Thông điệp đầy ẩn í đằng sau phong cách ăn vận mới của ông Kim Jong-un

TPO - Sự thay đổi trong cách ăn vận của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho thấy ông dường như đang muốn làm mới hình ảnh, tạo ra sự khác biệt so với các thế hệ lãnh đạo trước đó.

Chủ tịch Kim mặc áo khoác da trong lần xuất hiện gần nhất. Ảnh: Yonhap
Chủ tịch Kim mặc áo khoác da trong lần xuất hiện gần nhất. Ảnh: Yonhap

Trong lần xuất hiện mới nhất hôm 28/11, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã diện một chiếc áo khoác da màu đen đến bãi thử nơi diễn ra vụ phóng hệ thống rocket đa nòng siêu lớn.

Nhà lãnh đạo trẻ tuổi trước đó mặc một chiếc áo khoác dài màu kem và áo sơ mi màu xanh trong chuyến thăm đảo tiền tiêu Changrin.

Sự thay đổi đáng kể trong cách ăn mặc cho thấy ông Kim dường như đang muốn làm mới hình ảnh, tạo ra sự khác biệt so với các thế hệ đi trước, theo ông Kim Yong-hyun - giáo sư nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Dongguk (Hàn Quốc).

Thông điệp đầy ẩn í đằng sau phong cách ăn vận mới của ông Kim Jong-un - ảnh 1  Ông Kim trong chuyến thị sát đảo tiền tiêu Changrin. Ảnh: Yonhap

Trước đó, Chủ tịch Kim Jong-un thường xuất hiện với kiểu tóc vuốt ngược, kính đồi mồi và bộ vest cứng nhắc theo phong cách Mao Trạch Đông, rất giống với cố Chủ tịch Kim Il-sung.

Giới quan sát cho rằng ông Kim Jong-un buộc phải xây dựng hình ảnh giống cố Chủ tịch Kim Il-sung nhằm củng cố vị thế trong đảng cầm quyền, chính phủ và quân đội khi lên nắm quyền lúc còn rất trẻ.

Giờ đây, sau 8 năm tại vị, ông Kim bắt đầu thể hiện tính cách bản thân nhiều hơn, đầu tiên là qua cách ăn mặc.

Phong cách điều hành đất nước của nhà lãnh đạo trẻ cũng rất khác biệt, đặc biệt trong lĩnh vực ngoại giao với Mỹ, Trung Quốc và Nga.

Ông từng tham gia 3 cuộc gặp song phương với Tổn thống Mỹ Donald Trump, trong đó có cuộc gặp đầy ngẫy hứng tại khu phi quân sự hồi tháng 6.

Tuy nhiên, sau hàng loạt bước tiến đáng chú ý, cuộc đàm phán phi hạt nhân giữa Bình Nhưỡng và Washington đã tiếp tục đi vào bế tắc, kể từ sau lần đối thoại cuối cùng giữa quan chức hai nước ở Thụy Điển hồi tháng 10.

Triều Tiên gần đây cũng liên tục thử tên lửa tầm ngắn và bệ phóng đa nòng nhằm thúc đẩy Mỹ đưa ra những đề xuất mới hợp lí hơn với Bình Nhưỡng.

Ông Kim Jong un thăm đảo tiền phương, chỉ đạo bắn pháo

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vừa chỉ đạo quân đội diễn tập bắn pháo gần biên giới biển tranh chấp với Hàn Quốc, báo chí Triều Tiên đưa tin.

Báo Hàn: Giáo hoàng Francis được mời đến DMZ gặp ông Kim Jong-un

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in được cho là đã mời Giáo hoàng Francis đến thăm khu phi quân sự DMZ và gặp gỡ Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un giám sát cuộc tập trận phòng không

Trong khi Mỹ và Hàn Quốc tuyên bố hoãn tập trận chung trên không để tránh gây căng thẳng với Triều Tiên, ngày 18/11, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã trực tiếp giám sát cuộc diễn tập không quân lần thứ 2 trong vòng ba ngày qua.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá