Tổng thống Iran kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào Syria

TPO - Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã kêu gọi chấm dứt sự hiện diện của Mỹ và Israel trên lãnh thổ Syria trong cuộc họp ba bên với người đồng cấp Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Phương tiện gắn cờ Mỹ tại Syria. Ảnh: Reuters
Phương tiện gắn cờ Mỹ tại Syria. Ảnh: Reuters

Phát biểu mở đầu cuộc gặp ngày 7/9 với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, lãnh đạo Iran – ông Rouhani mạnh mẽ khẳng định: “Sự hiện diện bất hợp pháp của Mỹ tại Syria – vốn chỉ khiến tình hình leo thang – cần phải chấm dứt ngay lập tức.”

“Thể theo các nghị quyết quốc tế và nhu cầu của người Syria, lực lượng Israel cũng cần nhanh chóng rời khỏi vùng lãnh thổ Syria bị chiếm đóng”, ông Rouhani nói thêm.

Israel từng không ít lần không kích Syria với lí do “tấn công các mục tiêu Iran”, theo RT.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) gần đây thừa nhận đã tiến hành hơn 200 cuộc tấn công nhằm vào Syria trong suốt 18 tháng.

Phía Israel cho rằng Iran đang “cố giành chỗ đứng tại Syria”, dù trên thực tế, các lực lượng Iran được triển khai tại Syria theo lời mời từ Damascus.

Ngược lại, sự xuất hiện của quân đội Mỹ lại không nhận được sự cho phép từ chính quyền Syria.

“Lực lượng Iran sẽ không rời khỏi Syria”, ông Rouhani nhấn mạnh. “Lực lượng Iran có mặt tại Syria theo yêu cầu từ chính phủ hợp pháp của nước này, nhằm chống lại chủ nghĩa khủng bố. Và Iran sẽ tiếp tục hiện diện tại Syria dựa trên nguyên tắc này.”

Về chiến dịch chống khủng bố tại Idlib, ông Rouhani cho rằng "đây là một phần không thể thiếu trong sứ mệnh thiết lập hòa bình và ổn định ở Syria". 

"Mục tiêu duy nhất ở Syria là hòa bình. Nhưng để đạt được hòa bình bền vững, một cuộc chiến quyết liệt chống khủng bố là điều không thể tránh khỏi", ông Rouhani nói. "Tất nhiên, thường dân Syria không nên bị ảnh hưởng bởi chiến dịch này."
Cùng quan điểm với nhà lãnh đạo Iran, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết Ankara "cực kỳ khó chịu" trước việc Mỹ ủng hộ lực lượng YPG Kurd ở Syria.
Tổng thống Erdogan xác nhận Thổ Nhĩ Kỳ sẽ "tiếp tục tiến hành các hoạt động quân sự tại Syria" cho đến khi tình hình ổn định trở lại. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng "có thể di dời các nhóm phiến quân - lực lượng đã tấn công căn cứ không quân Hmeymim của Nga, từ Idlib đến các khu vực khác".
Ông Erdogan cho biết Ankara ủng hộ phương án xây dựng thỏa thuận ngừng bắn tại Idlib, ngăn chặn các cuộc tấn công nhằm vào khu vực này.
"Tôi nghĩ sẽ rất có ích khi tuyên bố một thỏa thuận ngừng bắn, vì cư dân Idlib đã phải chịu đựng quá nhiều. Các vụ đánh bom sẽ là một mối đe dọa đối với dân thường", ông Erdogan nói.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh tình hình ở Idlib đang ngày càng trở nên nguy hiểm.

"Rất nhiều binh lính của chúng tôi đã thiệt mạng. Chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều, nhưng tình hình ở Idlib vẫn ẩn chứa quá nhiều rủi ro. Idlib không chỉ quan trọng đối với tương lai của Syria, mà còn rất quan trọng đối với an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ."

Ông Erdogan cảnh báo các hoạt động của quân đội Syria trong khu vực Idlib có thể dẫn đến một thảm họa nhân đạo, và rằng Thổ Nhĩ Kỳ "không còn có thể tiếp nhận thêm người tị nạn từ Syria."

Kết thúc bài phát biểu, ông Erdogan cho biết cuộc họp ba bên tiếp theo có thể sẽ được tổ chức tại Nga.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá