Tàu chiến Mỹ thách thức Nga trên biển Nhật Bản

TPO - Hải quân Mỹ đã phái tàu khu trục USS McCampbell tới gần vùng biển tranh chấp trên biển Nhật Bản hôm thứ Tư (giờ địa phương), một hành động được xem là sẽ gây khó chịu đối với Nga.

Tàu chiến Mỹ thách thức Nga trên biển Nhật Bản

Tàu USS McCampbell  đã tiến tới vùng giáp ranh với Vịnh Peter Đại đế để thách thức các tuyên bố chủ quyền của Nga, trung úy Rachel McMarr, phát ngôn viên của Hạm đội Thái Bình Dương (Mỹ) nói với CNN qua một tuyên cáo.

Phía Mỹ gọi hoạt động của tàu USS McCampbell   là “thực thi quyền tự do hàng hải”.

Tàu chiến Mỹ thách thức Nga trên biển Nhật Bản - ảnh 1 Mỹ thách thức Nga trên biển Nhật Bản trong lúc quan hệ hai bên rất căng thẳng (CNN)

Một quan chức hải quân nói rằng Mỹ không công nhận các tuyên bố chủ quyền của Nga về vùng biển nói trên, rằng Moscow đòi hỏi vượt quá 12 dặm biển tính từ bờ theo luật pháp quốc tế.

Peter Đại đế là vịnh lớn nhất trên biển Nhật Bản, ở đây có thành phố Vladivostok và là căn cứ của Hạm đội Thái Bình Dương của Nga.

Vị quan chức Mỹ nói đây là lần đầu tiên Mỹ tiến hành hoạt động tự do hàng hải trong vùng biển Nhật Bản kể từ năm 1987, khi Liên Xô là bên đưa ra các tuyên bố chủ quyền.

Sự kiện này xảy ra trong lúc Nga và Mỹ đang căng thẳng về một loạt các vấn đề.

Hôm thứ Ba, toàn bộ 29 thành viên NATO (tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) đồng loạt tố cáo Nga vi phạm hiệp ước hạt nhân tầm trung (INF) có từ thời chiến tranh lạnh bằng việc triển khai một loại tên lửa có thể bắn tới hầu hết các địa điểm ở châu Âu. Nga luôn bác bỏ cáo buộc này.

Sau đó ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Mỹ bắt đầu tiến trình rút khỏi INF trong vòng 60 ngày nếu Nga không tuân thủ hiệp ước.

Căng thẳng giữa hai nước Nga-Mỹ còn gia tăng sau khi Nga bắt giữ ba tàu hải quân Ukraine trên biển Azov, giam giữ 24 thủy thủ của Kiev.

Trong một diễn biến khác, Đại sự quán Nga tại Mỹ nói trong một tuyên cáo cùng ngày rằng họ đang điều tra nguyên nhân cái chết của một công dân Nga bị bắt giữ ở thành phố cảng Tacoma, bang Washington, viễn tây nước Mỹ.

“Hiện nay, đại sứ quán đang điều tra vụ việc cũng như nguyên nhân cái chết của M.D . Amar”, tuyên cáo viết, theo Sputnik.

Giới chức Mỹ đã giam giữ Amar tại trại giam Tây Bắc ở thành phố Tacoma, sau khi anh này cố gắng vượt biên vào Mỹ từ Mexico. Vào ngày 15/11, Amar tìm cách tự sát bằng việc treo cổ và được đưa vào diện giám sát, theo tin của Washington Post. Tuần kế tiếp, Amar chết trong trại tù dành cho người di cư. Theo báo chí Mỹ, Amar đã ở trong trại giam gần một năm. Anh ta đã tuyệt thực và tìm cách tự sát trong khi chờ trục xuất.

CNN, Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng