Tòa án Tây Ban Nha trao trả đồ đạc mất cắp cho Đại sứ quán Triều Tiên

TPO - Các món đồ, vật dụng bị những kẻ xâm nhập đánh cắp khỏi Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha vào tháng 2 vừa qua đã được cơ quan chức năng Tây Ban Nha thu giữ và gửi trả lại cơ quan ngoại giao Triều Tiên.

Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha đã tiếp nhận trở lại các vật dụng bị đánh cắp, sau vụ đột nhập gây nhiều tranh cãi vào hồi tháng 2 vừa qua
Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha đã tiếp nhận trở lại các vật dụng bị đánh cắp, sau vụ đột nhập gây nhiều tranh cãi vào hồi tháng 2 vừa qua
Cơ quan điều tra Tây Ban Nha cho biết, những kẻ xâm nhập nói trên tự nhận là thành viên thuộc tổ chức chống đối Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đã lấy đi máy tính và đĩa ghi dữ liệu tại Đại sứ quán Triều Tiên, với ý định đến Mỹ để trao cho FBI.
Nguồn tin từ Tòa án Tây Ban Nha cho biết, FBI đã hoàn trả các đồ vật bị đánh cắp hai tuần trước khi Tòa án nhận thụ lý vụ việc. Tòa án cũng không xem xét lại các đồ vật này trước khi hoàn trả lại cho Đại sứ quán Triều Tiên, nhằm giữ nguyên hiện trạng, bào vệ bí mật thông tin ngoại giao. Trong khi đó, một nguồn tin thân cận với chính phủ Mỹ cũng xác nhận FBI đã trả lại các đồ vật bị đánh cắp, song vẫn chưa rõ bằng cách nào chúng được trả lại khi bị mang đến Mỹ.
Được biết, một nhóm gồm ít nhất 10 người đột nhập vào Đại sứ quán Triều Tiên vào tháng 2 vừa qua, đánh hạ một số nhân viên và bắt giữ họ làm con tin trong vài giờ đồng hồ trước khi thả họ ra. Nhóm chống Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tự xưng là Nhóm Bảo vệ Công dân Cheolima, cho biết cuộc đột nhập này không phải là tấn công, mà nhóm được mời đến Đại sứ quán. Ba kẻ đột nhập đã đưa một quan chức Đại sứ quán xuống tầng hầm và thúc giục ông này rời bỏ Triều Tiên, theo một tài liệu được Tòa án Tây Ban Nha công bố vào ngày 26/3.
Cuộc điều tra vụ việc này sắp được Tây Ban Nhà hoàn thành, trong đó bao gồm phỏng vấn tất cả các nhân chứng. Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã tuyên bố vụ việc này là "vụ tấn công khủng bố nghiêm trọng", đồng thời chỉ đích danh FBI, cũng như Mỹ đứng sau vụ việc. Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó tuyên bố Washington không dính đáng đến vụ việc này.

Lộ thêm nhiều thông tin về nhóm đột nhập Đại sứ quán Triều Tiên

10 người bị cáo buộc đã đột nhập Đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha vào tháng trước là thành viên của một tổ chức bất đồng chính kiến bí ẩn, tự nhận là chính phủ lưu vong và muốn lật đổ chính quyền của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Tây Ban Nha xét xử nghi phạm tấn công Đại sứ quán Triều Tiên

Ngày 26/3, một tòa án Tây Ban Nha tại Madrid cáo buộc một người Mỹ, Mexico và Hàn Quốc đã tấn công Đại sứ quán Triều Tiên hồi tháng 2 năm nay, ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2 tại Hà Nội, theo AP đưa tin.

Vụ tấn công bí ẩn vào đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha

Người phát ngôn của cơ quan cảnh sát quốc gia Tây Ban Nha vừa cho CNN biết, nhà chức trách nước này khẳng định đang điều tra một vụ tấn công vào đại sứ quán Triều Tiên ở Mardrid hồi tháng trước.
 

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng