Ông Trump sẽ xáo trộn nội các

TP - Trong khi nước Mỹ còn đang chờ đợi kết quả bỏ phiếu quyết định hình hài quốc hội lưỡng viện, nhiều nguồn tin trong và ngoài chính quyền của ông Donald Trump nói với CNN rằng một kế hoạch thay đổi nhân sự trong chính phủ đã được âm thầm chuẩn bị.

Ông James Mattis được dự báo sẽ không còn vị trí tại Lầu Năm Góc. Ảnh: Foreign Policy
Ông James Mattis được dự báo sẽ không còn vị trí tại Lầu Năm Góc. Ảnh: Foreign Policy

Ngay trong ngày đầu tuần, ông Trump đã hé lộ điều này. “Chính quyền thường thay đổi nhân sự, sau bầu cử giữa kỳ. Và có lẽ chúng tôi cũng sẽ làm như vậy”, ông nói với các phóng viên tại căn cứ không quân Andrew trước khi đi Ohio vận động tranh cử. “Tôi nghĩ đây là điều đã thành thông lệ”.

Tổng thống Trump đã tỏ ra không giấu giếm sự không hài lòng đối với một số thành viên nội các và nhân vật đầu bảng là Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions. Quan hệ giữa ông Trump và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cũng nhạt đi trong thời gian gần đây. Hai ông nói chuyện với nhau ít hẳn nếu so với năm đầu tiên khi ông Trump nhậm chức. Và sự khó chịu của ông chủ Nhà Trắng đối với Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen đã được công khai thể hiện trong nhiều trường hợp. Ông tổng thống cho rằng bà bộ trưởng không giải quyết được các thách thức đặt ra từ chuyện nhập cư bất hợp pháp.

Theo một số dự đoán, sẽ có hơn 10 người rơi vào danh sách phải ra đi, trong đó nổi lên những cái tên như Sessions, Mattis, Nielsen, kể cả chủ tịch Hội đồng tham mưu Liên quân Mỹ John Kelly. Một người khác thì đang chuẩn bị rời vị trí: đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley đã thông báo bà sẽ rời chức vụ này vào cuối năm nay.

Tương lai của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis gần đây thường xuyên bị đặt câu hỏi sau khi ông Trump, trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình, đã gắn mác cho ông Mattis là “một dạng người của phe Dân chủ”.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Cuộc đấu Trump-Obama

Một tổng thống đương nhiệm, một cựu tổng thống, cả hai liên tục “tung đòn” nhằm vào đối thủ trong khi ngày bầu cử quốc hội Mỹ đã cận kề. 

Chiêu trò của ông Trump?

Mỹ sẽ phái hơn 5.200 binh lính tới khu vực biên giới với Mexico để ngăn chặn làn sóng người nhập cư, kế hoạch triển khai quân lớn hơn nhiều so với dự kiến, trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra vào ngày 6/11.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng