Ông Trump tổ chức diễu binh dịp quốc khánh để làm gì?

TP - Trước quốc khánh nước Mỹ hai ngày, xe tăng M1 Abram và xe chiến đấu bộ binh Bradley được trông thấy ở ngoại ô phía nam thủ đô Washington. Đây là một sự lạ, nếu so với các dịp quốc khánh trước.

Xe tăng M1A1 Abrams ở ngoại ô Washington Ảnh: AP
Xe tăng M1A1 Abrams ở ngoại ô Washington Ảnh: AP
Hãng tin AP nói quân cảnh được bố trí đứng gác quanh khu vực các xe quân sự, được vận chuyển bằng tàu hỏa. Một quan chức Mỹ nói số thiết bị quân sự, được tập hợp về một kho bãi đường sắt, sẽ được dùng trong sự kiện kỷ niệm 
quốc khánh.
Hồi đầu tuần, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông đã có kế hoạch trình diễn xe tăng, máy bay chiến đấu và các phương tiện chiến đấu khác cùng binh sỹ trong dịp kỷ niệm quốc khánh Mỹ 
năm nay.
Việc trình diễn các trang thiết bị quân sự là nội dung mới trong các hoạt động chào mừng Ngày độc lập 4/7 vốn chỉ có các hoạt động diễu hành thông thường.
Và trong khi các tổng thống tiền nhiệm theo truyền thống thường ít xuất hiện trong ngày quốc khánh, ông Trump dự định có bài phát biểu tại đài kỷ niệm Lincoln.
Chương trình kỷ niệm quốc khánh năm nay còn có màn pháo hoa kéo dài và chuyên cơ của tổng thống Air Force One, chiếc máy bay 747 quen thuộc được nhiều đời tổng thống sử dụng, sẽ cùng đội bay biểu diễn Blue Angel của hải quân Mỹ, bay ngang qua 
Nhà Trắng.
“Tôi sẽ nói vài lời, và chúng ta sẽ có màn trình diễn của các máy bay”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng, theo Reuters. “Và chúng ta sẽ có xe tăng ở 
bên ngoài”.
Ông Trump đã muốn có một cuộc diễu binh ở Washington sau khi chứng kiến cuộc diễu binh kỷ niệm cách mạng Pháp ở Paris vào năm 2017. Tuy nhiên chính phủ Mỹ đã hoãn lại một cuộc diễu binh đã được lên kế hoạch nhân ngày Cựu chiến binh vào tháng 11/2018 sau khi chi phí dội lên mức 90 triệu USD (hơn 2.000 tỷ đồng), gấp ba lần ước tính ban đầu.
Ông Trump nói các xe tăng hiện đại M1 Abrams và các xe tăng Sherman thời Thế chiến 2 sẽ được mang ra trình diễn. Trong khi đó, các quan chức thành phố Washington nói các thiết bị quân sự hạng nặng này có thể làm hỏng mặt đường nhiều con phố của 
thủ đô.
Nhưng ông Trump nói: “Các anh phải cẩn thận với xe tăng bởi các con đường có vẻ không thích xe tăng nặng nề, vì thế chúng ta chỉ đưa chúng đến một số khu vực nhất định”.
Sherman là loại xe tăng phổ biến của quân đội Mỹ trong Thế chiến 2 và đã bị loại biên từ hàng chục năm trước, trong khi M1A1 Abrams hiện là xe tăng chủ lực của quân đội Mỹ.
Các xe tăng Abrams, nặng hơn 60 tấn, được vận chuyển bằng đường sắt từ Fort Stewart, bang Georgia, căn cứ quân sự có xe tăng gần thủ đô nhất. Nhà Trắng từ chối cung cấp thêm thông tin.
Lợi dụng để “lấy tiếng”?
Một số nghị sỹ đảng Dân chủ đã cáo buộc ông Trump “bắt cóc” sự kiện quốc khánh để “lấy tiếng”, nhằm giành được lợi thế trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2020. Họ cho rằng sự kiện kỷ niệm quốc khánh là hoạt động phi đảng phái, tưởng nhớ sự kiện nước Mỹ độc lập khỏi sự quản lý của Anh và không phải là dịp ông Trump đưa ra các thông điệp liên quan đến bầu cử. Họ cũng đặt vấn đề về chi phí tốn kém cho các hoạt động như kế hoạch của ông Trump.
Một nhóm hoạt động chống chiến tranh có tên Code Pink nói họ đã xin được giấy phép cho trình diễn một quả khí cầu nhỏ có hình “cậu bé Trump, mô tả tổng thống Mỹ trong hình hài một trẻ sơ sinh mặc bỉm, trong lúc ông Trump đọc diễn văn. “Trẻ em cần được chú ý đầy đủ và không thể tính đếm được hậu quả hành vi của chúng, như Donald Trump”, nhà sáng lập Medea Benjamin nói trong một thông cáo báo chí.
Bộ Nội vụ Mỹ, cơ quan giám sát sự kiện diễu binh, không cho biết về chi phí tổ chức. Hai công ty pháo hoa đã nhận trình diễn miễn phí trong 35 phút mà theo lời Bộ Nội vụ, tổng chi cho màn trình diễn này là 700.000 USD.
Theo Business Insider, tính đến nay, Mỹ mới chỉ có 7 lần tổ chức diễu binh, trong khi các nước đối địch như Nga hay Trung Quốc đã diễu binh rất nhiều lần.
Lần diễu binh gần nhất ở Mỹ là vào năm 1991, sau khi họ kết thúc cuộc chiến Vùng Vịnh. 

Những món đồ đắt giá sở hữu bởi Donald Trump

Donald Trump có khối tài sản trị giá 3,1 tỷ USD, theo Bloomberg. Bộ sưu tập xe hơi đẳng cấp, cùng việc sở hữu 17 sân golf và hàng loạt bất động sản khiến người khác choáng ngợp.

Donald Trump bất ngờ rắn tay, đại gia Việt đau đớn bốc hơi ngàn tỷ

Chỉ trong thời gian ngắn, đại gia Việt bốc hơi ngàn tỷ, tương đương gần 60% giá trị tài sản. Cơ hội hồi phục và tham vọng tỷ USD của đại gia thủy sản Dương Ngọc Minh trở nên mong manh hơn bao giờ hết.

Có một Donald Trump khác lạ trong phim ảnh

Nhiều người bày tỏ, đương kim tổng thống Mỹ quả là một con người hiếm có, bởi trên thương trường, chính trường hay nghệ thuật, ông đều có thể tạo những dấu ấn riêng đậm nét.

Tổng thống Donald Trump sững sờ với danh thắng Tràng An

Tổng thống Mỹ Donald Trump sững trước vẻ đẹp sơn thuỷ hữu tình của quần thể danh thắng Tràng An khi được nghe Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giới thiệu. Ông Trump khen cảnh Việt Nam đẹp tuyệt vời và nói sẽ đến thăm.

Những hình ảnh đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Hà Nội

Vào 20h54 hôm nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai trong hai ngày 27 - 28/2/2019.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá