DMCA.com Protection Status

Thổ Nhĩ Kỳ bắt được 'kho tin tình báo' của IS

TP - Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ chị gái của trùm IS Abu Bakr al-Baghdadi, người vừa bị Mỹ tiêu diệt, tại một thị trấn ở miền bắc Syria. Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận thông tin này và còn gửi một tấm ảnh của Rasmiya Awad cho hãng tin CNN.

Hình ảnh của Rasmiya Awad do giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp            Ảnh: CNN
Hình ảnh của Rasmiya Awad do giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp Ảnh: CNN

Không có nhiều thông tin về Awad, năm nay 65 tuổi, nhưng Ankara hy vọng sẽ khai thác được nhiều thông tin tình báo từ bà này về tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS. Hiện giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đang thẩm vấn Awad.

Awad bị bắt trong cuộc bố ráp của giới chức vào khu nhà container ở thị trấn Azaz, tỉnh Aleppo, một phần của khu vực do các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát kể từ khi nước này thực hiện chiến dịch “dọn sạch” các chiến binh IS khỏi khu vực biên giới kể từ năm 2016.

Vị quan chức Thổ Nhĩ Kỳ không cung cấp chi tiết về ngày thực hiện cuộc bố ráp dẫn đến vụ bắt giữ.

“Đó là một kho vàng thông tin tình báo. Awad là bộ não của IS. Những gì bà ta biết về IS có thể mở rộng đáng kể những hiểu biết của chúng ta về nhóm này, giúp bắt giữ thêm nhiều kẻ xấu xa”, vị quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói

Chị gái của Baghdadi bị bắt giam cùng chồng và con dâu, những người cũng đang bị giới chức Thổ Nhĩ Kỳ thẩm vấn. Vị quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói họ cũng tìm thấy 5 trẻ em trong cuộc bố ráp này. Một số tấm ảnh do các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ trưng ra cho thấy Awad mặc áo choàng rộng màu đen.

Abu Bakr al-Baghdadi đã chết hồi tháng trước khi đặc nhiệm Mỹ đột kích vào nơi ẩn náu của hắn, sau khi quân đội Mỹ có được thông tin từ tình báo Mỹ và các lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd dẫn đầu ở tây bắc Syria.

Baghdadi đã nổ mìn tự sát sau khi bị đặc nhiệm Mỹ dồn vào một đường hầm trong khu nhà của hắn, tổng thống Mỹ Donald Trump nói. Nhân thân của hắn sau đó đã được xác nhận bằng việc thử AND.

Tên trùm khủng bố bị truy lùng ráo riết nhất thế giới đã lãnh đạo IS từ một nhóm phiến quân trở thành một mạng lưới khủng bố toàn cầu, thu hút hàng chục ngàn chiến binh gia nhập cái gọi là vương quốc của chúng ở Iraq và Syria.

Ở giai đoạn phát triển nhất, Baghdadi nắm giữ phần lãnh thổ bằng với lãnh thổ nước Anh, từ đây chúng lên kế hoạch thực hiện nhiều vụ tấn công ở khắp nơi trên thế giới.

Chị gái ông trùm Baghdadi kiêm ‘bộ não’ của IS sa lưới

Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ giấu tên cho biết chị gái trùm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng - Abu Bakr al-Baghdadi vừa bị bắt giữ cùng chồng ở Syria.

Phiến quân IS tấn công đồn quân sự, 53 binh sĩ Mali mất mạng

Ít nhất 53 binh sĩ và một thường dân đã thiệt mạng trong cuộc tấn công khủng bố nhằm vào quân đội Mali.

Trùm mới đầy bí ẩn của IS

Người ta chỉ nghe thấy giọng nói, chưa từng nhìn thấy người thật của Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurashi, kẻ được thông báo là lãnh đạo mới của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Nga coi việc Mỹ loại bỏ thủ lĩnh IS là ‘tự sinh, tự diệt’

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho rằng IS ra đời từ khi Mỹ xâm lược Iraq bất hợp pháp. Vì vậy, việc Mỹ loại bỏ trùm khủng bố IS, “ở một khía cạnh nào đó, có thể coi là tự sinh tự diệt”.

Người dân Mỹ ca ngợi con chó truy đuổi thủ lĩnh IS

Nhiều người đặt tên cho con chó tham gia chiến dịch diệt thủ lĩnh IS Baghdadi là Classie, một số đề nghị in ảnh nó lên tờ 20 USD.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng