháp là Kering, LVMH và L’Oreal.

50 người tham gia điều tra nguyên nhân đám cháy

Công tố viên Paris Rey Heitz cho biết, vẫn chưa có chỉ dấu nào cho thấy nguyên nhân của đám cháy. Các quan chức Paris cho biết, 50 người sẽ tham gia vào một cuộc điều tra dài và phức tạp này. Cảnh sát bắt đầu thẩm vấn các công nhân đang làm công tác tu sửa nhà thờ trước thời điểm xảy ra đám cháy.

Công ty thực hiện công tác cải tạo nhà thờ khi đám cháy xảy ra cho biết rằng, họ sẽ hợp tác hết mình trong quá trình điều tra. Ông Julien Le Bras, đại diện của hãng phục chế Le Bras Freres cho biết: “ Tất cả mà tôi có thể nói với các bạn rằng, tại thời điểm ngọn lửa bắt đầu lan ra, không có một công nhân nào của chúng tôi tại hiện trường. Chúng tôi đều rất tôn trọng các thủ tục”.

Nhà thờ Đức Bà Paris thuộc sở hữu của nhà nước và đã từng là trung tâm của một cuộc tranh luận giữa nhà nước và giáo hội Paris về việc ai sẽ là người tài trợ cho công việc khôi phục những lan can bị sụp đổ và mặt tiền bị nứt hỏng.

Theo quỹ di sản Fondation du Patrimoine, còn quá sớm để có thể ước tính những thiệt hại sau đám cháy này. Ông Paolo Violini, chuyên gia phục chế cho các bảo tàng tại Vatican cho biết, tốc độ lây lan của ngọn lửa thật khủng khiếp.

Ông nói: “ Chúng tôi đã từng nghĩ rằng chúng sẽ trường tồn với thời gian bởi vì chúng đã ở đó nhiều thế kỷ hoặc có thể tới hàng ngàn năm, vậy mà thực tế cho thấy chúng thật mong manh”.

Nhà thờ Đức Bà Paris bị thiệt hại những gì trong vụ cháy?

Ngoài tháp nhọn và phần mái, Nhà thờ Đức Bà còn hứng chịu nhiều thiệt hại liên quan đến các bảo vật.

Nhà thờ Đức Bà Paris có thể được 'tái sinh' nhờ công nghệ kỳ diệu này

Sự phát triển của công nghệ đã giúp thắp lên hi vọng phục dựng hoàn toàn Nhà thờ Đức Bà Paris sau thảm họa cháy vừa qua.


Bao nhiêu kiệt tác nghệ thuật bị thiệt hại trong vụ cháy nhà thờ Đức Bà?

Dù kiến trúc của Nhà thờ Đức Bà Paris vẫn giữ nguyên, tuy nhiên sự tổn thất về vật chất vẫn rất lớn bởi trong thời gian tới mới có thể thống kê đầy đủ về tổng số thiệt hại.

Pháp có thể phải nhập khẩu gỗ để làm lại mái Nhà thờ Đức Bà

Một chuyên gia di sản văn hóa Pháp nói rằng, Pháp hiện không có cây đủ to để thay thế những xà gỗ cổ xưa vừa biến thành tro trong vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris.

Nguyên kiến trúc sư trưởng của Nhà thờ Đức Bà nói về phục dựng sau cháy

“Xây dựng lại như nguyên bản. Đó gần như là không thể”, Benjamin Mouton nguyên Kiến trúc sư trưởng của Nhà thờ Đức Bà Paris nói. 

Ông Macron cam kết phục dựng nhà thờ Đức Bà Paris sát nguyên bản sau hỏa hoạn

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris vào hôm qua khiến nước Pháp và cả thế giới chưa hết bàng hoàng, mặc dù đã cứu được công trình lịch sử tránh khỏi thảm họa, song Tổng thống Pháp đã cam kết sẽ phục dựng lại nhà thờ sát với nguyên bản nhất.

Người hùng chống khủng bố Paris tham gia ứng cứu vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris

Một giáo sĩ Paris từng tham gia hỗ trợ nạn nhân vụ khủng bố năm 2015 vừa được tôn vinh là người hùng thêm một lần nữa, sau khi ông đã không quản ngại hiểm nguy để cứu lấy các di vật vô giá từ trong đám lửa cháy ngùn ngụt.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng