Sự kiện: COVID-19

Ông Tập thừa nhận virus corona là ‘phép thử lớn’ với Trung Quốc

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Trong cuộc họp với các quan chức hàng đầu nước này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm qua nói rằng dịch bệnh do virus corona gây ra trở thành “phép thử lớn” đối với chính phủ Trung Quốc, theo bài viết trên hãng thông tấn Xinhua.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Ông Tập cũng tuyên bố những người trốn tránh trách nhiệm trong xử lý cuộc khủng hoảng này sẽ phải gánh hậu quả.

Phát biểu của ông Tập được đưa ra tại cuộc họp đặc biệt của Ban thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc về phản ứng của chính phủ đối với dịch bệnh nguy hiểm mới, trong bối cảnh có thêm 64 trường hợp thiệt mạng vì virus corona tính đến ngày 4/2. Số ca nhiễm bệnh được xác nhận ở tỉnh Hồ Bắc tăng vọt, với 3.235 người mới, nâng tổng số người mắc virus corona trên toàn Trung Quốc lên 20.400.

“Bất kỳ ai không hoàn thành nhiệm vụ sẽ bị trừng phạt theo quy định và pháp luật”, Xinhua dẫn lời ông Tập.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc nói rằng ông đang giám sát các tác động của đại dịch lên nền kinh tế Trung Quốc.

Đại dịch virus corona được giới chuyên gia đánh giá là đang tạo sức ép lớn lên ông Tập. Khi gặp Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tuần trước, ông Tập nói rằng ông đã chỉ đạo nỗ lực chống dịch của cả nước.

Giới chức nước này đang chịu sức ép từ dư luận trong và ngoài nước về sự chậm trễ trong phản ứng với virus mới, và lo ngại virus có thể làm chệch bánh nền kinh tế vốn đã chịu tổn thất nặng nề trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Quân đội Trung Quốc kiểm soát nguồn cung thuốc, thiết bị y tế ở Vũ Hán

Quân đội Trung Quốc (PLA) đã triển khai hàng trăm sỹ quan thực hiện kiểm soát dòng chảy của thiết bị y tế, thuốc men và các vật phẩm thiết yếu khác ở Vũ Hán, trung tâm đợt bùng phát dịch corona chủng mới, theo báo chí Trung Quốc.

Dịch corona ở Trung Quốc: Gần 400 tỷ USD “bốc hơi” trên thị trường chứng khoán

Hôm qua, 393 tỷ USD “bốc hơi” khỏi sàn chứng khoán quan trọng của Trung Quốc khi các nhà đầu tư bán ra đồng nhân dân tệ và các loại hàng hóa khác khi nỗi sợ hãi về sự lan tràn của virus corona mới (nCoV) cùng các tác động kinh tế, ngay trong ngày đầu tiên thị trường mở cửa trở lại sau Tết Nguyên đán.

Trung Quốc: Bệnh nhân nhỏ nhất nhiễm virus corona mới 7 tháng tuổi

Trong số 10 trường hợp dương tính virus corona (nCoV) vừa được xác nhận ở Thượng Hải, có một bé sơ sinh mới 7 tháng tuổi.

Trung Quốc ‘mắng’ Mỹ không giúp kiểm soát đại dịch virus corona

Mỹ đã có những hành động tạo ra và lan truyền nỗi sợ hãi về dịch bệnh do virus corona gây ra ở Trung Quốc chứ không có bất kỳ hỗ trợ ý nghĩa nào, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay lên tiếng.

Bác sĩ Trung Quốc khuyến cáo virus corona có mặt khắp nơi

Hôm qua, các bác sĩ Trung Quốc thúc giục người dân ưu tiên biện pháp vệ sinh cá nhân vì dấu vết của nCoV mới được tìm thấy trên tay nắm cửa.

theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng