Tổng thống Pháp: 'Chúng ta cùng nhau tái thiết nhà thờ Đức Bà Paris'

TPO - “Chúng ta sẽ xây dựng lại nhà thờ. Chúng ta tránh được điều tồi tệ nhất ngay cả khi không hoàn toàn thắng trong trận chiến này”, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố ít phút sau hỏa hoạn thiêu rụi nhà thờ Đức Bà Paris.

Người đứng đầu nước Pháp tuyên bố sớm tái thiết Nhà thờ Đức Bà
Người đứng đầu nước Pháp tuyên bố sớm tái thiết Nhà thờ Đức Bà
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh: “Chúng ta cùng nhau tái thiết nhà thờ Đức bà, bởi vì đó là điều người Pháp chờ đợi, bởi vì lịch sử của chúng ta xứng đáng với điều đó, và bởi vì đó là định mệnh của chúng ta".
Cháy nhà thờ Đức Bà Paris - ảnh 1 Ông Emmanuel Macron cùng Thủ tướng Pháp sớm có mặt tại hiện trường
Ông Philippe Villeneuve, kiến trúc sư trưởng phụ trách công trình nhà thờ Đức Bà cho biết, vào thời điểm ngọn lửa bùng phát (khoảng 18h50 ở phần mái nhà thờ) không có công nhân nào có mặt tại công trường. Các nhà điều tra mời nhiều công nhân tới lấy thông tin.
Quỹ Di sản sẽ kêu gọi cuộc quyên góp tầm quốc gia để tái thiết nhà thờ Đức Bà.
Ngay trong đêm 15/4, gia đình tỷ phú Pinault tuyên bố góp 100 triệu euro để đóng góp vào nỗ lực tái thiết nhà thờ.
Hàng trăm người từ người dân Paris, du khách quần tụ trước mặt chính nhà thờ. Có người cầu nguyện hoặc hát thánh ca, nhưng phần lớn thảo luận trong không khí trầm mặc.
 Nhà thờ Đức Bà Paris được khởi công xây dựng từ giữa thế kỷ XII. Quá trình thi công công trình này diễn ra liên tục trong khoảng 200 năm sau đó. Nhà thờ này trở thành nguồn cảm ứng của rất nhiều tác phẩm văn học, trong đó có tiểu thuyết nổi tiếng "Thằng gù Nhà thờ Đức Bà Paris" của đại văn hào Victor Hugo.

Nhà thờ đã tồn tại sau hai cuộc chiến tranh thế giới. Mỗi năm, địa điểm này thu hút từ 12-14 triệu lượt khách tham quan tương đương trung bình khoảng 30.000 lượt khách mỗi ngày.

Cứu được cấu trúc bên ngoài nhà thờ Đức Bà Paris sau hoả hoạn

Hoả hoạn tại nhà thờ Đức Bà Paris đã phá hủy phần mái của nhà thờ, nhưng cảnh sát cứu hỏa cho biết, họ đã cứu được phần vỏ ngoài của cấu trúc này không bị đổ sập.

Toàn cảnh vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Lửa và khói đã lan đến chóp nhà thờ Đức Bà Paris, biểu tượng của thủ đô nước Pháp. Ngọn lửa hiện đã nhấn chìm tháp chuông nhà thờ.

Tổng thống Pháp hủy bỏ kế hoạch vì vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hủy bỏ kế hoạch trong bối cảnh "vụ cháy tồi tệ" đang diễn ra tại Nhà thờ Đức Bà Paris, hiện đang diễn biến hết sức phức tạp.

Phần mái Nhà thờ Đức Bà Paris đổ sập hoàn toàn sau hỏa hoạn

Phần mái của Nhà thờ Đức Bà Paris đã hoàn toàn bị đổ sập sau vụ hỏa hoạn. Trước đó, tháp nhà thờ đã chìm trong ngọn lửa.

Mái và tháp chuông Nhà thờ Đức bà Paris đổ sập trong lửa đỏ

Rạng sáng 16/4 theo giờ Việt Nam, tháp chuông và mái của Nhà thờ Đức bà Paris đã đổ sập trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng vẫn chưa được dập tắt...

VIDEO: Lửa lớn bao trùm Nhà thờ Đức bà Paris

Ngọn lửa lớn bao trùm một góc Nhà thờ Đức bà Paris rạng sáng nay, theo giờ Việt Nam. Hình ảnh phát trên truyền hình cho thấy một cột khói lớn bốc lên từ địa điểm nổi tiếng này...


 

Theo Figaro, Parisien

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng