Ông Trump muốn đọc thông điệp liên bang khi kết thúc xét xử luận tội

TPO - Thượng nghị sĩ Nam Carolina - Lindsey Graham, một đồng minh thân cận của ông Donald Trump cho biết Tổng thống Mỹ muốn phiên tòa luận tội kết thúc trước khi ông đọc thông điệp liên bang, dự kiến vào ngày 4/2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

“Mong muốn của Tổng thống Trump là công bố thông điệp liên bang sau khi phiên xét xử luận tội kết thúc, để được nói về những gì ông muốn làm từ nay đến cuối năm 2020, cũng như trong bốn năm tới”, Thượng nghị sĩ Graham nói.

Ông Graham cho biết thêm, rằng phiên tòa luận tội kết thúc càng sớm sẽ càng tốt cho nước Mỹ.

Phát biểu của ông Graham được đưa ra sau khi nhóm luật sư của ông Trump phản đối bản cáo buộc chống lại Tổng thống, như một “cuộc tấn công nhằm vào quyền được tự lựa chọn lãnh đạo của người dân Mỹ”.

“Tổng thống không làm gì sai, và chúng tôi tin rằng điều này sẽ được chứng minh trong quá trình xét xử”, nhóm luật sư tuyên bố, trước khi đệ trình văn bản biện hộ dài 6 trang lên Thượng viện.

Các luật sư dự đoán ông Trump sẽ không bị cách chức trong phiên tòa ở Thượng viện, dự kiến bắt đầu vào chiều nay, 21/1, theo giờ Mỹ.

Phát biểu trước phiên xét xử, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết việc ông Trump bị Hạ viện luận tội “sẽ đi vào lịch sử, cho dù có bất cứ điều gì xảy ra tiếp theo”.

“Nếu Tổng thống đang lắng nghe, thì tôi muốn ông biết rằng ông sẽ mãi mãi bị coi là Tổng thống bị luận tội, vì ông đã lợi dụng quyền lực để gây ảnh hưởng đến một quốc gia nước ngoài vì lợi ích cá nhân và lợi ích chính trị của mình”, bà Pelosi nói.

Trong phiên xét xử sắp tới, nếu 2/3 số phiếu tại Thượng viện ủng hộ luận tội, ông Trump sẽ bị kết án và cách chức.

Dù vậy, khả năng này được đánh giá là sẽ khó xảy ra, vì phe Cộng hoà hiện đang kiểm soát Thượng viện.

Luận tội ông Trump: Thượng nghị sĩ tuyên thệ trước phiên toà lịch sử

100 thượng nghị sĩ Mỹ đã tuyên thệ với tư cách bồi thẩm đoàn trong phiên toà luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Vụ giết tướng Iran làm lu mờ phiên tòa luận tội Trump

Việc Tổng thống Mỹ Donald quyết định không kích để hạ sát ông Qassem Soleimani, vị tướng hàng đầu của Iran, đã làm đảo lộn hết ưu tiên của Quốc hội Mỹ, khiến chuyện chiến tranh và hòa bình giờ trở thành tâm điểm được quan tâm nhất.

Luận tội ông Trump có thể ảnh hưởng chiến tranh thương mại

Việc Tổng thống Donald Trump bị Hạ viện Mỹ nhất trí luận tội khiến tiến trình đàm phán thương mại Mỹ - Trung đối mặt trở ngại mới, nhiều nhà quan sát nhận định.

Mỹ luận tội Tổng thống: Điều gì sắp xảy đến với ông Trump?

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết bà sẽ chỉ trình các điều khoản luận tội ông Trump lên Thượng viện khi nào bà tin rằng Thượng viện sẽ mở một phiên điều trần công bằng.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá