Ông Tập Cận Bình thăm Triều Tiên sau Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2

TPO - Nhiều nguồn tin thân cận với chính quyền Bắc Kinh tiết lộ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm Triều Tiên sau khi nắm được các kết quả từ cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 dự kiến sẽ diễn ra trong thời gian tới.

Ảnh: Tân Hoa xã
Ảnh: Tân Hoa xã

Theo hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc), trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc hôm 24/9, Tổng thống Mỹ Trump cho biết cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ sớm diễn ra "trong một tương lai không quá xa".

Thông tin này được phát đi đồng nghĩa với xác suất về việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm triều Tiên ngày càng lớn hơn.

Từ đầu năm 2018 đến nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp nhau 3 lần. Cả 3 lần gặp nhau này đều diễn ra trong bối cảnh hết sức đặc biệt có liên quan tới vấn đề sống còn của Bán đảo Triều Tiên. Do đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên là không có gì phải bàn cãi.

Mặt khác, việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên còn xuất phát từ chính nhu cầu của Trung Quốc. Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang hết sức căng thẳng và có nguy cơ lan rộng sang lĩnh vực quân sự và mất kiểm soát, Trung Quốc rất cần có hành động thiết thực để kiềm chế Mỹ. Do đó, việc Chủ tịch Trung Quốc thăm Triều Tiên trong năm nay là hoàn toàn có thể diễn ra.

Tuy nhiên, do ông Trump từng cảnh cáo sẽ không cho phép Trung Quốc tham dự vào quá trình đàm phán về vấn đề hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên, vì vậy, Chủ tịch Trung Quốc Tập cận Bình nhiều khả năng sẽ thăm Triều Tiên sau khi cuộc gặp Thượng đỉnh lần 2 giữa ông Trump và ông Kim diễn ra.

Ông Tập Cận Bình thăm Triều Tiên sau Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 - ảnh 1

Mỹ tiếp tục cấm vận Triều Tiên bất chấp thiện chí của Bình Nhưỡng

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Washington và Bình Nhưỡng đang thảo luận về cơ sở hạt nhân và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, tuy nhiên, Mỹ sẽ vẫn tiếp tục duy trì cấm vận đối với Triều Tiên cho tới khi đạt được phi hạt nhân hóa một cách toàn diện.

Ông Tập Cận Bình thăm Triều Tiên sau Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 - ảnh 2

Hàn Quốc tiết lộ Triều Tiên muốn ông Moon ở lại thêm một ngày

Phía Triều Tiên đã đề nghị Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ở lại thêm một ngày sau chuyến thăm núi thiêng Paekdu, nhưng phía Hàn Quốc buộc phải từ chối.

Ông Tập Cận Bình thăm Triều Tiên sau Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 - ảnh 3

Mỹ sẵn sàng tái đàm phán với Triều Tiên

Mỹ nói đã sẵn sàng tái khởi động các cuộc đàm phán với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng cam kết phá bỏ các cơ sở tên lửa chủ chốt và đề nghị sẽ đóng cửa tổ hợp hạt nhân Yongbyon nếu Washington có các bước đi tương thích.

Ông Tập Cận Bình thăm Triều Tiên sau Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 - ảnh 4

Đệ nhất phu nhân Triều Tiên gây ấn tượng khi làm chủ nhà đón khách

Chiều ngày 18/9, TT Hàn Quốc Moon Jae In và NLĐ Triều Tiên Kim Jong Un đã kết thúc cuộc gặp đầu tiên trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 3. Cũng trong chiều cùng ngày, đệ nhất phu nhân hai nước đã có nhiều hoạt động ý nghĩa. Lần đầu tiên đóng vai trò nữ chủ nhà đón tiếp khách quốc tế, bà Ri Sol Ju đã tạo được ấn tượng tốt đẹp với báo giới.

Ông Tập Cận Bình thăm Triều Tiên sau Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 - ảnh 5

Triều Tiên sẵn sàng phá bỏ cơ sở tên lửa

Ngày 19/9, Triều Tiên nói họ sẽ phá bỏ hoàn toàn các cơ sở nghiên cứu và sản xuất tên lửa chủ chốt trước sự chứng kiến của các chuyên gia nước ngoài. Đây là động thái mới nhất từ phía nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhằm khởi động lại các cuộc đàm phán đang bế tắc với Mỹ về vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá