Sau 10 ngày tìm kiếm, tàu ngầm Argentina vẫn ‘bặt vô âm tín’

TPO - Argentina và 13 quốc gia, trong đó có Mỹ, Nga, Anh, Tây Ban Nha và Pháp đã huy động nhiều trang thiết bị tối tân để tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan bị mất tích từ ngày 15/11, nhưng đến nay vẫn chưa mang lại kết quả.

Ảnh: Glanacion
Ảnh: Glanacion

Vào hôm qua 24/11, Tổng thống Argentina Mauricio Macri và Bộ trưởng Quốc phòng Oscar Aguad đã tiến hành cuộc họp khẩn cấp tại thủ đô Buenos Aires về sự cố đối với tàu ngầm ARA San Juan.

Tại cuộc họp, Tổng thống Macri đã nghe trình bày hàng chục báo cáo và thông tin liên quan tới vụ việc sau khi hải quân nước này xác nhận thông tin do Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), có trụ sở tại Áo, đưa ra hôm 23/11 về việc đã xảy ra một vụ nổ lớn tại gần khu vực mà tàu ngầm đã liên lạc lần cuối với đài chỉ huy.

NÓNG: Xuất hiện tin tàu ngầm Argentina phát nổ

Thân nhân của các thủy thủ có mặt trên tàu ngầm ARA San Juan (Argentina) đã phản ứng dữ dội sau khi hải quân nước này tiết lộ tàu ngầm có thể đã phát nổ.

Theo Hải quân Argentina, vùng biển nơi xảy ra vụ nổ có độ sâu từ 200-3.000m, khiến việc tìm kiếm tàu mất tích sẽ rất khó khăn.

ARA San Juan là tàu ngầm lớp TR-1700 của Đức, chạy bằng điện và dầu diesel. Tàu được đưa vào hoạt động năm 1985 và lần trùng tu gần nhất là năm 2014.

Trong quá trình trùng tu tốn 16 triệu USD, tàu ngầm đã bị cắt làm đôi và được thay thế pin, động cơ.

Gabriel Galeazzi – phát ngôn viên căn cứ hải quân Mar del Plata hôm 20/11 cho biết tàu ARA San Juan đã nổi lên vào thứ Tư, 15/11 để thông báo về một sự cố điện, và được chỉ huy mặt đất yêu cầu quay trở lại căn cứ hải quân ở Mar Del Plata.

Thông tin tàu ARA San Juan mất tích chỉ được giới chức quân sự Argentina tung ra hôm 17/11 sau khi cơ quan mặt đất thừa nhận không thể liên lạc với các thủy thủ đoàn trên tàu suốt 48h.

Vào thời điểm mất tích, tàu ARA San Juan đang trên đường trở về từ Ushuaia, gần cực Nam của Nam Mỹ.

Tàu ARA San Juan được xác định xuất hiện lần cuối tại vịnh St George, tỉnh Chubut (Argentina), cách đất liền 432km.

Clarin, tờ báo có số phát hành lớn nhất Argentina, đưa tin chính phủ đang xem xét khả năng cách chức một số tướng lĩnh Hải quân liên quan việc điều hành công tác xử lý vụ khủng hoảng tàu ARA San Juan mất tích.

Mỹ đã xác định vật thể gần nơi tàu ngầm Argentina phát tín hiệu

Nữ phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ ở Argentina khẳng định rằng, vật thể mà máy bay Hải quân Mỹ mới phát hiện ở gần nơi tàu ngầm Argentina phát tín hiệu cuối cùng hồi tuần trước không phải là con tàu mà nhiều nước đang tìm kiếm này.

Vụ tàu ngầm Argentina mất tích: Hi vọng tắt dần

Lượng oxy trên tàu ngầm ARA San Juan có thể đã cạn kiệt. Thời gian còn lại của các thủy thủ dường như chỉ tính bằng giờ.

Tàu ngầm Argentina mất tích: Hải quân Mỹ phát hiện vật thể khả nghi

Máy bay của Hải quân Mỹ đang tham gia tìm kiếm tàu ngầm Argentina mất tích được cho là đã phát hiện một vật thể khả nghi dưới đáy đại dương.

NÓNG: Tàu ngầm Argentina từng nổi lên trước khi mất tích

Một quan chức hải quân cho biết tàu ngầm ARA San Juan của Argentina đã nổi lên để báo cáo về một sự cố điện trước khi mất tích trên đường trở về căn cứ tại Mar del Plata.

Được 7 quốc gia cùng tìm kiếm, tàu ngầm Argentina vẫn bặt vô âm tín

Hải quân Argentina hiện vẫn chưa thể xác định chính xác vị trí của tàu ngầm ARA San Juan sau khi tàu ngầm này bất ngờ “biến mất” hôm 15/11.

Theo Tass, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng