DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Điểm nóng Syria

Thổ Nhĩ Kỳ dọa tấn công Syria, Mỹ vội vàng rút quân khỏi biên giới

TPO - Quân đội Mỹ bắt đầu rút khỏi khu vực phía Đông Syria - nơi Thổ Nhĩ Kỳ nhắm đến trong chiến dịch quân sự mà nước này sắp khơi màn để tiêu diệt lực lượng phiến quân người Kurd.

Lính Mỹ ở Syria. Ảnh: VOA
Lính Mỹ ở Syria. Ảnh: VOA

Theo hãng tin Hawdish Hawar, quân đội Mỹ đã rời căn cứ tại các thị trấn Ras al-Ayn và Tal Abyad của Syria hôm thứ Hai (7/10).

Động thái trên được tiến hành sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ thực hiện một chiến dịch quân sự mới nhằm vào Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) ở phía Đông Bắc Syria, với mục đích “đảm bảo hành lang an toàn dọc biên giới”.

“Mỹ không thực hiện đúng cam kết của mình và bắt đầu rút quân khỏi khu vực biên giới Syria giáp Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara hiện đang chuẩn bị cho cuộc chiến xâm lược miền Bắc và miền Đông Syria”, SDF - lực lượng được Mỹ hậu thuẫn cho biết trong tuyên bố.

Không chỉ rút quân, Mỹ cũng khẳng định sẽ không hỗ trợ đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến nhằm vào Syria.

SDF nhấn mạnh chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ có thể tạo điều kiện cho sự hồi sinh của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng - đối thủ chính của SDF trong cuộc chiến tranh giành vùng Đông Bắc Syria.

Trong tuyên bố trước đó, SDF cảnh báo sẽ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ lãnh thổ của mình ở miền Bắc Syria nếu Thổ Nhĩ Kỳ cố tình xâm phạm.

Ankara vốn coi lực lượng dân quân người Kurd ở Syria là cánh tay nối dài của phiến quân người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó SDF - đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến tranh giành vùng đông bắc Syria - lại chủ yếu là người Kurd. Vì vậy, SDF từ lâu đã bị Ankara coi là lực lượng khủng bố.

Nga tăng cường hiện diện, đề phòng Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria

Một đoàn xe quân sự Nga đã được phát hiện tuần tra khu vực quanh thị trấn trọng điểm Tal Rifa’at – hiện đang nằm trong tầm kiểm soát của quân đội Syria (SAA) vàCác lực lượng Dân chủ Syria (YPG).

Mỹ từ chối hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch tại biên giới Syria

Sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Nhà Trắng đưa ra tuyên bố: Mỹ sẽ không hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ trong hoạt động tại biên giới với Syria. 

Thổ Nhĩ Kỳ ồ ạt dồn quân đến biên giới Syria

Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai hàng loạt binh lính cùng các thiết bị quân sự đến Akcakale, sát biên giới Syria chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự cả trên bộ và trên không tại khu vực này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng