Lãnh đạo EU gọi Brexit là 'tấn bi kịch'

TPO - Lãnh đạo các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý với thỏa thuận Anh rời khỏi EU (Brexit) và kêu gọi người dân Anh ủng hộ Thủ tướng Theresa May, trong bối cảnh Nghị viện Anh đang có sự phân hóa sâu sắc bởi Brexit.

Lãnh đạo các nước EU cùng Thủ tướng Anh đã đồng thuận về dự thảo Brexit
Lãnh đạo các nước EU cùng Thủ tướng Anh đã đồng thuận về dự thảo Brexit
27 nhà lãnh đạo EU đã có mặt tại hội nghị ở Brussels, Bỉ để thảo luận và chỉnh sửa bản dự thảo dài 600 trang về tiến trình Brexit, sẽ diễn ra vào ngày 29 tháng 3 năm sau, và bản tuyên bố dài 26 trang về quan hệ thương mại trong tương lai giữa Anh và EU.
Thủ tướng Anh Theresa May đã tham dự buổi họp trong thời gian ngắn sau đó, để đồng thuận với bản dự thảo đã được thông qua. Hiện giờ, bà đang phải đối mặt với những khó khăn nhất định để ban hành thỏa thuận Brexit, hiện đang bị những người ủng hộ và phản đối EU tại Anh không hài lòng, mà minh chứng là sự chia rẽ trong chính trường Anh hiện tại.
"Đây sẽ là một thỏa thuận có lợi cho nước Anh, vì toàn thể nước Anh và vì mọi công dân Anh, dù đó là người đã bỏ phiếu ủng hộ hay phản đối Brexit", bà May phát biểu.
Thế nhưng, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho rằng, đây là một ngày buồn, khi gọi Brexit là "tấn bi kịch" gây tổn thương cho cả hai bên.
"Tôi tin rằng Chính phủ Anh sẽ thành công trong việc ổn định nội bộ Nghị viện", ông Juncker phát biểu, đồng thời không bình luận gì thêm trong trường hợp bà May thất bại trong việc ổn định tình hình nội bộ nước Anh.
Bên cạnh đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, thỏa thuận Brexit cho thấy châu Âu đã đến lúc cần một cuộc cải cách. Ông nhấn mạnh, Paris sẽ là cầu nối để duy trì và thắt chặt quan hệ giữa Anh và EU, đặc biệt là trong lĩnh vực môi trường, cũng như ưu đãi về thương mại. Ông cũng cho rằng, Brexit là dấu hiệu của sự hoài nghi đối với tiến trình hội nhập của EU, nhưng không phải là để ăn mừng hay tiếc nuối, bởi đây là sự lựa chọn của người dân Anh.

Chính đảng Bắc Ireland cảnh báo Chính phủ Anh về Brexit

Đảng Thống nhất Dân chủ (Bắc Ireland), vốn ủng hộ Chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May, vừa qua đã cảnh báo dứt khoát đối với bản dự thảo Brexit, đồng thời muốn giảm bớt tỷ lệ ủng hộ của Quốc hội Anh đối với bản dự thảo nêu trên.

Brexit: Đột phá sau những ngày kịch tính

Nước Anh và Liên minh châu Âu (EU) vừa đạt được thoả thuận mang tính bước ngoặt trong quá trình thực hiện thoả thuận đưa nước Anh ra khỏi EU (Brexit). Ổ khoá chết đã được mở để dọn đường tiến đến giai đoạn hai.

EU cảnh báo Anh không nên trì hoãn đàm phán Brexit

Việc Đảng Bảo thủ chưa đạt được quá bán số ghế trong cuộc tổng tuyển cử sớm ngày 8/6 khiến nước Anh lâm vào tình trạng “Quốc hội treo”. Liên minh châu Âu (EU) lo lắng điều này sẽ gây bất lợi cho các cuộc đàm phán Brexit (tiến trình nước Anh ra khỏi EU). 

Lãnh đạo EU sắp họp bàn vụ Brexit

27 lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU) sẽ họp vào ngày 29/4 để đưa ra định hướng cụ thể cho tiến trình đàm phán đưa Anh rời khỏi EU (Brexit).

Anh có thể mất hàng ngàn bác sĩ hậu Brexit

Khoảng 12.000 bác sĩ được đào tạo tại các nước châu Âu có thể bỏ Vương quốc Anh vì cảm thấy không được chào đón sau cuộc bỏ phiếu Brexit, theo một cuộc khảo sát của các nhân viên y tế ở nước ngoài.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng