Tổng thống Mỹ - Iran sẽ gặp nhau vào tuần tới?

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông cảm thấy “không có vấn đề gì” với ý tưởng gặp gỡ người đồng cấp Iran Hassan Rouhani, trong bối cảnh có tin đồn rằng cuộc gặp có thể diễn ra vào tuần sau bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Iran Rouhani. Ảnh: RT
Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Iran Rouhani. Ảnh: RT

Tổng thống Mỹ Trump đã bỏ ngỏ khả năng gặp Tổng thống Iran Rouhani khi trả lời các phóng viên ở Nhà Trắng hôm qua, 9/9.

“Tôi nghĩ Iran nên thẳng thắn, vì họ đang ở trong tình huống rất tồi tệ”, ông Trump nói.

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Tổng thống Trump sẵn sàng gặp ông Rouhani mà không cần điều kiện tiên quyết, “vì Mỹ không muốn gây hấn với Iran”.

“Quyền quyết định cách dẫn dắt Iran thuộc về Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei”, ông Pompeo nói, nhắc đến người mà truyền thông Mỹ đồn đoán là sẽ phản đối cuộc gặp Trump - Rouhani.

Tổng thống Mỹ Trump từng tích cực vận động việc chấm dứt thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran, và ra quyết định chính thức vào tháng 4/2018. Kể từ đó, chính quyền ông Trump đã áp đặt các lệnh trừng phạt sâu rộng đối với Tehran và yêu cầu Iran đàm phán lại thỏa thuận.

Phiên họp thứ 74 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 17/9 tới. Có khả năng cuộc gặp giữa hai Tổng thống Trump và Rouhani sẽ diễn ra bên lề.

THẾ GIỚI 24H: Mỹ trừng phạt quốc gia mua dầu của Iran

Mỹ sẽ tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt đối với bất kỳ nước nào mua dầu hoặc giao thương với lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran.

Mỹ thừa nhận hối lộ và đe dọa thuyền trưởng tàu chở dầu Iran

Bộ Ngoại giao Mỹ đã công khai thừa nhận hối lộ và tống tiền thuyền trưởng tàu chở dầu Iran với mong muốn con tàu sẽ di chuyển đến một quốc gia mà nó có thể bị bắt giữ.

Mỹ tức tối vì Pháp mời Ngoại trưởng Iran đến G7 mà không báo cho ông Trump?

Bộ trưởng Ngoại giao Iran - ông Javad Zarif đã dành vài giờ ở Biarritz, Pháp, bên lề hội nghị G7, để nói chuyện với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người dường như muốn đóng vai trò trung gian đàm phán giữa Iran và Mỹ.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng