Ông Trump bất ngờ thừa nhận ‘Iran chưa từng thua trên bàn đàm phán’

TPO - Một dòng trạng thái ngắn gọn và đầy ẩn í về Iran vừa được Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng tải trên Twitter.

Ảnh minh họa: CNN
Ảnh minh họa: CNN

“Hãy nhớ rằng: người Iran chưa bao giờ thắng trên chiến trường, nhưng cũng chưa từng thua trên bàn đàm phán”, Tổng thống Mỹ Trump viết trên Twitter hôm nay, 30/7 mà không giải thích gì thêm.

Dòng trạng thái đầy ẩn í của ông Trump được đăng tải không lâu sau khi có thông tin cho rằng Iran không chấp nhận đề nghị thăm Tehran của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

“Mới đây tôi đã đề nghị được đến Tehran để trực tiếp trò chuyện với người dân Iran. Nhưng chính phủ nước này không đồng ý”, ông Pompeo tiết lộ.

Tuần trước, Tổng thống Trump thừa nhận “việc đàm phán với Iran càng ngày càng khó khăn”, dường như để cập đến thỏa thuận mới thay thế thỏa thuận hạt nhân Iran 2015.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết ông Trump rất quan tâm đến việc đàm phán với Iran, nhưng ông cũng muốn thay đổi “hành vi” của Tehran.

Đồng quan điểm, đặc phái viên Mỹ tại Iran - Brian Hook nhận định Tổng thống Trump rất chân thành khi bày tỏ mong muốn đàm phán xây dựng thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Hook nói thêm, rằng ông Trump sẽ rất vui mừng khi được hội đàm với lãnh đạo Iran, dù Tehran từng nhiều lần từ chối đối thoại.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani trước đó đã liên tục thể hiện dấu hiệu sẵn sàng đàm phán với Mỹ, nhưng nhấn mạnh rằng trước tiên Washington phải loại bỏ lệnh trừng phạt chống lại Tehran.

"Chúng tôi luôn sẵn sàng đàm phán", ông Rouhani nói hồi đầu tháng này, sau đó cho biết thêm rằng Tehran sẽ chuyển cách tiếp cận vấn đề từ "kiên nhẫn" sang "hành động có đi có lại", và sẽ phản ứng trước bất cứ động thái nào của Washington liên quan đến thỏa thuận hạt nhân.

Ngày 8/5/2018, Mỹ đơn phương rút khỏi Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) và áp đặt trở lại nhiều đòn trừng phạt kinh tế lên Iran.
Một năm sau, Tehran tuyên bố quyết định đình chỉ một phần nghĩa vụ theo thỏa thuận, và cho các bên ký kết khác là Pháp, Đức, Anh, Nga, Trung Quốc và Liên minh châu Âu 60 ngày để cứu vãn thỏa thuận bằng cách tạo thuận lợi cho xuất khẩu và buôn bán dầu với Iran.
Ngày 7/7, khi thời hạn 60 ngày kết thúc, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Seyed Abbas Araghchi tuyên bố nước này sẵn sàng bắt đầu làm giàu uranium vượt quá mức 3,67% được giới hạn trong JCPOA. Thêm vào đó, Tehran cũng sẽ dần từ bỏ các cam kết hạt nhân của mình sau mỗi chu kì 60 ngày .

Mỹ nói Iran vừa thử tên lửa đạn đạo tầm trung

Kênh truyền hình Fox News dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết Iran vừa bắn thử một tên lửa đạn đạo tầm trung.

Iran thề tiếp tục bắn rơi máy bay Mỹ nếu xâm phạm không phận

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm nay, 24/7, tuyên bố nước này sẽ thẳng tay bắn hạ nếu có một máy bay không người lái khác của Mỹ xâm phạm không phận.

Mỹ chật vật huy động đồng minh kiểm soát Iran

Mỹ đang chật vật thuyết phục các đồng minh ủng hộ sáng kiến thành lập lực lượng nhằm tăng cường giám sát các tuyến vận tải dầu quan trọng ở Trung Ðông vì nhiều nước không muốn đối đầu với Iran.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng