DMCA.com Protection Status

Quan chức cấp cao đảng Cộng hòa cáo buộc ông Trump kích động bạo loạn

TPO - Lãnh đạo phe Đa số tại Thượng viện Mitch McConnell đã thẳng thừng cáo buộc Tổng thống Donald Trump kích động cuộc bạo loạn ngày 6/1 tại Điện Capitol.

Ông Donald Trump và ông Mitch McConnell từng có mối quan hệ thân thiết. Ảnh: AP
Ông Donald Trump và ông Mitch McConnell từng có mối quan hệ thân thiết. Ảnh: AP

“Đám đông chìm đắm trong những lời dối tra. Họ đã bị kích động bởi tổng thống và những người quyền lực khác”, ông Mitch McConnell nói hôm 19/1, trong một bài phát biểu trước Thượng viện.

Động thái này cho thấy mối quan hệ từng thân thiết giữa Tổng thống Trump với ông McConnell (đảng Cộng hòa) nói riêng, và nhiều quan chức Cộng hòa khác nói chung đang rạn nứt ở mức khó có thể hàn gắn.

Trước đó, ông McConnell từng khiến Tổng thống Trump tức giận khi công khai thừa nhận chiến thắng của ông Joe Biden.

Hạ viện Mỹ tuần trước đã thông qua văn bản luận tội Tổng thống Trump lần hai. Tuy nhiên, Thượng viện vẫn chưa lên lịch mở phiên tòa bỏ phiếu luận tội.

McConnell tuần trước cho biết ông sẽ lắng nghe các lập luận được trình bày trong phiên tòa ở Thượng viện trước khi quyết định cách thức bỏ phiếu về cáo buộc kích động cuộc bạo loạn tại Điện Capitol.

Nhiệm kì tổng thống của ông Trump sẽ kết thúc vào thứ Tư, khi Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức.

Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cho biết nếu ông Trump bị kết tội, Thượng viện có thể sẽ bỏ phiếu cấm ông tái tranh cử Tổng thống.

Quyền kiểm soát Thượng viện sẽ được chuyển từ đảng Cộng hòa sang đảng Dân chủ sau khi Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris tuyên thệ nhậm chức.

Tổng thống đắc cử Biden nhấn mạnh thảm kịch đau thương trước ngày nhậm chức

Vài giờ trước lễ nhậm chức, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden không nói về con đường chiến thắng dẫn ông đến Washington mà nhấn mạnh thảm kịch quốc gia khi đại dịch COVID-19 gây nên giai đoạn đau thương chung cho tất cả người Mỹ.

Loạt binh sĩ có hành vi đáng ngờ trước lễ nhậm chức của ông Biden

12 binh sĩ của lực lượng Vệ binh Quốc gia đã bị loại khỏi hàng ngũ bảo vệ lễ nhậm chức ở thủ đô Washington sau quá trình kiểm tra lí lịch của Cục Điều tra liên bang (FBI).

Ông Trump gửi video chia tay trước khi bàn giao Nhà Trắng

Trong bài phát biểu chia tay hôm 19/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi cầu nguyện cho chính quyền mới, nhưng vẫn không nên tên người kế nhiệm của đảng Dân chủ.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng