Rung lắc bức tường

TP - Bế tắc dự án bức tường Mỹ-Mexico dài thêm 2.215 km bên cạnh 930 km có sẵn đã đẩy một phần chính phủ vào trạng thái ngưng trệ lâu nhất trong 43 năm ở Mỹ. Hôm qua, một phần bộ máy hành pháp nghỉ việc ngày thứ 22, soán kỷ lục 21 ngày thời chính quyền Clinton. Cuộc chiến có vẻ bộc lộ mưu đồ hơn là bức tường.

Rung lắc bức tường

800.000 cán bộ tiếp tục nghỉ phép hoặc làm không công. Viên chức chính phủ chiếm 1,5% lực lượng lao động cả nước và 1/5 trong số họ làm ở trung tâm Washington. Các bang miền tây, các ngành nông nghiệp, nội vụ, kiểm soát không lưu, bảo vệ bờ biển, và cả FBI chịu vạ nhiều. Tại Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA), gần như toàn bộ nhân viên với hàng trăm người ở các bang Bắc Carolina và Illinois nghỉ phép.

Thực ra Dân chủ cũng không thể kê cao gối ung dung khi lao động ở các bang chiến địa của họ không có lương ba tuần qua. Các thượng nghị sỹ Dân chủ ở Virginia và Maryland, hai bang có số nhân viên công vụ cao, đã giục đồng đội Hạ viện của họ thoả hiệp. Rồi một ngày sau khi tân chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thuộc Dân chủ bênh nhập cư bất hợp pháp, ba thiếu niên thuộc nhóm này đâm một bạn ở New York.

Cộng hoà cũng chưa hết bài dù không phải cái nào cũng mặc cả được. Dân chủ rất muốn hai chương trình bảo vệ nhập cư bất hợp pháp DACA và DAPA dưới thời Obama được tiếp tục. Mặt khác, Trump có quyền ban bố tình trạng khẩn cấp để xây bức tường biên giới Mỹ - Mexico dẫu giải pháp ấy đầy bất trắc.

Thực ra cả Trump và bà Pelosi hơn ông sáu tuổi đều biết tài chính không là gì. Bà Pelosi giữa tuần rồi nhấn lại rằng bức tường là vô cùng lãng phí. Song tính toán cho thấy mỗi trong số 328 triệu người Mỹ chỉ chi 17 USD là thừa. Hơn nữa, 5,7 tỷ USD như vết bớt trên lưng con voi ngân sách liên bang 4.000 tỷ USD, bằng nửa ngày làm việc toàn liên bang.

Thủ đoạn chính trị là đối phương nói gì thì mình phải sáng tạo cái đối nghịch và bảo vệ nó bằng được. Kể từ khi nhậm chức hôm 3/1, Pelosi khiến Trump gần như loạn thần. Bà lãi to trước việc Trump nổi đoá, thề tiếp tục để chính phủ xơi nước, dọa tuyên bố tình trạng khẩn cấp, rồi huỷ dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Thuỵ Sỹ từ 21-25/1.

Pelosi vừa có cú hào phóng thâm hậu. Bà nhỏ giọt thêm 300 triệu USD vào khoản hứa 1,3 tỷ USD cho bức tường trước đó. Trump không giảm stress mà ngược lại và có thể trắng tay nếu chẳng sớm thoả hiệp. Bầu cử tổng thống 2020, chứ không chỉ bức tường, có vẻ đang quyết định các bên phải làm gì.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng