Thủ phạm vụ xả súng nhà thờ New Zealand được giám định tâm thần

TPO - Thủ phạm vụ xả súng đẫm máu tại hai nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch, New Zealand làm 50 người thiệt mạng đã được yêu cầu đưa đi giám định tâm thần

Thủ phạm vụ xả súng nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch, New Zealand xuất hiện trong phiên tòa vào tháng 3
Thủ phạm vụ xả súng nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch, New Zealand xuất hiện trong phiên tòa vào tháng 3
Được biết, thủ phạm Brenton Tarrant sẽ được giám định tâm thần để xác định tình trạng tâm lý bình thường hay bị rối loại, theo thẩm phán Cameron Mander. Trước mắt, thủ phạm đang đối mặt với 50 cáo buộc tội danh giết người và 39 tội danh cố ý giết người. Tarrant không được quyền tự bào chữa.
Vào sáng thứ sáu tuần trước, thẩm phán Mander đã yêu cầu giám định tâm thần thủ phạm. Theo ghi nhận, Tarrant chăm chú lắng nghe và không bình luận gì. Thủ phạm có thể gặp thẩm phán và luật sư để nghe phán quyết. Phiên xét xử tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 14/6 tới.
Tarrant đã bị bắt giữ vào ngày 15/3, sau khi gây ra vụ xả súng kinh hoàng ở hai nhà thờ Hồi giáo Al Noor và Linwood, ở Christchurch, New Zealand. Hắn đã đỗ xe ở nhà thờ Al Noor trước, bắt đầu xả súng vào bất cứ ai trong tầm ngắm. Chỉ trong vòng 5 phút, nhiều nạn nhân vô tội đã thiệt mạng. Đáng chú ý, tên này còn trực tiếp hành động tội ác của mình trên Facebook.
Tất cả 50 nạn nhân của vụ xả súng đều được tưởng niệm trong sự kiện có hơn 20.000 người tham dự vào cuối tháng trước của cộng đồng người Hồi giáo tại địa phương, bao gồm nhiều lứa tuổi và giới tính. Nạn nhân nhỏ tuổi nhất là một em bé ba tuổi.

Có bằng chứng thủ phạm xả súng nhà thờ New Zealand liên hệ tổ chức cực đoan

Từ các câu lạc bộ tại Melbourne và Sydney (Australia), nhóm Lads Society đã cổ vũ lối sống trụy lạc, được biết đến là "chống lại màu trắng" và trào lưu Islamophobia (Ám ảnh Hồi giáo) thông qua những tuyên bố trên mạng của mình.

New Zealand chính thức cấm súng kiểu quân đội sau vụ xả súng

Ngày 21/3, tại cuộc họp báo ở thủ đô Wellington, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã tuyên bố việc cấm các loại vũ khí bán tự động kiểu quân đội và các loại súng có cơ số đạn lớn như hung thủ sử dụng trong vụ xả súng tại hai đền thờ ở Christchurch tuần trước.

Chôn cất hai nạn nhân đầu tiên của vụ xả súng ở New Zealand

Ngày 20/3, thi thể của hai nạn nhân trong vụ xả súng tại nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand đã được kiệu trên vai những người đưa tang và đưa tới một chiếc lều lớn tại nghĩa trang của Công viên Tưởng niệm Christchurch để chôn cất. Đây là hai nạn nhân đầu tiên trong số hơn 50 nạn nhân của vụ thảm sát.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng