Iran thề tiếp tục bắn rơi máy bay Mỹ nếu xâm phạm không phận

TPO - Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm nay, 24/7, tuyên bố nước này sẽ thẳng tay bắn hạ nếu có một máy bay không người lái khác của Mỹ xâm phạm không phận.

Máy bay không người lái Mỹ. Ảnh: Sputnik
Máy bay không người lái Mỹ. Ảnh: Sputnik

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Iran bắn hạ một máy bay trinh sát không người lái của Mỹ vì cho rằng máy bay này vi phạm không phận Iran hôm 20/6.

Không lâu sau đó, Lầu Năm Góc xác nhận vụ việc, tuy nhiên khẳng định máy bay bị bắn rơi khi đang bay trên không phận quốc tế ở Eo biển Hormuz.

Cách đây không lâu, quân đội Mỹ tuyên bố một tàu chiến Mỹ ở vùng Vịnh đã bắn rơi máy bay không người lái của Iran.

Tehran bác bỏ tuyên bố này, khẳng định máy bay trở về căn cứ một cách an toàn.

Cũng trong bài phát biểu hôm nay, Tổng thống Iran Rouhani nhấn mạnh Tehran không tìm kiếm sự leo thang căng thẳng, nhưng sẽ cố gắng duy trì trật tự khu vực Vịnh Ba Tư.

"Chúng tôi không cho phép bất cứ nước nào gây náo loạn Vịnh Ba Tư và Eo biển Hormuz. Cùng lúc đó, chúng tôi cũng sẽ không tìm cách leo thang căng thẳng và tạo ra các tình huống đối đầu quân sự", ông Rouhani nói.

Tổng thống Iran nhấn mạnh Eo biển Hormuz không phải là nơi để các quốc gia "giỡn chơi với các quy định quốc tế". Ông cũng ca ngợi và gọi việc quân đội Iran bắt giữ tàu chở dầu Anh Stena Impero là một hành động chuyên nghiệp.

Tổng thống Rouhani nhấn mạnh Tehran đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán, "nhưng không phải để đầu hàng".

Tình hình vùng Vịnh đã leo thang đáng kể sau khi chính quyền Anh bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran ở Gibraltar vào ngày 4/7, vì nghi con tàu này mang dầu đến Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của châu Âu. Tehran đã lên án vụ bắt bớ, khẳng định điểm đến của Grace 1 không phải Syria.

Hai tuần sau vụ việc, Tehran bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero gắn cờ Anh trên Eo biển Hormuz sau khi cáo buộc con tàu này vi phạm các quy tắc hàng hải quốc tế.

Tư lệnh Iran dọa có thể tiếp tục bắn rơi máy bay Mỹ

Chuẩn đô đốc Hossein Khanzadi, tư lệnh hải quân Iran cho biết việc quân đội nước này bắn rơi máy bay trinh sát Mỹ có thể tái diễn, và Washington biết rõ điều này.

Không chiến Mỹ - Iran: Bài học đau thương ở độ cao 6,7km

Mỹ rút ra bài học đau thương mà quý giá từ một sự kiện diễn ra tuần trước ở độ cao khoảng 6,7km; đó là Iran “không phải dạng vừa”, CNN đưa tin ngày 25/6.

Nga tố máy bay trinh sát Mỹ vi phạm không phận Iran

Thông tin này trái ngược với tuyên bố trước đó của Mỹ, rằng máy bay trinh sát không người lái của nước này bị Iran bắn rơi khi đang hoạt động trên vùng biển quốc tế.

Mỹ hoãn không kích nhưng tấn công mạng Iran

Cuộc tấn công mạng của Mỹ được cho là đã vô hiệu hóa hệ thống máy tính điều khiển các vụ phóng rocket và tên lửa của Iran.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng