DMCA.com Protection Status

Phát hiện virus SARS-CoV-2 lây lan trong quần thể mèo Vũ Hán

TPO - Các bác sĩ thú y Trung Quốc đã thu thập mẫu huyết thanh từ các cá thể mèo hoang và mèo nhà ở Vũ Hán để xét nghiệm. Kết quả cho thấy 15% cá thể trong số đó dương tính với SARS-CoV-2.

Ảnh: EPA-EFE
Ảnh: EPA-EFE

Nghiên cứu trên được công bố bởi trang web bioRxiv, theo Tass.

“Các nghiên cứu trước đây cho thấy mèo có thể là loài động vật nhạy cảm với SARS-CoV-2. Trong nghiên cứu lần này, chúng tôi đã tìm hiểu sự lây nhiễm SARS-CoV-2 ở mèo bằng cách phát hiện các kháng thể trong huyết thanh”, trích dẫn bản báo cáo tóm tắt của nhóm tác giả.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã thu thập mẫu huyết thanh từ ừ các cá thể mèo hoang và mèo nhà ở Vũ Hán để xét nghiệm.

Trong đó, có 102 mẫu được thu thập sau khi dịch COVID-19 bùng phát, và 39 mẫu được lấy trước khi dịch bùng phát.

Tổng cộng 15 trong số 102 mẫu huyết thanh (tương đương 14,7%) có kết quả dương tính với miền liên kết thụ thể (RBD) của SARS-CoV-2.

“Dữ liệu này cho thấy SARS-CoV-2 đã lây lan trong quần thể mèo Vũ Hán trong thời gian dịch COVID-19 bùng phát”, bản tóm tắt kết luận.

Virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 được cho là có khả năng xâm nhập cơ thể người và các động vật có vú khác, bao gồm khỉ, chồn và mèo.

Một số cá thể chó nhà ở Hồng Kông (Trung Quốc), mèo nhà ở Bỉ và hổ nuôi trong vườn thú New York (Mỹ) cũng từng được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.

Gần nửa triệu doanh nghiệp Trung Quốc đóng cửa vì COVID-19

Hơn 460.000 doanh nghiệp Trung Quốc đóng cửa lâu dài trong quý 1 năm nay, khi đại dịch do virus corona gây ra trở thành đòn giáng mạnh vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Hơn một nửa trong số đó mới hoạt động chưa đến 3 năm.

Berlin đề nghị quân đội vận chuyển khẩu trang để tránh bị ‘hớt tay trên’

Chính quyền thành phố Berlin đã đề nghị quân đội Đức hỗ trợ bảo đảm cho việc vận chuyển khẩu trang và các đồ bảo hộ y tế khác, sau khi có những thông tin trái ngược về sự biến mất của 200.000 chiếc khẩu trang mà Berlin mua cho lực lượng cảnh sát của họ.

Italy chuẩn bị bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến chống COVID-19

Hôm qua, Italy ghi nhận số ca mắc COVID-19 thấp nhất theo ngày trong hơn 2 tuần. Giới chức nước này bắt đầu soạn ra các bước để tiến vào giai đoạn hai của cuộc chiến với việc nới lỏng các biện pháp phong toả được áp dụng gần 1 tháng trước.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng