THẾ GIỚI 24H: Nga áp đặt biện pháp hạn chế đối với Triều Tiên

TPO - Ngày 16/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh áp đặt các biện pháp hạn chế đối với Triều Tiên.

THẾ GIỚI 24H: Nga áp đặt biện pháp hạn chế đối với Triều Tiên

THẾ GIỚI 24H: Nga áp đặt biện pháp hạn chế đối với Triều Tiên - ảnh 1  Ảnh: AP

Đây được xem là quyết định nhằm tuân thủ nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trừng phạt Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng ngày 3/9. Sắc lệnh này bao gồm các biện pháp hạn chế bổ sung đối với các lĩnh vực thương mại, kinh tế, tài chính, khoa học và hợp tác kỹ thuật với Triều Tiên.


Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump quay lưng với thỏa thuận hạt nhân Iran đã gây ra hiệu ứng bất ngờ. Nhiều người Iran đang cảm ơn nhà lãnh đạo Mỹ đã giúp các lực lượng Iran bị chia rẽ xích lại gần nhau và cùng chia sẻ cảm giác giận dữ với Mỹ. (XEM CHI TIẾT)


Nhằm tìm kiếm bước đột phá chính trị, tháo gỡ bế tắc tại các cuộc đàm phán đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, trước khi lên đường đến Brussels, Thủ tướng Anh Theresa May đã có các cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Ireland Leo Varadkar. Thủ tướng May được cho là đã nỗ lực thuyết phục Tổng thống Pháp có cách tiếp cận mềm mại hơn đối với vấn đề Brexit, và Anh sẽ cam kết mạnh mẽ giải quyết vấn đề đóng góp tài chính cho EU trước khi hai bên chuyển sang giai đoạn mới của tiến trình đàm phán. 


Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc tổng tuyển cử ngày 15/10 cho thấy Ngoại trưởng Sebastian Kurz có khả năng trở thành Thủ tướng Áo ở tuổi 31. Kết quả chính thức dự kiến được công bố giữa tuần này. (XEM CHI TIẾT)


Ngày 16/10, nội các Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí đóng cửa không phận với khu vực miền Bắc Iraq do người Kurd kiểm soát, đồng thời tuyên bố đã bắt đầu công tác chuyển giao quyền quản lý cửa khẩu biên giới chính giáp ranh với khu vực của người Kurd cho chính quyền trung ương Iraq. Cùng ngày, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết 2 binh sỹ nước này đã thiệt mạng tại miền Bắc Iraq do một thiết bị nổ tự tạo phát nổ. 


Chính quyền Israel ngày 16/10 đã chấp thuận cho phép xây dựng 31 căn nhà cho người định cư tại thành phố Hebron ở khu vực Bờ Tây. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2002, chính quyền Israel đưa ra một quyết định như vậy.


Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu khẳng định chiến dịch chống khủng bố tại Syria đang dần đi đến hồi kết. Phát biểu trong cuộc gặp với người đồng cấp Israel Avigdor Lieberman, ông Shoigu nhấn mạnh: "Tôi muốn thảo luận tất cả mọi thứ liên quan đến Syria. Chiến dịch chống khủng bố tại đây sắp hoàn tất. Có một số vấn đề cần đến những giải pháp cấp bách cũng như sự trao đổi về triển vọng cải thiện tình hình tại Syria."


Nga sẽ làm rõ nguyên nhân tại sao trong một số trường hợp quân đội Mỹ lại cho phép những tay súng khủng bố tại Syria và Iraq rút đi một cách êm thấm. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tuyên bố như vậy bên lề Liên hoan Thanh niên, sinh viên thế giới lần 19 đang diễn ra ở thành phố Sochi. (XEM CHI TIẾT)

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng