Thế giới bàng hoàng vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris

TPO - Các nhà lãnh đạo thế giới sốc khi nghe tin nhà thờ Đức Bà Paris bị thiêu rụi.

Đám cháy dữ dội tại nhà thờ Đức Bà Paris đang thu hút sự chú ý của cả thế giới.
Đám cháy dữ dội tại nhà thờ Đức Bà Paris đang thu hút sự chú ý của cả thế giới.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết cả dân tộc đang vô cùng đau khổ. Trên Twitter của mình, ông Macron viết: “Giống như tất cả đồng bào của chúng ta, tối nay tôi rất buồn khi thấy một phần nhà thờ Đức Bà Paris của chúng ta bị cháy”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hủy bỏ bài phát biểu quốc gia dự định diễn ra vào tối thứ Hai. Thay vào đó, ông đã tới hiện trường đám cháy và thăm hỏi các quan chức cứu hỏa đang cố gắng ngăn chặn đám cháy.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ngay lập tức ngỏ lời giúp đỡ Pháp bằng việc đưa các xe tăng chở nước tới. Cơ quan an ninh dân sự Pháp sẽ có trách nhiệm trả lời lời đề nghị của ông Trump. Tuy nhiên, họ cho rằng, đó không phải là một lựa chọn phù hợp vì nó có thể phá hủy toàn bộ tòa nhà.

Thủ tướng Đức Angela Merkel bàng hoàng khi biết tin và chia sẻ: “Nhà thờ Đức Bà Paris là biểu tượng của Pháp và văn hóa châu Âu của chúng tôi”.

Thủ tướng Anh Theresa May cho biết, mọi suy nghĩ của bà lúc này là hướng về Paris và chia sẻ nỗi mất mát này với người dân Pháp.

Vatican cho biết, vụ hỏa hoạn tại biểu tượng của Kitô giáo ở Pháp và trên thế giới đã gây sốc và buồn bã. Vatican cho rằng, họ đang cầu nguyện cho những người lính cứu hỏa.

Ông Jean-Claude Juncker, Chủ tịch của Ủy ban châu Âu đã viết trên Twitter rằng: “Nhà thờ Đức Bà Paris là một tài sản thuộc về nhân loại. Thật là một cảnh tượng bi thảm. Thật khủng khiếp. Tôi chia sẻ nỗi buồn này với nước Pháp”.

Đám cháy cũng là tâm điểm chú ý của những người Công giáo khắp thế giới vì hiện giờ đang là tuần lễ Thánh, chuẩn bị cho lễ Phục sinh, đánh dấu sự chết đi và sống lại của chúa Giê su.

Đức Tổng Giám mục Paris kêu gọi tất cả các linh mục ở Paris rung chuông nhà thờ như một cử chỉ đoàn kết của mình đối với nhà thờ Đức Bà.

Lính cứu hỏa chiến đấu với khói và lửa từ mái của nhà thờ để cứu công trình nghệ thuật và di tích vô giá này của Paris.  Thị trưởng Paris Anne Hidalgo cho biết tại hiên trường rằng, một số tác phẩm nghệ thuật bên trong nhà thờ Đức Bà Paris đã được mang đi cất giữ tại một nơi an toàn. 

Văn phòng công tố viên Paris cho biết, họ đã mở một cuộc điều tra về vụ cháy.

Vẻ đẹp huyền bí của nhà thờ Đức Bà Paris trước vụ cháy

Là một trong những biểu tượng của văn minh Thiên chúa giáo phương Tây, nhà thờ Đức Bà Paris nổi tiếng thế giới bởi các giá trị kiến trúc và văn hoá mà công trình này mang lại.

Tổng thống Pháp: 'Chúng ta cùng nhau tái thiết nhà thờ Đức Bà Paris'

“Chúng ta sẽ xây dựng lại nhà thờ. Chúng ta tránh được điều tồi tệ nhất ngay cả khi không hoàn toàn thắng trong trận chiến này”, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố ít phút sau hỏa hoạn thiêu rụi nhà thờ Đức Bà Paris.

Cứu được cấu trúc bên ngoài nhà thờ Đức Bà Paris sau hoả hoạn

Hoả hoạn tại nhà thờ Đức Bà Paris đã phá hủy phần mái của nhà thờ, nhưng cảnh sát cứu hỏa cho biết, họ đã cứu được phần vỏ ngoài của cấu trúc này không bị đổ sập.

Toàn cảnh vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Lửa và khói đã lan đến chóp nhà thờ Đức Bà Paris, biểu tượng của thủ đô nước Pháp. Ngọn lửa hiện đã nhấn chìm tháp chuông nhà thờ.

Tổng thống Pháp hủy bỏ kế hoạch vì vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hủy bỏ kế hoạch trong bối cảnh "vụ cháy tồi tệ" đang diễn ra tại Nhà thờ Đức Bà Paris, hiện đang diễn biến hết sức phức tạp.

Phần mái Nhà thờ Đức Bà Paris đổ sập hoàn toàn sau hỏa hoạn

Phần mái của Nhà thờ Đức Bà Paris đã hoàn toàn bị đổ sập sau vụ hỏa hoạn. Trước đó, tháp nhà thờ đã chìm trong ngọn lửa.

Mái và tháp chuông Nhà thờ Đức bà Paris đổ sập trong lửa đỏ

Rạng sáng 16/4 theo giờ Việt Nam, tháp chuông và mái của Nhà thờ Đức bà Paris đã đổ sập trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng vẫn chưa được dập tắt...

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng