Sự kiện: Điểm nóng Syria

Thổ Nhĩ Kỳ nói sẽ sớm tiến vào Syria, thúc giục người Kurd tháo chạy

TPO - Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh báo các chiến binh người Kurd ở Syria trước khi chính thức khơi màn chiến dịch quân sự ở nước láng giềng.

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ ở biên giới với Syria. Ảnh: Reuters
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ ở biên giới với Syria. Ảnh: Reuters

“Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, cùng quân đội tự do Syria, sẽ sớm tiến vào Syria từ biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) có hai lựa chọn: một là bỏ chạy nếu họ thực sự quan tâm đến cuộc chiến chống IS. Hai là, nếu họ muốn chiến đấu chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, thì chúng tôi sẽ buộc phải ngăn họ cản trở quá trình tiêu diệt IS của Ankara”, phát ngôn viên chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ - Fahrettin Altun tuyên bố hôm qua, 8/10, trên tờ Washington Post, nhưng không tiết lộ thời gian khơi màn chiến dịch quân sự.

Lời cảnh báo được đưa ra sau khi quân đội Mỹ rút một bộ phận nhỏ khỏi khu vực biên giới phía Bắc Syria, nhằm “dọn đường” cho chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara cũng được cho là đã tiến hành không kích nhằm vào căn cứ của người Kurd dọc biên giới Iraq – Syria. Tuy nhiên báo cáo này chưa được Washington xác nhận.

 
 Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến sát biên giới Syria. Nguồn: Al Masdar News

Ankara hy vọng chiến dịch quân sự sắp tới sẽ đẩy các chiến binh người Kurd ra khỏi biên giới, tạo ra một hành lang an toàn để tái định cư hơn 3 triệu người tị nạn Syria hiện đang sống ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trải qua gần 7 năm giao tranh ở Syria, người Kurd đã chứng tỏ là một lực lượng mạnh mẽ chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tuy nhiên, lực lượng này cũng bị Ankara coi là nhóm khủng bố, có liên quan đến nhóm phiến quân PKK hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Hai đồng minh NATO Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ vốn có quan điểm trái ngược nhau về người Kurd ở Syria. Việc Mỹ hỗ trợ lực lượng này suốt nhiều năm đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ không khỏi bất mãn.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ vẫn chưa có động thái cụ thể nào nhằm bảo vệ người Kurd trước nguy cơ bị tiêu diệt bởi Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng tấn công vào Syria

Reuters ngày 8/10 đưa tin, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã chuẩn bị cho một cuộc tấn công quân sự trong tương lại ở Syria.

Ông Trump trăn trở suốt nhiều ngày về chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tham khảo ý kiến của Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley "trong vài ngày qua" về hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman tiết lộ hôm thứ Ba, 8/10.

Nghị sĩ đảng Cộng hoà chỉ trích ông Trump vì rút quân khỏi biên giới Syria

Động thái rút quân khỏi khu vực biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị các nghị sĩ đảng Cộng hoà chỉ trích mạnh mẽ, trong đó có cả lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện – nghị sĩ Mitch McConnell.

Thổ Nhĩ Kỳ khai hỏa, Mỹ tiết lộ vẫn còn quân sĩ ở Syria

Nhà lãnh đạo Mỹ đã tiết lộ số lượng lính Mỹ đang có mặt ở miền bắc Syria và nói rằng ông không muốn họ phải chịu đựng.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng