Sự khác nhau trong cái bắt tay tại Hà Nội và Singapore nói lên điều gì?

TPO - Thoạt nhìn, cái bắt tay lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên và lần này giống nhau, nhưng nếu ai tinh mắt có thể nhận ra một vài sự khác biệt nhỏ.

Hai cú bắt tay lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un chỉ khác nhau ở vị trí đứng của hai người.
Hai cú bắt tay lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un chỉ khác nhau ở vị trí đứng của hai người.
Về cơ bản, cái bắt tay đầu tiên tại Hà Nội có vẻ như rất giống với thể thức giống với cái bắt tay đầu tiên tại Singapore năm ngoái. Đó là hai nhà lãnh đạo từ hai phía bước lại gần nhau, đi tới giữa thì bắt tay, mặt nhìn nhau, sau đó quay mặt ra hướng camera, nói ngắn vài câu trước khi bước đi. Ở cả hai trường hợp, ông Trump tiến tới gần cùi tay của ông Kim và hai người nhanh chóng bắt tay nhau.
Thượng đỉnh Trump Kim, hoặc Thượng đỉnh Mỹ Triều  - ảnh 1 Phông nền tại hai cuộc gặp tương tư nhau.
Phông nền tại hai cuộc họp khá giống nhau. Hai nhà lãnh đạo đều đứng bắt tay trên nền đằng sau là 12 lá cờ, 6 cờ Mỹ và 6 cờ Triều Tiên đan xen nhau.
Tuy nhiên, vị trí đứng của hai nhà lãnh đạo lần này ngược lại so với lần trước. Ở cuộc họp thượng đỉnh lần đầu tiên tại Singapore năm ngoái, ông Trump đứng bên phải, còn ông Kim đứng bên trái. Tại cuộc họp lần thứ hai ở Hà Nội, vị trí này bị đảo lại.
Hai người bắt tay nhau trước ống kính máy ảnh trước khi bắt đầu bước vào một cuộc gặp ngắn tại khách sạn Sofitel Legend Metropole Hanoi. Sau cuộc gặp, họ cùng ngồi ăn tối với nhau cùng với hai quan chức cấp cao của mỗi bên.
Về thời lượng của hai cú bắt tay lịch sử này cũng tương tự nhau. Tại Singapore năm ngoái, ông Trump và ông Kim bắt tay nhau trong vòng 14 giây trước khi buông tay ra và chuyển sang tạo dáng trước ống kính.
Tại Hà Nội, cái bắt tay kéo dài 9 giây rưỡi, và họ quay mặt về phía máy ảnh trong vòng 4 giây khi vẫn tay trong tay.
Chuyên gia ngôn ngữ cơ thể Karen Leong nói với Reuters rằng, ông Kim trông tự tin hơn rất nhiều so với cuộc họp năm ngoái tại Singapore.

"Ông Kim đi về phía Trump nhanh nhẹn hơn với bàn tay mở rộng. Trước đây tại Singapore, ông Kim đã do dự hơn rất nhiều. Lần này có nhiều cảm giác quen thuộc hơn", bà Leong, giám đốc điều hành của Influence Solutions có trụ sở tại Singapore và tác giả của cuốn sách “Thắng người”.

Bà Leong phân tích, ông Trump chào dón ông Kim với lòng bàn tay hướng lên. Điều này cho thấy, ông Trump muốn tiến tới một mối quan hệ mới với ông Kim.

Tổng thống Donald Trump sững sờ với danh thắng Tràng An

Tổng thống Mỹ Donald Trump sững trước vẻ đẹp sơn thuỷ hữu tình của quần thể danh thắng Tràng An khi được nghe Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giới thiệu. Ông Trump khen cảnh Việt Nam đẹp tuyệt vời và nói sẽ đến thăm.

Ông Trump ca ngợi cuộc gặp tại bữa tối với ông Kim tuyệt vời

Tối 27/2, ngay sau khi có cuộc gặp và ăn tối với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, ông Trump đã viết trên Twitters của mình rằng: “ Một cuộc đối thoại  rất tốt”.

Hé lộ vài chi tiết về bữa tối thượng đỉnh Trump - Kim

Một nguồn tin cho CNN hay việc lên kế hoạch cho bữa tối giữa ông Trump và ông Kim diễn ra rất gấp gáp và mặc dù còn vài giờ, các đầu bếp vẫn phải “vật vã” để chọn ra một thực đơn được cả phía Triều Tiên lẫn Mỹ đồng ý. 

Báo Mỹ: Ông Trump có thể đã sẵn sàng nhượng bộ

Một bài phân tích trên New York Times, tờ báo hàng đầu nước Mỹ nói rằng có nhiều dấu hiệu cho thấy để tìm kiếm một thỏa thuận với Triều Tiên, tổng thống Mỹ Donald Trump có vẻ đã sẵn sàng thu hẹp các đòi hỏi đối với Bình Nhưỡng.
 

The Strait Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng