DMCA.com Protection Status

Ông Trump tiến gần hơn phiên tòa luận tội

TP - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 5/12 thông báo Hạ viện sẽ bắt đầu quy trình soạn thảo các điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump, đẩy nhanh quá trình tổ chức bỏ phiếu trước Giáng sinh để khép ông vào tội danh Phạm tội nghiêm trọng và có hành vi sai trái.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vừa bảo đảm rằng ông Trump sẽ là tổng thống thứ ba trong lịch sử Mỹ bị luận tội tại Hạ viện
ảnh: Washington Post
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vừa bảo đảm rằng ông Trump sẽ là tổng thống thứ ba trong lịch sử Mỹ bị luận tội tại Hạ viện ảnh: Washington Post
Viện dẫn cụm từ này trong Hiến pháp, bà Pelosi nói rằng cuộc điều tra trong hơn 2 tháng qua làm sáng tỏ rằng ông Trump đã vi phạm lời thề khi nhậm chức vì ép một quốc gia khác giúp đỡ mình trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Bà nói rằng để ông Trump tiếp tục lãnh đạo mà không có biện pháp gì sẽ “gây nguy hiểm cho nền cộng hòa của chúng ta”.
“Hành vi sai trái của ông ấy tấn công vào đúng trái tim Hiến pháp của chúng ta”, bà Pelosi nói trong bài phát biểu chính thức trước các lá cờ Mỹ ở tòa nhà quốc hội. “Nền dân chủ của chúng ta đang bị đe dọa. Tổng thống không để cho chúng ta lựa chọn nào khác ngoài việc phải hành động, vì ông ấy cố tham nhũng, một lần nữa, trong cuộc bầu cử vì lợi ích của chính mình”, bà nói.
Trong khi đó, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ nêu ra các bước đi tiếp theo của quy trình luận tội chính thức. Ủy ban nói rằng họ sẽ triệu tập một phiên điều trần vào thứ Hai tới để cho phép các luật sư và quan chức trong Ủy ban Tình báo trình bằng chứng chính thức.
Phiên điều trần sẽ chạm tới một trong vài tranh cãi còn lại trong nội bộ đảng Dân chủ. Họ phải quyết định có giới hạn vụ án trong hành vi của ông Trump với Ukraine hay gộp cả với những cáo buộc trước đó rằng ông đã cản trở công lý khi ngăn cản cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.
Hôm 5/12, bà Pelosi gửi đi tín hiệu rõ ràng rằng bà tin đảng Dân chủ có đủ số phiếu cần thiết để luận tội ông Trump. Nhưng quy trình này diễn ra khi chưa đầy 1 năm nữa là đến cuộc bầu cử năm 2020, có thể gây chia rẽ sâu sắc trong nội bộ đảng và mang lại rủi ro chính trị cho cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa cũng như tổng thống.
Vẫn phải làm dù kết quả dễ đoán
Báo New York Times dẫn lời một số thành viên đảng Dân chủ cho biết Ủy ban Tư pháp sắp tổ chức tranh luận công khai và bỏ phiếu đối với các điều khoản luận tội Trump trước cuối tuần sau, bất chấp sự phản đối của đảng Cộng hòa. Bước đi này sẽ mở đường cho khả năng bỏ phiếu luận tội ông Trump vào ngày 20/12, ngày cuối cùng của năm nay mà Quốc hội Mỹ có phiên họp.
Lịch trình làm việc chính xác trong 2 tuần tới vẫn chưa được biết. Nhà Trắng phải thông báo với Ủy ban Tư pháp rằng liệu họ có định bào chữa hay giới thiệu nhân chứng mới để ra điều trần không. Nếu có, Ủy ban sẽ phải tổ chức điều trần, khiến tiến trình luận tội bị chậm lại.
Khi được phóng viên hỏi rằng liệu có sợ gặp phải phản ứng chính trị hoặc khiến nhiều thành viên Dân chủ bỏ đảng, bà Pelosi nói rằng tiến trình này quan trọng hơn chính trị.
Bà nói rằng với những thực tế đã được phát hiện, Hạ viện có nghĩa vụ thúc đẩy quy trình luận tội, bất kể kết quả dễ dự đoán ở Thượng viện mà bà mô tả là đang chịu sự giám sát của “một lãnh đạo gian xảo chỉ biết phớt lờ thực tế và Hiến pháp”.
Trước thông báo của bà Pelosi, ông Trump có vẻ hoan nghênh cuộc chiến sắp diễn ra. Ông nói phe Dân chủ là “điên rồ” và thúc giục họ làm nhanh để ông có thể tự bảo vệ mình tại Thượng viện do phe Cộng hòa đang kiểm soát. “Nếu các ông bà luận tội tôi thì hãy làm nhanh lên, để chúng ta có một phiên xét xử công bằng ở Thượng viện, để đất nước ta có thể quay lại công việc”, ông Trump viết trên Twitter.
Nhưng sau đó, ông nói phe Dân chủ đang cố “luận tội tôi vì chả điều gì”, và điều này tạo ra tiền lệ tai hại khi cách luận tội sẽ bị sử dụng thường xuyên để tấn công những tổng thống khác trong tương lai.

Một cuộc thăm dò dư luận trên cả nước được tiến hành gần đây cho thấy hơn một nửa người trả lời ủng hộ điều tra luận tội, nhưng dư luận Mỹ vẫn chia rẽ về câu hỏi ông Trump có nên bị phế truất hay không, theo CNN.

Đứng trước nguy cơ bị luận tội, ông Trump đáp trả đầy thách thức

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã chỉ đạo Ủy ban Tư pháp Hạ viện soạn thảo các điều khoản luận tội nhằm vào Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đáp lại, ông Trump khẳng định đảng Cộng hòa đang đoàn kết hơn bao giờ hết, và sẽ giành chiến thắng. 

Diễn biến mới trong nỗ lực luận tội Tổng thống Trump

Cuộc điều tra của phe Dân chủ ở Hạ viện Mỹ nhằm luận tội ông Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có thêm diễn biến mới, sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi sử dụng từ “hối lộ” để mô tả chuyện ông giữ lại khoản viện trợ quân sự đáng kể của Mỹ cho Ukraine nhằm thúc ép Kiev điều tra đối thủ chính trị.

Người Nga không muốn ông Trump bị luận tội

Trên truyền hình nhà nước Nga, sự ủng hộ dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc chiến chống luận tội hiện nay là tuyệt đối. Người Nga nhiều khi còn đùa rằng chính Nga từ đầu đã giúp ông Trump đắc cử.

Ông Trump bị đề nghị luận tội, nhưng khó mất ghế

Hôm qua, các nghị sỹ đảng Dân chủ Mỹ tại hạ viện  chính thức yêu cầu luận tội đối với tổng thống Donald Trump, động thái có thể thay đổi hoàn toàn cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. 

Điều gì xảy ra với 2 tổng thống Mỹ từng bị luận tội?

Trong lịch sử Mỹ từng có 19 quan chức bị luận tội, trong đó có 2 tổng thống là ông Andrew Johnson năm 1868 và Bill Clinton năm 1998. Một tổng thống khác là ông Richard Nixon trên thực tế đã từ chức trước khi thủ tục luận tội ông bắt đầu được tiến hành.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng