DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Điểm nóng Syria

Mỹ cảnh báo sắc lạnh nếu Thổ Nhĩ Kỳ đi quá giới hạn ở Syria

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có một cảnh báo thẳng thừng gửi đến đồng minh NATO, trong đó ông tuyên bố sẽ “hủy hoại” nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này đi quá giới hạn ở Syria.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Sky News
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Sky News

“Nếu Ankara làm bất cứ điều gì mà tôi coi là vượt quá giới hạn, thì tôi sẽ hủy hoại hoàn toàn nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ - điều mà tôi từng làm trước đó”, ông Trump viết trên Twitter, trong một động thái bất ngờ của Mỹ nhằm vào đồng minh lâu năm NATO.

"Thổ Nhĩ Kỳ phải cùng châu Âu và các nước khác chịu trách nhiệm việc xử lý các chiến binh IS và thân nhân đã bị bắt giữ. Những gì Mỹ đã làm vượt quá sức tưởng tượng. Trong đó có việc tiêu diệt 100% đế chế Hồi giáo IS. Đã đến lúc các nước khác trong khu vực, các cường quốc giàu có khác, phải tự bảo vệ lãnh thổ của mình."

Cùng lúc đó, Lầu Năm Góc tuyên bố lực lượng vũ trang Mỹ sẽ không hỗ trợ, hoặc tham gia bất kì hoạt động nào của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria.

Quân đội Mỹ cảnh báo hành động đơn phương sẽ tạo ra mối nguy hại cho chính Thổ Nhĩ Kỳ, và khuyên Ankara nên hợp tác với các đồng minh NATO đề phòng khu vực Trung Đông sẽ rơi vào tình trạng mất ổn định.

Hôm qua, 7/10, quân đội Mỹ đã bắt đầu rút khỏi Syria, bất chấp việc người Kurd liên tục kêu gọi sự hỗ trợ của đồng minh Washington trong cuộc chiến chống lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara trước đó công bố kế hoạch thành lập hành lang an toàn phía Đông Bắc Syria, nhằm tái định cư khoảng 3,6 triệu người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ đến khu vực này.

Khi quà trình đàm phán thành lập vùng an toàn với Mỹ bị đình trệ, Ankara tuyên bố có thể sẽ đơn phương hành động mà không cần đến sự hỗ trợ từ Washington.

Ngày 5/10, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tiến hành một chiến dịch quân sự nhằm “dọn dẹp” khu vực Đông Bắc Syria - vốn đang bị kiểm soát bởi Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG).

Từ lâu, Ankara đã coi YPG là một tổ chức khủng bố, có liên quan đến nhóm phiến quân PKK hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Hai đồng minh NATO Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ vốn có quan điểm trái ngược nhau về người Kurd ở Syria. Việc Mỹ hỗ trợ lực lượng này suốt nhiều năm đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ không khỏi bất mãn.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ vẫn chưa có động thái cụ thể nào nhằm bảo vệ người Kurd trước nguy cơ bị tiêu diệt bởi Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Trump bật đèn xanh để Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ thăm Trung Quốc vào tháng tới. Mối bận tâm lớn nhất của nhà lãnh đạo tích cực nhất châu Âu hiện nay là hợp tác biến đổi khí hậu và quan hệ thương mại với nền kinh tế lớn nhất châu Á. 

Xem quân Mỹ rầm rập rút khỏi Đông Bắc Syria để tránh đụng độ Thổ Nhĩ Kỳ

Một đoàn xe quân sự của Mỹ đã bị bắt gặp khi đang di chuyển qua vùng nông thôn phía Bắc Syria, một ngày sau khi Washington tuyên bố sẽ rút quân khỏi khu vực biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ để tránh chiến dịch tấn công lực lượng người Kurd của Ankara.

Máy bay Thổ Nhĩ Kỳ không kích căn cứ người Kurd, khơi màn chiến dịch ở Syria

Chiến cơ Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã không kích đoàn xe hỗ trợ Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) ở thị trấn Semalka của Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq.

Thổ Nhĩ Kỳ dọa tấn công Syria, Mỹ vội vàng rút quân khỏi biên giới

Quân đội Mỹ bắt đầu rút khỏi khu vực phía Đông Syria - nơi Thổ Nhĩ Kỳ nhắm đến trong chiến dịch quân sự mà nước này sắp khơi màn để tiêu diệt lực lượng phiến quân người Kurd.

Nga tăng cường hiện diện, đề phòng Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria

Một đoàn xe quân sự Nga đã được phát hiện tuần tra khu vực quanh thị trấn trọng điểm Tal Rifa’at – hiện đang nằm trong tầm kiểm soát của quân đội Syria (SAA) vàCác lực lượng Dân chủ Syria (YPG).

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng