Thủ tướng Anh nguy cơ mất ghế, Brexit hỗn loạn

TP - Một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Anh Theresa May được tổ chức trong ngày 12/12 (giờ địa phương) sau khi 15% thành viên đảng Bảo thủ gửi thư lên lãnh đạo đảng. Thời điểm Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) sắp đến gần nhưng tình hình đang rơi vào hỗn loạn, trong khi lãnh đạo EU đang mất hết kiên nhẫn.

Thủ tướng Anh Theresa May (trái) và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong một sự kiện ngày 11/12. Ảnh: Bloomberg
Thủ tướng Anh Theresa May (trái) và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong một sự kiện ngày 11/12. Ảnh: Bloomberg

Nghị sĩ Graham Brady, Chủ tịch Ủy ban 1922 của đảng Bảo thủ, cho biết đã nhận được ít nhất 48 lá thư từ các nghị sĩ của đảng đòi tổ chức bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với bà May vì họ không tin bà có thể hoàn tất quá trình này, Guardian đưa tin. Thủ tướng May cần sự ủng hộ của ít nhất 158 nghị sĩ đảng Bảo thủ để vượt qua thách thức, và vị trí của bà sẽ được an toàn trong 12 tháng tới. Tuy nhiên, bà May có thể từ chức nếu không đạt số phiếu ủng hộ. Những người đòi thay thế bà May cho rằng nước Anh cần một thủ tướng mới để giám sát quá trình Brexit và sẵn sàng chấp nhận đưa nước Anh ra khỏi EU mà không có thỏa thuận nào.

EU mất kiên nhẫn

 “Brexit đang hỗn loạn” là tiêu đề nổi bật trên trang bìa tờ báo Corriere della Sera ra ngày 11/12 tại Ý, sau khi bà May hoãn cuộc bỏ phiếu tại quốc hội về thỏa thuận Brexit. “Bà May đang tuyệt vọng” là tiêu đề bài viết trên báo El Mundo của Tây Ban Nha. “Bị mắng. Bị cười. Hết khả năng lãnh đạo?” báo Volkskrant của Hà Lan giật tít.

Chuyến đi của Thủ tướng Anh đến các thủ đô của châu Âu là nỗ lực cuối cùng để cứu vãn thỏa thuận. Các lãnh đạo châu Âu đang chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh cuối cùng của năm vào hôm nay 13/12 đã tuyên bố rằng thỏa thuận do ông Michel Barnier, trưởng đoàn đàm phán của EU về Brexit, thông qua, sẽ không bị hủy bỏ. Mối nguy hiểm đối với Anh là, dù có hay không có thỏa thuận thì uy tín quốc tế của nước Anh đã bị xói mòn.

Dù kết quả bỏ phiếu bất tín nhiệm có khiến bà May phải ra đi thì với việc EU từ chối đàm phán lại, chưa rõ viễn cảnh thay đổi chính trị ở Anh có thể giúp chuyển biến được gì. “Chính trị Anh đã trở nên hỗn loạn đáng báo động - và hỗn loạn này sẽ ảnh hưởng đến cả châu Âu”, Bloomberg dẫn đánh giá của ông Mathieu von Rohr, phó tổng biên tập tuần báo Der Spiegel của Đức.

Các lãnh đạo EU cho biết họ tiếc về quyết định của Anh. Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nói rõ quan điểm về Brexit với người đồng cấp Anh ngay từ tháng 7/2016. Bà May đã đến Berlin không lâu sau khi nhậm chức, nhưng chỉ nhận lời nói lịch sự rằng sẽ không có các cuộc đàm phán song phương nào diễn ra, dù “chính thức hay không chính thức”.

Cho đến nay, Anh trở nên bối rối hơn bao giờ hết. Giữa những bất định, các công ty tài chính đang chuyển việc làm về châu Âu, và nền kinh tế Anh đã nhỏ hơn 0,7% so với mức lẽ ra họ đạt được nếu không có Brexit, theo đánh giá của các chuyên gia Bloomberg.

Vì sao Quốc hội Anh chưa thông qua thỏa thuận Brexit?

Số lượng những Nghị sĩ trong Quốc hội Anh vốn ban đầu ủng hộ nay đột ngột thay đổi lập trường sang phản đối ngày một gia tăng là bước ngoạt lớn nhất cho bản thỏa thuận Anh rời Liên minh châu Âu (gọi tắt là Brexit) được thông qua.

Chính đảng Bắc Ireland cảnh báo Chính phủ Anh về Brexit

Đảng Thống nhất Dân chủ (Bắc Ireland), vốn ủng hộ Chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May, vừa qua đã cảnh báo dứt khoát đối với bản dự thảo Brexit, đồng thời muốn giảm bớt tỷ lệ ủng hộ của Quốc hội Anh đối với bản dự thảo nêu trên.

Quân đội Anh đề phòng bạo lực từ người phản đối Brexit

Các lực lượng vũ trang Anh đã lường trước những tình huống đe dọa đến tình hình an ninh - trật tự trong nước, một khi những người phản đối Brexit (Anh rút khỏi Liên minh châu Âu) có thể sẽ gây ra những vụ việc nghiêm trọng để thể hiện thái độ của mình đối với Chính phủ, nhất là khi sắp tới, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ trải qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm.

Brexit và hộ chiếu thú cưng

So với các đầu việc trọng đại xung quanh Anh rời Liên Minh Châu (EU) vẫn bế tắc tại thượng đỉnh EU ngày 17-18/10, chuyện hộ chiếu cho thú cưng là nhỏ. Song hoá ra nó ẩn chứa nhiều điều.

Brexit: Đột phá sau những ngày kịch tính

Nước Anh và Liên minh châu Âu (EU) vừa đạt được thoả thuận mang tính bước ngoặt trong quá trình thực hiện thoả thuận đưa nước Anh ra khỏi EU (Brexit). Ổ khoá chết đã được mở để dọn đường tiến đến giai đoạn hai.

EU cảnh báo Anh không nên trì hoãn đàm phán Brexit

Việc Đảng Bảo thủ chưa đạt được quá bán số ghế trong cuộc tổng tuyển cử sớm ngày 8/6 khiến nước Anh lâm vào tình trạng “Quốc hội treo”. Liên minh châu Âu (EU) lo lắng điều này sẽ gây bất lợi cho các cuộc đàm phán Brexit (tiến trình nước Anh ra khỏi EU). 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá