Thủ tướng Anh tiếp tục trì hoãn bỏ phiếu tín nhiệm Brexit

TPO - Chỉ còn 33 ngày nữa là thời hạn Brexit sẽ có hiệu lực, thế nhưng Thủ tướng Anh Theresa May lại tiếp tục trì hoãn bỏ phiếu tín nhiệm Brexit tại quốc hội Anh, trong bối cảnh bà cần thêm thời gian để đàm phán với EU và ổn định mâu thuẫn trong lòng đất nước.

Vấn đề Brexit không chỉ làm nóng tình hình chính giới Anh, mà còn khiến EU 'thấp thỏm' trước một tương lai vô định
Vấn đề Brexit không chỉ làm nóng tình hình chính giới Anh, mà còn khiến EU 'thấp thỏm' trước một tương lai vô định
Quốc hội Anh đã đưa ra lời kêu gọi bỏ phiếu tín nhiệm Brexit vào thứ tư này. Thế nhưng, phát biểu trong khi đang có mặt tại Ai Cập để tham dự hội nghị cấp cao EU - Liên đoàn Arab (AL), Thủ tướng Anh Theresa May cho biết cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra vào ngày 12/3 - tức là chỉ 17 ngày trước khi Brexit chính thức có hiệu lực, CNN thông tin. Bà May cho biết sẽ trở lại Brussels, Bỉ để tiếp tục thảo luận về thỏa thuận Brexit.
Quyết định này được cho là nhằm nâng cao vị thế của chính phủ bà May trước những khó khăn đang bủa vây trước mắt, nhất là khi một số thành viên Nội các Anh đã phản ứng trước những thất bại của bà May, có thể dẫn đến việc Anh rời khỏi EU mà không đạt được thỏa thuận nào. Các nghị sĩ Anh có thể sửa đổi Brexit theo hướng trung lập, khiến chính phủ Anh phải hoãn tiến trình Brexit theo điều 50, hoặc phải tổ chức lại một cuộc trưng cầu dân ý khác.
Viễn cảnh trước mắt cho thấy, rất ít người tin chính phủ Anh có cơ hội xoay chuyển tình thế. Nhiều thành viên Nội các Anh cho biết sẽ bất chấp quyết định của bà May để kích hoạt điều 50, điều khoản đưa nước Anh rời EU ngay lập tức, nếu không có bước đột phá mới nào trong tuần này. Mới đây, các nghị sĩ Anh đã phản đối Brexit, với yếu tố chính là duy trì tình trạng hiện tại của Bắc Ireland, một yếu tố quan trọng để ngăn ngừa phần lãnh thổ này rơi vào tay quốc gia có nhiều mâu thuẫn với Anh là Cộng hòa Ireland.
Các nhà lãnh đạo châu Âu đã phải miễn cưỡng đàm phán lại thỏa thuận mà họ cho là "khả thi duy nhất". Trong một động thái bày tỏ quan hệ Anh - EU vào nhiều tháng trước, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã lớn tiếng kêu gọi những người ủng hộ Brexit mà không có kế hoạch rút lui cụ thể "xứng đáng có một chỗ đặc biệt dưới địa ngục".

Thủ tướng Anh tiếp tục trì hoãn bỏ phiếu tín nhiệm Brexit - ảnh 1

Thủ tướng Anh đề nghị EU tái đàm phán Brexit

Thủ tướng Anh Theresa May hiện đang ở Brussels, Bỉ để đề nghị các nhà lãnh đạo EU đồng thuận thay đổi thỏa thuận Brexit mà Anh và EU đã đàm phán thành công từ năm ngoái, để Quốc hội Anh phê chuẩn một bản dự thảo Brexit mới, trước viễn cảnh tái đàm phán là rất mong manh.

Thủ tướng Anh tiếp tục trì hoãn bỏ phiếu tín nhiệm Brexit - ảnh 2

Trì hoãn Brexit ảnh hưởng thế nào đến bầu cử Nghị viện châu Âu?

Tình trạng bế tắc của Chính phủ Anh đã làm dấy lên những tranh cãi về việc gia hạn Điều khoản 50 – phương tiện pháp lý giúp Anh rời khỏi EU. Tuy nhiên, một số nhà lập pháp của Liên minh châu Âu (EU) đang phản đối mạnh mẽ việc cho nước Anh thêm thời gian để giải quyết những bê bối trong nội bộ Chính phủ của mình.

Thủ tướng Anh tiếp tục trì hoãn bỏ phiếu tín nhiệm Brexit - ảnh 3

Trước thời điểm lịch sử, Brexit vẫn “bùng nhùng”

Bà Theresa May đã vượt qua nhiều tuần quan trọng trong suốt hai năm rưỡi đảm trách vị trí Thủ tướng Anh, nhưng những ngày tới sẽ đóng vai trò quyết định.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá