THẾ GIỚI 24H: Nga tố Mỹ nói dối về tấn công vũ khí hóa học ở Syria

TPO - Syria và Nga tố cáo Mỹ nói dối về các cuộc tấn công vũ khí hóa học trong cuộc xung đột Syria, như một cách để đánh lạc hướng các nỗ lực nhằm chấm dứt giao tranh.

Ảnh: Dailystar
Ảnh: Dailystar

Phát biểu tại Paris, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói các cuộc tấn công gần đây ở Đông Ghouta đã gây ra những quan ngại nghiêm trọng là chế độ Bashar al-Assad ở Syria có thể tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học chống lại chính người dân của họ. Trong khi đó Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng bất cứ khi nào có tiến bộ trong các nỗ lực hòa bình, thì y như rằng Mỹ lại tung “các bản tin được dàn dựng, không được chứng thực” về các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria.


Mỹ đã thắt chặt trừng phạt đối với Triều Tiên liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân của nước này. Theo đó, Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 9 thực thể, 16 cá nhân và 6 tàu biển mà Washington cáo buộc đã hỗ trợ Bình Nhưỡng phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt.  


Ngày 24/1, Phó Thủ tướng của chính quyền Crimea, ông Dmitry Polonsky tuyên bố việc tổ chức trưng cầu ý dân lần thứ hai về quy chế của Crimea là không cần thiết, bởi vì người dân bán đảo này đã đưa ra lựa chọn vào năm 2014. Theo ông Polonsky, người dân Crimea đã trả lời dứt khoát câu hỏi này và “chúng tôi không có ý định chứng minh lại bất cứ điều gì với bất cứ ai."


Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo cảnh báo chỉ còn vài tháng nữa Triều Tiên có khả năng tấn công Washington. Theo trang mạng Asian Correspondent, Giám đốc CIA Mike Pompeo đã lên tiếng cảnh báo khó có khả năng Triều Tiên hoãn chương trình vũ khí hạt nhân. Chính quyền Bình Nhưỡng đang tiến gần đến mục tiêu đủ năng lực phóng đồng loạt nhiều tên lửa mang đầu đạn hạt nhân, tăng khả năng đe dọa lục địa Mỹ.


Liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã tiêu diệt khoảng 150 phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) trong một cuộc không kích gần đây ở thung lũng sông Euphrates, Syria. Đại tá Ryan Dillon, người phát ngôn của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, cho biết mục tiêu của cuộc không kích là trụ sở và trung tâm chỉ huy-điều khiển của IS, bắt nguồn từ các thông tin tình báo từ các nguồn của liên minh, cũng như từ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn. (XEM CHI TIẾT)


Quốc hội Pháp vừa thông qua điều luật trao cho công dân Pháp "quyền sai lầm" khi làm việc với chính quyền mà không bị trừng phạt ngay lập tức. Tuy nhiên, sự kiên nhẫn của nhà chức trách Pháp có giới hạn: Sự tha thứ "chỉ được dành cho lỗi lầm đầu tiên" và người vi phạm không có ý xấu. Tờ The Guardian cho biết nhà chức trách sẽ xác định liệu người phạm lỗi có ý xấu hay không.


Ngày 24/1, Prayut Petkhun, người phát ngôn của Cơ quan công tố Thái Lan thông báo khởi tố 9 lãnh đạo của phong trào biểu tình hồi năm 2013-2014 chiếm đường phố Bangkok, khiến quân đội vào cuộc lật đổ chính phủ của bà Yingluck, trong đó ông Suthep Thuagsuban là người cầm đầu. Tất cả những nhân vật này, thuộc đảng Dân chủ, đã có mặt tại tòa hình sự ở Bangkok sáng nay để nghe tuyên bố tội trạng bị cáo buộc gồm nổi loạn, kích động quần chúng và tụ tập chiếm đường phố, công sở bất hợp pháp.


Chính quyền Canada ngày loan báo việc sẽ ký kết Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương, phiên bản mới, đã được 11 nước còn lại điều chỉnh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp định. Quyết định ký kết TPP được loan báo vào lúc các nhà thương thuyết Canada, Mêhicô và Mỹ khởi động vòng đàm phán thứ 6 về hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ NAFTA năm 1994 mà Washington đã đe dọa sẽ hủy bỏ.


Những máy bay ném bom Tu-95 của Nga có được khả năng phản ứng nhanh chóng đối với sự thay đổi tình hình khi chiến đấu cũng như sự xuất hiện bất ngờ của các mục tiêu mới. Tu-95 có thể thay đổi việc chỉ thị mục tiêu cho tên lửa hành trình mà hướng bay đã được định sẵn. (XEM CHI TIẾT)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá