Thảm họa nhân đạo chực chờ ở Libya

TP - Các trận chiến ở ngoại ô thủ đô của Libya giữa lực lượng miền Đông và quân trung thành với chính phủ đã buộc hàng ngàn người phải rời bỏ nhà cửa.

Các lực lượng ủng hộ chính phủ ở Tripoli đang chuẩn bị vũ khí đối đầu với LNA ảnh: CNN
Các lực lượng ủng hộ chính phủ ở Tripoli đang chuẩn bị vũ khí đối đầu với LNA ảnh: CNN

Lực lượng Quân đội quốc gia Libya (LNA ở miền Đông dưới sự chỉ huy của tướng Khalifa Haftar đã chiếm giữ một số vị trí ở ngoại ô Tripoli, cách trung tâm thành phố 11km về phía nam. Người dân nói các máy bay của LNA đã tấn công vào Tripoli và khu vực ngoại ô.

Lực lượng của tướngHaftar nhanh chóng chiếm giữ sân bay từ hồi đầu tuần, nhưng các chiến binh trung thành với chính phủ của thủ tướngFayez al-Serraj đã phản công chiếm lại, nhân chứng nói, theo Reuters.

LHQ nói ít nhất 4.500 thường dân ở Tripoli đã phải di tản khỏi thủ đô để  đến những thành phố an toàn hơn. Nhưng số mắc kẹt lại còn lớn hơn.

Lực lượng LNA đã từ căn cứ địa của họ ở miền Đông Libya tiến xuống phía nam dân  số thưa thớt hơn nhưng lại giàu trữ lượng dầu mỏ từ hồi đầu năm và cách nay một tuần tiến đánh vào thủ đô Tripoli, nơi có chính phủ được quốc tế công nhận của thủ tướng Fayez al-Serraj.

Libya đã rơi vào vòng xoáy đối đầu giữa hai chính phủ ở miền đông và miền tây kể từ năm 2011, sau khi một cuộc binh biến với sự hậu thuẫn của Mỹ và đồng minh lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi.

Cơ quan điều phối nhân đạo của LHQ (OCHA) nói họ cực kỳ lo ngại về “việc sử dụng bừa bãi” vũ khí có chất nổ ở các khu vực đông dân cư. OCHA nói nửa triệu trẻ em ở đây đang gặp nguy hiểm, theo CNN.

Không chỉ có các cuộc đụng độ giữa LNA và quân chính phủ, các lực lượng cực đoan nhân dịp này có thể “thừa nước đục thả câu”, lợi dụng tình hình lộn xộn để trục lợi. Đụng độ đang đe dọa cắt đứt nguồn cung cấp dầu mỏ, khiến tình trạng di cư chạy loạn qua biển Địa Trung Hải càng trở nên trầm trọng.

Ở Tripoli, gần 50 người đã thiệt mạng, chủ yếu là các chiến binh nhưng cũng có một số dân thường, theo các báo cáo mới nhất của LHQ về thiệt hại nhân mạng. Con số người thiệt mạng được xem là sẽ còn tăng lên.

Trong 8 năm sau khi nhà lãnh đạo Gaddafi bị lật đổ và giết hại và tiếp theo là sự can dự quân sự của Pháp và Anh vào quốc gia vùng Bắc Phi nhiều dầu mỏ, tướng Haftar đã trở thành một trong các thủ lĩnh chính trị và quân sự trong bối cảnh đất nước liên tục bất ổn.

Đóng quân ở thành phố Benghazi, viên tướng từng là thuộc cấp của đại tá Gaddafi đã giành quyền kiểm soát hầu hết khu vực miền Đông Libya và nhiều lần bày tỏ khả năng tiến chiếm Tripoli.

Trong khi LNA và quân trung thành với chính phủ Tripoli đang giao tranh, các phiến quân được cho là lực lượng IS đã thực hiện một vụ tấn công vào thành phốAl-Fuqaha, cách thủ đô Tripoli 600 km về phía đông nam, theo tờ Al-Ahrar News của Libya. IS đã giết hại hai người trong đó có người đứng đầu hội đồng thành phố. Bọn chúng còn bắt cóc một người, nhưng không nói ý đồ tấn công.

Trước khi đụng độ diễn ra, LHQ đã lên kế hoạch tổ chức một hội nghị từ 14-16/4 ở tây nam Libya nhằm tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị ở nước này.

Và trong lúc đụng độ leo thang, đặc phái viên LHQ tại Libya Ghassan Salame kêu gọi hội nghị cần diễn ra “càng sớm càng tốt”, nhưng với tình hình hiện nay, chưa rõ thời điểm cho sự kiện này.

Tuần trước, tổng thư ký LHQ Antonio Guterres tới Benghazi để gặp tướng Haftar nhằm thúc đẩy một thỏa thuận hòa bình quốc tế, nhưng phải ra về tay không.

Khủng hoảng Libya: Tướng Haftar qua mặt phương Tây như thế nào?

Khi các nhà ngoại giao phương Tây ngồi suốt 3 giờ đồng hồ với tướng Libya Khalifa Haftar tại căn cứ của ông này ở vùng phía đông đất nước vào tháng trước, họ đã cố thuyết phục ông đừng tấn công vào chính phủ hợp pháp ở thủ đô Tripoli.

Liên Hợp Quốc sơ tán thường dân, ngừng đối thoại hòa bình tại Libya

Người dân thủ đô Tripoli, Libya và các vùng lân cận đang xảy ra giao tranh đã nhanh chóng được sơ tán đến nơi an toàn, trong bối cảnh các cuộc tấn công nhằm chiếm thủ đô Tripoli đang diễn ra ngày càng ác liệt.

LHQ cảnh báo tấn công vào thường dân Libya là tội ác chiến tranh

Giám đốc cơ quan nhân quyền của Liên Hợp quốc Michelle Bachelet đã cảnh báo rằng, việc tấn công vào thường dân tại Libya có thể bị qui vào tội ác chiến tranh.

Quân đội Libya thề 'chiếm lại' thủ đô Tripoli

Quân đội Libya trung thành với chính phủ trung ương, đóng tại thủ đô Tripoli đã thề sẽ quyết tâm giành lại mọi khu vực mà lực lượng trung thành với tướng Khalifa Haftar đang chiếm giữ.

Libya rơi vào hỗn loạn

Tình hình ở Libya vốn đã rối ren nay càng trở nên hỗn loạn sau khi lực lượng quân sự ủng hộ chính phủ được dựng lên ở miền Đông đất nước tấn công vào thủ đô Tripoli, nơi có chính phủ được quốc tế công nhận.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng