Sau nhiều biến động, Úc có Thủ tướng mới

TPO - Bộ trưởng Tài chính Úc Scott Morrison vừa chính thức trở thành Thủ tướng mới của Úc sau khi giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu của đảng Tự do.

Tân thủ tướng Úc Scott Morrison. Ảnh: AAP
Tân thủ tướng Úc Scott Morrison. Ảnh: AAP

Cuộc họp của đảng Tự do cầm quyền tại Australia diễn ra hôm nay, 24/8, nhằm bỏ phiếu tín nhiệm bầu lãnh đạo đảng lần hai.

Bộ trưởng Tài chính Úc Scott Morrison đã giành chiến thắng trong cuộc đua với cựu Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton và Ngoại trưởng Julie Bishop để trở thành tân Thủ tướng, thay thế ông Malcolm Turnbull.

Trước đó, Thủ tướng đương nhiệm Turnbull đã tuyên bố sẽ không cạnh tranh về phiếu bầu sau khi mất đi phần lớn sự ủng hộ của các thành viên trong đảng.

Cuộc chiến quyền lực trong nội bộ đảng Tự do bùng phát hôm 21/8, sau khi cựu Bộ trưởng Nội vụ Dutton thách thức vị trí lãnh đạo của Thủ tướng Turnbull. Hàng loạt bộ trưởng cũng đã tuyên bố từ chức.

Dù đã giành chiến thắng trước ông Dutton trong cuộc bỏ phiếu ngày 21 với số phiếu 48 – 35, nhưng Thủ tướng Turnbull buộc phải ra quyết định sẽ tổ chức thêm một cuộc bỏ phiếu vào ngày 24/8 sau khi nhận được lá thư có chữ ký của đa số đảng viên với nội dung kêu gọi thay đổi lãnh đạo.

Với việc giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu mới nhất, ông Scott Morrison sẽ trở thành Thủ tướng thứ 6 của Úc chỉ trong vòng 10 năm.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng