DMCA.com Protection Status

Ông Trump ân xá, giảm án cho hơn 140 người trong ngày cuối nhiệm kì

TPO - Tổng thống Donald Trump ban hành 73 lệnh ân xá, và 70 lệnh giảm án chỉ vài giờ trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức.

Ông Steve Bannon (trái) và con rể Tổng thống Trump - Jared Kushner (phải) nhìn về phía Tổng thống. Ảnh: Reuters
Ông Steve Bannon (trái) và con rể Tổng thống Trump - Jared Kushner (phải) nhìn về phía Tổng thống. Ảnh: Reuters

Theo Fox News, những người được ông Trump ân xá – giảm án lần này bao gồm cựu Cố vấn Nhà Trắng Steve Bannon, rapper Lil Wayne và Kodak Black, cựu Thị trưởng Detroit Kwame Kilpatrick…

Ông Bannon đang chờ xét xử sau khi bị cáo buộc lừa đảo hơn 1 triệu đô la từ các nhà tài trợ ủng hộ ông Trump trong một dự án liên quan đến bức tường biên giới.

Hai rapper, tên thật là Dwayne Michael Carter Jr (Lil Wayne) và Bill Kapri (Kodak Black), đều từng bị kết án các tội danh về vũ khí.

Nguồn tin của Fox News cho biết ông Trump không ban hành lệnh ân xá đề phòng cho bản thân và các thành viên trong gia đình.

Đợt ân xá mới được tiến hành sau khi ông Trump ân xá và giảm án cho hàng chục người khác hồi tháng 12, bao gồm một số cựu trợ lý.

Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn, cựu cố vấn Roger Stone, và cựu giám đốc chiến dịch Paul Manafort đều nhận được sự khoan hồng từ tổng thống.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, Tổng thống Trump ban hành ít lệnh ân xá – giảm án hơn đáng kể so với cựu Tổng thống Barack Obama.

Tổng số người được ông Trump ân xá – giảm án là 204 người. Trong khi con số này của ông Obama là 1.927 người.

Thông báo của Nhà Trắng được đưa ra sau khi video chia tay hôm thứ Ba của ông Trump được công bố. Trong đó ông ca ngợi những nỗ lực của chính quyền trong nhiều vấn đề.

Ông nói: “Chúng tôi đã thúc đẩy một nền văn hóa nơi luật pháp được coi là tối thượng, những anh hùng được tôn vinh, lịch sử được lưu giữ và những công dân tuân thủ pháp luật được coi trọng. Người Mỹ nên hài lòng về tất cả những gì chúng ta đã cùng nhau đạt được. Thật không thể tin được.”

Ngoại trưởng Mỹ tương lai nói về thách thức từ Trung Quốc

Ông Antony Blinken, người được Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đề cử làm ngoại trưởng, vừa cho biết ông sẽ làm việc để khắc phục những tổn thất ngoại giao của Mỹ và xây dựng một mặt trận thống nhất để đối phó với những thách thức từ Nga, Trung Quốc và Iran.

Phó Tổng thống Pence dự lễ nhậm chức của ông Biden, không đến chia tay ông Trump

Phó Tổng thống Mike Pence dự kiến sẽ không tham dự buổi lễ chia tay Tổng thống Trump tại Căn cứ Andrews, một nguồn thạo tin xác nhận với Fox News.

Quảng cáo sản phẩm nhờ danh tiếng của dì, cháu gái Phó Tổng thống đắc cử Mỹ bị nhắc nhở

Các luật sư của ông Biden vừa nhắc nhở cháu gái của Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris, cô Meena, về chuyện không được kiếm lời từ hình ảnh của dì, sau khi cô thông báo kế hoạch hợp tác giữa công ty cô với thương hiệu Beats By Dre.

Theo Fox News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng