DMCA.com Protection Status

Tình báo và COVID - 19

TP - Nhiều tổ chức tình báo tìm cách thích nghi với coronavirus đang hiện diện ở 210 nước và làm hơn 100.000 người chết sau ba tháng đầu năm. Tình báo Israel nhập cuộc chống dịch trong khi nhiều nước đẩy mạnh do thám dưới cái vỏ đại dịch. Trường hợp Israel báo hiệu xu thế tình báo toàn cầu có thể thay đổi căn bản nhiệm vụ.

Tình báo và COVID - 19

Israel không tiên đoán được khủng hoảng thế kỷ như nhiều nơi song họ cũng kịp khác biệt. Khi 37 người Israel đầu tiên nhiễm, coronavirus được đưa vào danh mục “các kẻ thù” của mật vụ. Lực lượng Phòng Vệ (IDF) quyền lực vô biên được lệnh ưu tiên virus hơn cả do thám kẻ thù Iran và Hezbollah.

Cách họ nhắm đến sát thủ vô hình thực sự bài bản. Một trung tâm thông tin dã chiến được thiết lập để tiêu hoá mọi tri thức từ Bộ Y tế. Chừng 300 nhân viên tình báo học suốt ngày đêm từ chỗ không biết gì về virus. Sau một tháng cấp tốc, các tân chuyên gia y sinh lao vào thực chiến, lùng mọi thứ về virus quy mô toàn cầu.

Nguồn công khai được chú trọng đặc biệt như thống kê của các chính phủ, các tạp chí nghiên cứu, mạng xã hội và cả các tin giả. Bộ phận hạt nhân 15-20 sỹ quan cùng một tá chiến sỹ cứ 1-2 ngày giải đáp một câu hỏi then chốt trên cơ sở kết nối với mọi chi nhánh gián điệp rải khắp hành tinh.

Tiên phong của IDF đã góp phần tạo bước ngoặt. Số nhiễm và thiệt hại nhân mạng do coronavirus ở mức thấp, 10.525 người mắc và 96 người chết tính đến 11/4, dù Israel có độ mở đi lại không thua Mỹ và Tây Âu. Theo Tập đoàn Tri thức Chuyên sâu (DKG) trụ sở ở Hongkong, Israel là lãnh thổ có mức an toàn cao nhất về sức khoẻ trước COVID-19. Họ cũng vừa tự tin dỡ bỏ một phần lệnh cấm đi lại.

Trong khi đó các cấu trúc tình báo khác vẫn bám nhiệm vụ kinh điển của mình và chỉ đổi chút trước giao thức COVID - 19. Điển hình trong số ấy là “Nga dùng nó để chống Ukraina, Trung Quốc dùng nó chống Đông Nam Á, và Triều Tiên dùng để chống Hàn Quốc”, Ben Read từ công ty an ninh mạng FireEye nói và nêu trường hợp cụ thể cách gián điệp Trung Quốc xâm nhập máy tính Việt Nam.

Có thể các nước khác cũng huy động tình báo chống dịch song công khai như Israel có lẽ hiếm. Quá thấm với cái giá 20 tỷ USD chỉ để phục hồi kinh tế, Israel thề sẽ đưa đại dịch thành ưu tiên một cho phản gián. Rồi đây các nước khác khó mà lờ bài học từ điệp vụ Israel, nơi luôn có chiến tranh với đống kẻ thù hữu hình trong khi hiện tại không có chính phủ còn thủ tướng phải ra tòa.

Thuỵ Điển chống COVID-19 theo cách ngược thế giới

Phần lớn châu Âu vẫn đang áp dụng các biện pháp phong toả để hạn chế virus corona phát tán, bằng cách hạn chế đi lại và phạt những người không chấp hành. Nhưng Thuỵ Điển không làm như vậy.

Thổ dân rừng rậm Amazon qua đời sau khi mắc COVID-19

Theo Bộ Y tế Brazil, một cậu bé 15 tuổi, người Yanomami đến từ làng Rehebe, trên sông Uraricoera (phía Bắc Brazil) đã tử vong sau khi được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2.

Thi thể bệnh nhân COVID-19 nằm trên hè phố Ecuador, Mỹ có nửa triệu ca mắc

Hầu hết ca mắc COVID-19 ở Ecuador tập trung ở thành phố đông dân nhất Guayaquil và tỉnh Guayas – nơi cư dân nói hệ thống y tế đã sụp đổ, nhiều thi thể bệnh nhân nằm trên hè phố chờ cơ quan chức năng đến thu gom, CNN đưa tin ngày 11/4.

COVID-19: Mỹ vượt mốc 2.000 người tử vong/ngày, Hàn Quốc 91 người tái phát

Số ca tử vong trong một ngày ở Mỹ đã lần đầu vượt mốc 2.000 ca. Thêm 2.508 người được xác nhận đã tử vong, nâng tổng số ca thiệt mạng vì COVID-19 ở Mỹ lên 18.637 ca.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng