Người hùng chống khủng bố Paris tham gia ứng cứu vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris

TPO - Một giáo sĩ Paris từng tham gia hỗ trợ nạn nhân vụ khủng bố năm 2015 vừa được tôn vinh là người hùng thêm một lần nữa, sau khi ông đã không quản ngại hiểm nguy để cứu lấy các di vật vô giá từ trong đám lửa cháy ngùn ngụt.

Giáo sĩ Jean-Marc Fournier, người từng hỗ trợ các nạn nhân vụ khủng bố tại Paris năm 2015, thêm một lần nữa được tôn vinh là người hủng sau khi tham gia ứng cứu tại vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris
Giáo sĩ Jean-Marc Fournier, người từng hỗ trợ các nạn nhân vụ khủng bố tại Paris năm 2015, thêm một lần nữa được tôn vinh là người hủng sau khi tham gia ứng cứu tại vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris
Jean-Marc Fournier, giáo sĩ của lực lượng cứu hỏa Paris, đã cùng vào nhà thờ Đức Bà Paris với lính cứu hỏa để kịp thời "giải cứu" các di tích vô giá trong khi lửa vẫn đang bùng cháy, theo Quận trưởng Quận 15 thủ đô Paris Philippe Goujon chia sẻ với báo giới.
Giáo sĩ Fournier đã được tôn vinh là người hùng trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội bởi sự dũng cảm của mình, sau khi Etienne Loraillère, Giám đốc Mạng lưới Truyền hình Thiên chúa giáo Pháp KTO đăng bức ảnh vị giáo sĩ sau khi tham gia giải cứu di vật, cùng lời ca tụng ông.
Một số lượng di tích, di vật đã được an toàn sau vụ cháy, trong khi đám cháy đã phá hủy một phần không nhỏ của nhà thờ gần 900 năm tuổi này. Trong số các di vật này, có Mão Gai, tương truyền được Chúa Jesus đội lên đầu trước khi bị hành quyết, được nhà thờ coi là "di vật quan trọng và tôn kính nhất". Giới chức Pháp đã vận chuyển các di vật, di sản này tới Quảng trưởng Paris, cũng như Bảo tàng Louvre để bảo đảm an toàn.
Giáo sĩ Fournier trước đó đã tổ chức cầu nguyện và hỗ trợ các nạn nhân sau vụ khủng bố khiến 130 thiệt mạng tại Paris, Pháp xảy ra vào tháng 11/2015. Trước đây, ông từng phục vụ tại Đức, trước khi nhận nhiệm vụ tại lực lượng cứu hỏa Paris, cũng như từng tham gia giáo đoàn của quân đội Pháp tại Afghanistan.

Vô số đề nghị giúp Pháp tái thiết Nhà thờ Đức Bà

Hàng trăm triệu euro đã được quyên góp để giúp xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris sau khi đám cháy thảm khốc đã tàn phá công trình kiến trúc tiêu biểu của nước Pháp.

Đám cháy ở nhà thờ Đức Bà Paris đã tắt sau 8 tiếng đồng hồ

Đám cháy tại nhà thờ Đức Bà Paris kéo dài 8 tiếng đồng hồ đã cơ bản được dập tắt vào lúc 3 giờ sáng ngày 16/4 giờ địa phương. Các nhân viên cứu hỏa đã cứu được các tháp chuông chính và các bức tường bên ngoài khỏi sụp đổ trước khi ngọn lửa  được kiểm soát.

Vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Đức Bà Paris tràn ngập báo chí thế giới

Tờ The Local của Pháp đưa tin, đám cháy được cho là bắt đầu vào lúc 18h50 phút giờ địa phương ngày 15/4 và chỉ trong vòng vài phút, hình ảnh và video về đám cháy này đã nhanh chóng được chia sẻ khắp thế giới.

Những hình ảnh đầu tiên bên trong nhà thờ Đức Bà sau vụ cháy

Vụ cháy lớn ngày 15/4 tại Nhà thờ Đức Bà đã khiến cho phần lớn nội thất của nhà thờ bị phá hủy, ngoại trừ bàn thờ và thánh giá.

Sáu câu hỏi xung quanh vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris

Chưa rõ nguyên nhân về vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Đức Bà Paris xảy ra tối 15/4 (giờ Pháp) trong khi nhiều người quan tâm tới công tác cứu hỏa phức tạp đối với công trình 850 năm tuổi của nước Pháp.

Thế giới bàng hoàng vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris

Các nhà lãnh đạo thế giới sốc khi nghe tin nhà thờ Đức Bà Paris bị thiêu rụi.

Tổng thống Pháp: 'Chúng ta cùng nhau tái thiết nhà thờ Đức Bà Paris'

“Chúng ta sẽ xây dựng lại nhà thờ. Chúng ta tránh được điều tồi tệ nhất ngay cả khi không hoàn toàn thắng trong trận chiến này”, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố ít phút sau hỏa hoạn thiêu rụi nhà thờ Đức Bà Paris.

Cứu được cấu trúc bên ngoài nhà thờ Đức Bà Paris sau hoả hoạn

Hoả hoạn tại nhà thờ Đức Bà Paris đã phá hủy phần mái của nhà thờ, nhưng cảnh sát cứu hỏa cho biết, họ đã cứu được phần vỏ ngoài của cấu trúc này không bị đổ sập.

Toàn cảnh vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Lửa và khói đã lan đến chóp nhà thờ Đức Bà Paris, biểu tượng của thủ đô nước Pháp. Ngọn lửa hiện đã nhấn chìm tháp chuông nhà thờ.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng