Ông Trump tiếp tục xáo trộn nhân sự Nhà Trắng

TP - Ngày 8/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chánh văn phòng Nhà Trắng, John Kelly, sẽ ra đi vào cuối năm nay, theo Reuters.

Đây là sự thay đổi nhân sự mới nhất của ông Trump kể từ sau cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra hồi tháng trước với việc Đảng Cộng hòa mất quyền kiểm soát ở Hạ viện. Nói với các phóng viên, ông Trump cho biết sẽ sớm bổ nhiệm người thay thế ông Kelly trong vài ngày tới.
Theo một số nguồn thạo tin, mấy tháng gần đây, ông Trump và ông Kelly thường xuyên xung đột. Trước khi trở thành chánh văn phòng Nhà Trắng, ông John Kelly là Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa. Sự ra đi của ông Kelly là một phần của một cuộc “đại tu” nhằm củng cố lại chính quyền của ông Trump khi phe Dân chủ sẽ nắm quyền kiểm soát Hạ viện từ tháng 1/2019 và giúp ông chủ Nhà Trắng chuẩn bị cho cuộc chạy đua tổng thống vào năm 2020.
Một quan chức Nhà Trắng cho biết, mấy tháng qua, ông Trump đã có nhiều cuộc thảo luận với Nick Ayers,  trợ lý hàng đầu của Phó tổng thống Mike Pence về việc trở thành chánh văn phòng Nhà Trắng. Hiện ông Trump và ông Ayers vẫn tiếp tục thảo luận về thời điểm cụ thể cho việc đảm nhiệm vị trí này. 
Ngày 7/12, ông Trump đã công bố một số thay đổi nhân sự mới trong chính quyền. William Barr, Bộ trưởng Bộ Tư pháp dưới thời chính quyền cố Tổng thống H.W. Bush từ những năm 1990, sẽ được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tư pháp thay ông Jeff Sessions bị sa thải hồi tháng 11 vừa qua. Heather Nauert, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ, cựu biên tập viên của kênh Fox News, sẽ trở thành đại sứ của Mỹ tại LHQ thay bà Nikki Haley, người đã nộp đơn từ chức vào tháng 10 ngay trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá