Sự kiện: Điểm nóng Syria

Thổ Nhĩ Kỳ khai hỏa, Mỹ tiết lộ vẫn còn quân sĩ ở Syria

TPO - Nhà lãnh đạo Mỹ đã tiết lộ số lượng lính Mỹ đang có mặt ở miền bắc Syria và nói rằng ông không muốn họ phải chịu đựng.

Một binh sỹ Mỹ tại Syria. Ảnh: VOA
Một binh sỹ Mỹ tại Syria. Ảnh: VOA

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gặp rắc rối nếu quân đội Mỹ đóng quân tại khu vực biên giới Syria bị tổn hại.

"Có 50 người lính của chúng tôi trong khu vực này. Đây là một khu vực nhỏ. Tôi không muốn họ phải chịu đau khổ hay thương vong, và tôi đã nói với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan về việc này. Nếu họ bị tổn hại, sẽ có những vấn đề lớn", Fox News trích dẫn lời của Tổng thống Mỹ.

Ngày 7/10, Mỹ tuyên bố đứng ngoài cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào lực lượng người Kurd ở gần biên giới Syria – Iraq và rút quân khỏi khu vực này. Vài giờ sau đó các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra.

Tuy nhiên ngay sau đó Mỹ đã cho biết việc sơ tán quân đội Mỹ ở bắc Syria không có nghĩa là rút quân hoàn toàn mà vẫn còn 50 binh sĩ ở khu vực này.  Chỉ khoảng 50-100 binh sĩ thuộc lực lượng đặc biệt rút khỏi tiền đồn quan trọng ở Ras al-Ain và Tal Abyad và tái bố trí tới những căn cứ khác ở bên trong đất nước.

Nói về chiến dịch tấn công lần này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định mục tiêu chính là để tạo ra một “vùng an toàn” sâu 20 dặm và dài 300 dặm, giảm dân số người Kurd ở khu vực để tái định cư cho khoảng 1-2.000.000 người tị nạn Syria. Đồng thời tại “vùng an toàn” cũng sẽ trở thành vùng đệm ngăn cách nhóm người Kurd ở Syria với nhóm khủng bố ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ cảnh báo sắc lạnh nếu Thổ Nhĩ Kỳ đi quá giới hạn ở Syria

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có một cảnh báo thẳng thừng gửi đến đồng minh NATO, trong đó ông tuyên bố sẽ “hủy hoại” nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này đi quá giới hạn ở Syria.

Ông Trump bật đèn xanh để Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ thăm Trung Quốc vào tháng tới. Mối bận tâm lớn nhất của nhà lãnh đạo tích cực nhất châu Âu hiện nay là hợp tác biến đổi khí hậu và quan hệ thương mại với nền kinh tế lớn nhất châu Á. 

Xem quân Mỹ rầm rập rút khỏi Đông Bắc Syria để tránh đụng độ Thổ Nhĩ Kỳ

Một đoàn xe quân sự của Mỹ đã bị bắt gặp khi đang di chuyển qua vùng nông thôn phía Bắc Syria, một ngày sau khi Washington tuyên bố sẽ rút quân khỏi khu vực biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ để tránh chiến dịch tấn công lực lượng người Kurd của Ankara.

Máy bay Thổ Nhĩ Kỳ không kích căn cứ người Kurd, khơi màn chiến dịch ở Syria

Chiến cơ Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã không kích đoàn xe hỗ trợ Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) ở thị trấn Semalka của Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq.

Thổ Nhĩ Kỳ dọa tấn công Syria, Mỹ vội vàng rút quân khỏi biên giới

Quân đội Mỹ bắt đầu rút khỏi khu vực phía Đông Syria - nơi Thổ Nhĩ Kỳ nhắm đến trong chiến dịch quân sự mà nước này sắp khơi màn để tiêu diệt lực lượng phiến quân người Kurd.

Theo Zvezda, Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng