Vì sao Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly bị sa thải?

TPO - Ngày 8/12, trước khi rời Nhà Trắng lên đường xem một trận túc cầu ở Philadelphia, ông Trump cho các phóng viên biết ông John Kelly, Chánh Văn phòng Nhà Trắng sẽ rời vị trí này cuối năm nay và ông sẽ công bố người thay thế trong một vài ngày tới.

Ông John Kelly giữ chức Chánh Văn phòng Nhà Trắng được 16 tháng cho tới khi bị sa thải. Ảnh: NBC News
Ông John Kelly giữ chức Chánh Văn phòng Nhà Trắng được 16 tháng cho tới khi bị sa thải. Ảnh: NBC News

John Kelly, 68 tuổi, đã đạt được một số thành công khi khôi phục được trật tự hỗn loạn của Nhà Trắng của ông Trump kể từ khi được bổ nhiệm vào tháng 7 năm 2017. Tuy nhiên, thời gian gần đây, ông được cho là xung đột với ông Trump,thậm chí hai người không nói chuyện với nhau. 

Sự ra đi của ông John Kelly diễn ra chỉ sau 16 tháng làm việc tại Nhà Trắng, vẫn dài hơn người tiền nhiệm của ông Reince Priebus, người bị sa thải sau 6 tháng làm việc. 

Mối quan hệ " cơm không lành, canh không ngọt" giữa ông Trump và John Kelly đã được mô tả trong cuốn sách mới ra  hồi tháng 9 của phóng viên Washington Post Bob Woodward mang tên " Ông Trump- nỗi kinh hãi tại Nhà Trắng".

Trong cuốn sách này, Kelly được mô tả là một trong số một vài nhân vật của Nhà Trắng chất vấn về năng lực của ông Trump. Một số câu nói của ông Kelly được trích dẫn trong cuốn sách này cho thấy ông đã từng gọi tổng thống là một "kẻ ngốc",  " kẻ làm rối trí".

Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly bị sa thải? - ảnh 1  Ông John Kelly lắng nghe ông Trump nói tại một cuộc họp ở Nhà Trắng. Ảnh: Getty Images
Chẳng hạn, cuốn sách đã trích dẫn lời của ông Kelly trong một cuộc họp như sau: " Thật vô ích khi cố gắng thuyết phục ông ấy bất cứ điều gì. Ông ấy thường trật ra khỏi đường ray. Chúng tôi đang sống trong một thành phố điên rồ. Tôi thậm chí không hiểu tại sao chúng tôi lại ở đây. Đây là công việc tồi tệ nhất mà tôi đã từng làm".
Sau khi cuốn sách ra mắt, ông Kelly đã phủ nhận việc gọi ông Trump là " kẻ ngốc" và cho biết cuốn sách này là một nỗ lực thảm hại nhằm bôi xấu chính quyền của ông Trump.
Tương tự, hồi tháng 4, ông Kelly cũng đã phủ nhận tờ NBC đưa tin ông đã nhiều lần gọi ông Trump là " kẻ ngốc" và cho rằng tổng thống không hiểu chính sách hoặc không biết chính phủ hoạt động như thế nào.
Vốn là Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa, ông Kelly đã ủng hộ lệnh cấm đi lại đối với công dân một số quốc gia Hồi giáo nhưng đôi khi ông tỏ ra xung đột với những chương trình nghị sự của tổng thống.
Hồi tháng 1, ông cho Fox News biết rằng, ông Trump đã không được thông báo đầy đủ khi ông ký vào thỏa thuận xây dựng bức tường ở biên giới Mỹ- Mexico để ngăn chặn những người di cư bất hợp pháp và những kẻ buôn lậu ma túy.
Trong một số bình luận gây tranh cãi khác, ông Kelly cho biết hồi tháng 2 rằng, một số người nhập cư bất hợp pháp trẻ tuổi có thể sẽ không ký vào chương trình bảo vệ họ để không bị trục xuất do họ quá " lười biếng để thoát ra khỏi sự ngu xuẩn của mình".
Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly bị sa thải? - ảnh 2 Ông Nick Ayers ( trái) và ông John Kelly đang nghe ông Trump phát biểu tại một cuộc họp Nội các. Ảnh: Washington Post
Ông Kelly, người sinh ra và lớn lên tại Boston, cũng đã từng gây tranh cãi vào hồi tháng 10 khi nói rằng cuộc nội chiến ở Mỹ, trong đó các bang miền Nam nổi loạn để duy trì chế độ nô lệ, điều này dẫn đến việc thiếu thỏa hiệp.
Không giống như các cuộc bổ nhiệm các chức vụ chủ chốt trong nội các , chức vụ Chánh văn phòng Nhà Trắng không cần sự phê chuẩn của Thượng viện Mỹ.
Hiện nay, có một số thông tin cho rằng, ông Trump đã nhắm Nick Ayers,  Chánh văn phòng của Phó Tổng thống Mike Pence, vào vị trí Chánh văn phòng Nhà Trắng thay cho ông John Kelly từ mấy tháng nay, tuy nhiên ông Nick vẫn chưa nhận lời ngay vì lý do gia đình.

Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá