Mỹ thừa nhận hối lộ và đe dọa thuyền trưởng tàu chở dầu Iran

TPO - Bộ Ngoại giao Mỹ đã công khai thừa nhận hối lộ và tống tiền thuyền trưởng tàu chở dầu Iran với mong muốn con tàu sẽ di chuyển đến một quốc gia mà nó có thể bị bắt giữ.

Mỹ thừa nhận hối lộ và đe dọa thuyền trưởng tàu chở dầu Iran

Đặc phái viên Mỹ về Iran Brian Hook đã hứa hẹn sẽ hối lộ hàng triệu đô la cho Akhilesh Kumar  - thuyền trưởng của tàu chở dầu Adrian Darya của Iran với hy vọng làm chệch hướng con tàu theo mong muốn của Mỹ và cảnh báo rằng nếu Kumar đã không tuân thủ, anh ta sẽ phải chịu hậu quả thảm khốc.

Brian Hook đã gửi email cho Akhilesh Kumar với nội dung khá sốc: “Với số tiền này, bạn có thể có bất kỳ cuộc sống nào bạn muốn và sống sung túc ở tuổi già. Nếu bạn chọn không đi con đường dễ dàng này, cuộc sống sẽ khó khăn hơn nhiều đối với bạn”.

Chỉ hai ngày sau khi gửi email tỏ ý hối lộ và đe dọa, Hook đã thông báo cho thuyền trưởng Kumar rằng anh ta đã bị liệt vào danh sách trừng phạt của Bộ tài chính Mỹ và bị cấm vào Mỹ. Một sự trừng phạt khá vô lý chỉ vì Kumar từ chối khoản hối lộ và tiếp tục công việc của mình.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif chế giễu động thái của Mỹ. "Vì không cướp biển được nên Mỹ đành phải tìm đến phương pháp đe dọa tống tiền - họ ra yêu sách 'giao cho chúng tôi dầu của Iran và nhận hàng triệu USD hoặc bị trừng phạt", Zarif viết trên Twitter.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao xác nhận rằng Kumar không phải là người thuyền trưởng duy nhất bị đe dọa nếu không nhận hối lộ. Hook đã gửi email cho gần một chục thuyền trưởng, trong một vài tháng gần đây.

“Chúng tôi đã tiến hành tiếp cận sâu rộng đến một số thuyền trưởng cũng như các công ty vận tải biển cảnh báo họ về những hậu quả của hỗ trợ cho một tổ chức khủng bố nước ngoài ”.

Mỹ thừa nhận hối lộ và đe dọa thuyền trưởng tàu chở dầu Iran - ảnh 1 Siêu tàu chở dầu Iran Grace 1 sau khi được thả đổi tên thành Adrian Darya. Ảnh: Reuters

Tàu chở dầu Grace 1 của Iran đã bị thủy quân lục chiến Anh bắt giữ vào ngày 4/7 vì cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của EU đối với Syria. Ngày 18/8 thì được thả tự do và đổi tên thành Adrian Darya.

Việc giải phóng tàu Adrian Darya dường như làm Washington tức giận, họ đã cố gắng ngăn chặn việc thả tàu bằng bằng cách cáo buộc con tàu phạm tội rửa tiền và tài trợ khủng bố. Mỹ đã cảnh báo các đồng minh rằng việc viện trợ cho con tàu sẽ khiến họ gặp nguy hiểm. Đây có lẽ là lý do tại sao tàu chở dầu Adrian Darya đã thay đổi điểm đến bốn lần kể từ khi ra khơi từ Gibraltar.

Tàu chở dầu Iran Adrian Darya 1, “nhân vật” trung tâm của căng thẳng giữa Tehran và các cường quốc phương Tây, dường như đã biến mất khi tắt máy phát sóng ở khu vực bờ biển Địa Trung Hải, phía Tây Syria.

 

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng