Tiết lộ cuộc đàm phán giữa ông Tập và ông Trump bên lề Hội nghị G20

TPO - Chủ tịch Trung Quốc đã giành 30 phút đầu tiên trình bày các quan điểm của Bắc Kinh về cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ bên lề Hội nghị G20, đó là tiết lộ của Cố vấn thương mại Nhà Trắng, ông Peter Navarro

Tiết lộ cuộc đàm phán giữa ông Tập và ông Trump bên lề Hội nghị G20

Cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro trong cuộc trả lời Đài phát thanh Công công toàn quốc Mỹ (NPR) hôm 3/12 tiết lộ một số chi tiết trong cuộc đàm phán giữa Tổng thống Mỹ Trump với Tổng bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình và đại diện phía Trung Quốc bên lề Hội nghị G20.

Theo tiết lộ của ông Peter Navarro, hai nước Mỹ-Trung đã tiến hành thảo luận toàn bộ các vấn đề mang tính cơ cấu, bao gồm vấn đề chuyển giao công nghệ, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, hàng rào phi thuế quan, xâm nhập và đánh cắp mạng, ngành dịch vụ và nông nghiệp...

Tiết lộ cuộc đàm phán giữa ông Tập và ông Trump bên lề Hội nghị G20 - ảnh 1

Mỹ muốn Trung Quốc giảm thuế ngay lập tức với xe hơi Mỹ

Một quan chức Nhà Trắng hôm qua cho biết, Mỹ muốn Trung Quốc thực hiện các hành động ngay lập tức để giảm thuế nhập khẩu xe hơi của Mỹ và chấm dứt các hành động đánh cắp sở hữu trí tuệ và ép buộc các chuyển nhượng công nghệ khi hai nước đã tiến tới một thỏa thuận thương mại lớn hơn.

Mở đầu cuộc đàm phán, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trình bày quan điểm của phía Bắc Kinh với thời lượng 30 phút. Trong đó, ông Tập đã đưa ra nhiều cam kết về các vấn đề như đẩy mạnh mua sắm hàng hóa của Mỹ, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, và cưỡng chế chuyển giao công nghệ.

Ngoài ra, ông Tập và ông Trump còn thảo luận các vấn đề về thuế xe hơi, đồng thời chỉ ra rằng, hiện tại thương mại xe hơi giữa hai nước là không công bằng, Trung Quốc đánh thuế nhập khẩu 40% đối với mặt hàng xe hơi của Mỹ, trong khi đó Mỹ chỉ đánh thuế 2.5% đối với mặt hàng xe hơi nhập khẩu từ Trung Quốc.

Cố vấn thương mại Nhà Trắng cũng tiết lộ thêm, trong cuộc đàm phán ở Hội nghị G20, phía Mỹ đã không đưa ra bất kỳ nhượng bộ nào đối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, mà chỉ vạch giới hạn thời gian 90 ngày  để cho Trung Quốc làm những việc mà lẽ ra nước này cần phải làm từ cách đây 20 năm.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, sự nhận thức chung đạt được giữa 2 cường quốc hàng đầu thế giới bên lề Hội nghị G20 chỉ có thể làm hòa hoãn tạm thời sự xung đột thương mại. Nếu các vòng đàm phán tiếp theo giữa hai bên không đạt được kết quả cụ thể nào,cuộc chiến thương mại giữa hai nước còn lâu mới có hồi kết.

Tiết lộ cuộc đàm phán giữa ông Tập và ông Trump bên lề Hội nghị G20 - ảnh 2

Mỹ - Trung tạm ngừng áp thuế 90 ngày

Lãnh đạo hai nền kinh tế lớn nhất thế giới Mỹ, Trung Quốc đã đồng ý tạm ngừng gia tăng việc áp thuế vào hàng hóa của nhau trong bữa tiệc tối thứ Bảy tổ chức tại Argentina, theo CNN. Trong khi đó, G-20 kết thúc với thông cáo chung nhấn mạnh sự cần thiết phải cải tổ tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng