DMCA.com Protection Status

Sau hơn 200 năm, Nhà thờ Đức Bà lần đầu đóng cửa đêm Giáng sinh

TPO - Buổi lễ cầu nguyện sẽ được tổ chức ở địa điểm gần đó, trong khi các công nhân vẫn đang sửa chữa nhà thờ Đức Bà 8 tháng sau khi bị lửa tàn phá.

Nhà thờ Đức Bà trước khi bị cháy. (Ảnh: Guardian)
Nhà thờ Đức Bà trước khi bị cháy. (Ảnh: Guardian)

Nhà thờ Đức Bà năm nay sẽ không tổ chức lễ cầu nguyện đêm Giáng sinh, lần đầu tiên kể từ năm 1804, giới chức Pháp xác nhận hôm 21/12.

Văn phòng báo chí của Nhà thờ thông báo Mục sư Patrick Chauvet sẽ vẫn tổ chức lễ cầu nguyện vào đêm Giáng sinh, nhưng tại nhà thờ Saint-Germain l’Auxerrois gần đó.

Nhà thờ Đức Bà, một phần của khu di sản Unesco nằm bên dòng sông Seine, bị tàn phá bởi trận hoả hoạn ngày 15/4 năm nay, làm mất đi cấu trúc kiến trúc phong cách gothic, phần mái và nhiều đồ vật quý giá.

Công trình này vẫn mở cửa trong tất cả các dịp Giáng sinh suốt 2 thế kỷ đầy biến động, trong đó có giai đoạn chiếm đóng của Đức quốc xã của Thế chiến 2. Nhà thờ bị đóng cửa trong giai đoạn cách mạng chống Nhà thờ vào cuối thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đặt ra thời hạn 5 năm để sửa xong công trình 800 năm tuổi này.

Các công tố viên Paris nghi ngờ nguyên nhân gây ra vụ hoả hoạn là sự lơ là trách nhiệm và mở cuộc điều tra từ tháng 6, gợi ý rằng tàn thuốc lá hoặc chập điện có thể là nguồn gây cháy.

Bộ Văn hoá Pháp nói hồi tháng 10 rằng gần 1 tỷ euro đã được huy động hoặc cam kết đóng góp cho việc tái thiết.

Pháp cảnh báo nguy cơ Nhà thờ Đức Bà sụp đổ

Nhà thờ Đức bà Paris có nguy cơ sụp đổ, do một đợt đá mới rơi xuống từ phần mái nhà thờ trong thời tiết nắng nóng gay gắt ở Paris.

Lần đầu hé lộ quá trình tu sửa Nhà thờ Đức Bà Paris sau hỏa hoạn

Gần 3 tháng bị nhấn chìm trong hỏa hoạn, những hình ảnh giai đoạn đầu của quá trình tu sửa Nhà thờ Đức Bà Paris vừa được công khai trước báo giới.


Nhà thờ Đức Bà Paris, tháng 7/2019

Sau gần 3 tháng bị cháy rụi mất một phần trong đó có tháp chuông nổi tiếng, Nhà thờ Đức Bà Paris hiện trong tình trạng bị quây rào và “băng bó” nhiều bộ phận bằng các khung sắt nhưng vẫn hút khách.

Ngẫm sau vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Nhà thờ Đức Bà Paris của Pháp và Nhà thờ Bùi Chu của Việt Nam đang trong hai trạng huống khác nhau. Một cái bỗng dưng cháy và phải phục chế phần biến hoại. Ròng rã 759 năm mà nó vẫn vững vàng tới mức có ý tưởng, nhân cuộc phục chế sắp tới, biến toàn bộ mái nhà thờ thành pin mặt trời và dưới là vườn rau khổng lồ.

Diện mạo mới của nhà thờ Đức Bà Paris trông như thế nào?

Diện mạo nhà thờ Đức Bà Paris rồi đây trông sẽ như thế nào? Những bản thiết kế đã bắt đầu được gửi về cho nhà chức trách. Có ý tưởng về tầng mái biến thành nhà kính trồng cây xanh, thành hình lăng trụ lợp kính, hay lắp những đèn pha chiếu sáng cực mạnh hắt lên bầu trời...

Theo Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng