Sự kiện: COVID-19

Số ca nhiễm virus corona tăng sốc, WHO ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Tổng số ca nhiễm virus corona đã lên tới gần 10.000 người. Cùng lúc đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban bố “tình trạng khẩn cấp quốc tế về sức khỏe cộng đồng”.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Phát biểu tại cuộc họp báo thứ Năm, 30/1, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus gọi virus corona là “một mầm bệnh chưa được biết đến trước đó, đã phát triển thành một ổ dịch chưa từng thấy”.

WHO ban bố “tình trạng khẩn cấp quốc tế về sức khỏe cộng đồng”, nhưng không đưa ra khuyến nghị hạn chế đi lại và giao thương với Trung Quốc.

Tổng giám đốc Ghebreyesus nhấn mạnh tuyên bố này “không phải một cuộc bỏ phiếu mất tín nhiệm nhằm vào Trung Quốc”. Tuy nhiên, “dịch bệnh đã khiến nhiều quốc gia khác lo ngại, đặc biệt là những nơi có hệ thống chăm sóc y tế kém phát triển hơn”.

Phản ứng của Trung Quốc đối với sự bùng phát dịch bệnh này rất ấn tượng, người đứng đầu WHO nói thêm.

“Trung Quốc cũng cam kết sẽ minh bạch thông tin và hỗ trợ các nước khác. Trung Quốc đang thực sự thiết lập một tiêu chuẩn mới cho việc xử lý dịch bệnh”, ông Ghebreyesus nhận định.

Trong khi phần lớn số ca bệnh đều tập trung tại Trung Quốc, thì WHO cũng xác nhận có 98 trường hợp dương tính với virus corona ở các quốc gia khác - bao gồm 8 trường hợp lây truyền trực tiếp ở Đức, Nhật Bản, Việt Nam và Mỹ.

Các ca nhiễm corona ở nước ngoài chủ yếu đều đã đến Vũ Hán hoặc tiếp xúc với người mang bệnh.

“Cách duy nhất để chúng ta đánh bại sự bùng phát của dịch bệnh là các quốc gia phải hợp tác trên tình thần đoàn kết”, ông Ghebreyesus nói.

Tính đến hết ngày 30/1, số ca nhiễm virus corona trên toàn thế giới đã lên tới 9.480 ca. Trong đó, có 9.356 ca ở Trung Quốc. Số người tử vong là 213 người.

Dịch corona bùng phát ở Trung Quốc, Nhật Bản bị ảnh hưởng nặng nề

Nhật Bản là một trong số quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất về kinh tế khi dịch corona bùng phát ở Trung Quốc.

Sợ lây virus corona, không ai sơ cứu cho người đàn ông Trung Quốc bị đột quỵ

Vì sợ lây nhiễm virus corona, những người có mặt tại một nhà hàng món Hoa ở Úc đã từ chối hô hấp nhân tạo cho một người đàn ông quốc tịch Trung Quốc khi ông này gục ngã vì đau tim.

Bố bị cách ly vì virus corona, cậu bé tàn tật chết sau 6 ngày ở nhà một mình

Cậu bé tàn tật ở vùng nông thôn Trung Quốc thiệt mạng sau khi bị bỏ ở nhà một mình trong 6 ngày mà không có người chăm sóc, do người thân của cậu bị cách ly vì nghi ngờ nhiễm virus corona, nhật báo Thanh niên Bắc Kinh đưa tin hôm nay.

Theo RT, SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá