Sự kiện: COVID-19

Ông Trump đổ lỗi cho Trung Quốc khiến Mỹ phản ứng chậm với Covid-19

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tiếp tục đả kích Trung Quốc, nói rằng việc Bắc Kinh thiếu minh bạch trong công bố thông tin về dịch Covid-19 đã khiến chính quyền Mỹ phản ứng chậm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

“Tôi ước Trung Quốc đã nói với chúng ta rằng tình hình tệ như thế nào trước khi chúng ta đọc được về nó. Vì họ có vấn đề lớn và họ biết điều đó”, ông Trump nói trong cuộc họp báo ngày 21/3 tại Nhà Trắng. 

“Trung Quốc rất bí ẩn và điều đó thật không may”, ông Trump nói. 

Ông Trump nhiều lần nhấn mạnh dịch bệnh khởi nguồn từ Trung Quốc. Ông nhiều lần dùng tên gọi “virus Trung Quốc”, dẫn đến những chỉ trích rằng điều này chỉ càng làm trầm trọng tình trạng kỳ thị người Trung Quốc và người Đông Á nói chung. 

Những phát biểu của ông Trump một phần xuất phát từ việc các nhà ngoại giao Trung Quốc lan truyền nhiều thuyết âm mưu cho rằng quân đội Trung Quốc mang virus đến Vũ Hán vào năm ngoái.

Trong cuộc họp báo vừa qua, ông Trump nói rằng “thật xấu hổ khi (Trung Quốc) viết tin giả. Họ sỉ nhục tất cả mọi người đang làm việc vất vả để chống dịch”.

“Tôi dành sự tôn trọng lớn với Trung Quốc. Tôi nghĩ người Trung Quốc rất phi thường. Nhưng nếu chúng ta biết sớm hơn, mọi thứ sẽ tốt hơn bây giờ”, ông Trump nói. 

Ông Trump đổ lỗi cho Trung Quốc khiến Mỹ phản ứng chậm với Covid-19 - ảnh 1  

Triều Tiên nói ông Trump gửi thư mời hợp tác chống Covid-19

Bình Nhưỡng hôm qua nói rằng nước này hoan nghênh bức thư của Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi đến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vì đây là dấu hiệu cho “quan hệ cá nhân đặc biệt và vững chắc” giữa hai nhà lãnh đạo, bất chấp những cọ xát gần đây.

Ông Trump mắng té tát phóng viên chất vấn về Covid-19

Cuộc họp báo về Covid-19 hôm 20/3 diễn ra vô cùng gay gắt vì ông Trump nhiều lần nổi xung với câu hỏi của phóng viên.

Ông Trump thúc giục dùng thuốc sốt rét để chữa cho bệnh nhân Covid-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thúc giục Cơ quan thực phẩm và dược phẩm Mỹ loại bỏ tất cả rào cản để nhanh chóng tìm ra phương thức điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19.

Ông Trump: Nỗ lực chống dịch của chính quyền Mỹ xứng đáng điểm 10

Hiện nước Mỹ đã ghi nhận 4.459 ca mắc Covid-19, với 86 ca tử vong. Số ca bệnh tiếp tục tăng, trong khi nhiều người nghi nhiễm vẫn chưa được xét nghiệm. Tuy nhiên, khi được hỏi “sẽ chấm bao nhiêu điểm cho chính quyền về việc đối phó với virus”, ông Trump vẫn tự tin nhận điểm 10.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng