DMCA.com Protection Status

Bị Mỹ ngăn cản, Anh vẫn kiên quyết thả siêu tàu dầu Iran

TPO - Chính quyền Gibraltar (vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh) đã trả tự do cho tàu chở dầu Grace 1 của Iran sau khi Tehran cam kết sẽ không đưa 2,1 triệu thùng dầu trên tàu đến Syria.

Tàu dầu Grace 1. Ảnh: AP
Tàu dầu Grace 1. Ảnh: AP

Phát biểu về việc thả siêu tàu dầu Iran, Thủ hiến Gibraltar – ông Fabian Picardo nói: “Vì phía Iran đã lên tiếng đảm bảo, chúng tôi không còn bất cứ lí do nào để tiếp tục giam giữ tàu Grace 1 theo lệnh trừng phạt của EU.”

Chính quyền Gibraltar cho biết cả Tehran và công ty sở hữu Grace 1 đã cam kết tàu sẽ không mang 2,1 triệu thùng dầu đến Syria nếu được thả.

Đáng chú ý, quyết định này được đưa ra sau khi Mỹ dành tới 11 giờ để cố gắng thuyết phục Gibraltar gia hạn lệnh giam giữ Grace 1.

Trước đó, vào chiều 15/8, Gibraltar cho biết Bộ Tư pháp Mỹ đã đưa ra một số cáo buộc nhằm vào Grace 1, và chính quyền vùng lãnh thổ thuộc Anh này “sẽ tiến hành xem xét”.

Đại sứ Iran tại Anh – Hamid Baeidinejad gọi động thái của Washington là “nỗ lực tuyệt vọng vào phút chót để ngăn chặn việc thả tàu chở dầu Grace 1, nhưng kết thúc bằng sự tủi nhục”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Iran - Javad Zarif gọi đây là hành vi không khác gì cướp biển.

"Mỹ đã cố gắng lạm dụng hệ thống pháp lý để đánh cắp tài sản của chúng tôi trên biển", ông Zarif nói. "Việc này thể hiện sự coi thường của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với luật pháp."

Bị Mỹ ngăn cản, Anh vẫn kiên quyết thả siêu tàu dầu Iran - ảnh 1 Thủy thủ tàu Grace 1 sáng 15/8. Ảnh: AP

Tàu Grace 1 bị Thủy quân lục chiến Anh cùng cảnh sát biển Gibraltar bắt ngày 4/7 ngoài khơi Gibraltar hồi đầu tháng 7. Hai tuần sau đó, Iran bắt giữ một tàu mang cờ Anh ở Vịnh Ba Tư. Cả hai nước đều phủ nhận kế hoạch trao đổi tàu.

Việc thả tàu chở dầu Grace 1 là quyết định khôn ngoan của Anh, bởi London biết rõ rằng mình không đủ sức để duy trì cuộc đối đầu căng thẳng, nhà phân tích chính trị và kinh tế Shabbir Razvi nói với RT.

Theo Razvi, Mỹ rõ ràng đang gây áp lực buộc Anh phải giam giữ Grace 1, nhưng đối với London, việc làm theo lời Washington dường như không phải hành động khôn ngoan.

Gibraltar là một phần của Anh, mà Anh lại đang muốn tiết chế, giải thoát sự bế tắc đã kéo dài vài tháng qua trong quan hệ với Tehran.

Razvi nhấn mạnh Iran cũng đang giữ một tàu chở dầu của Anh, và quyết định về Grace 1 có thể là một phần trong kế hoạch trao đổi tàu. Nếu tàu chở dầu Iran rời khỏi vùng biển Gibraltar và di chuyển an toàn đến đích, thì Iran cũng có thể trả tự do cho chở dầu của Anh đang bị nước này giam giữ.

Tàu chở dầu của Iran sẽ được thả trong hôm nay

Tàu chở dầu Grace 1 của Iran đã bị thủy quân lục chiến Anh bắt giữ vào ngày 4/7 vì cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của EU đối với Syria.

Xôn xao video tàu Iran truy đuổi khu trục hạm Anh trên Vịnh Ba Tư

Đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội hồi cuối tuần cho thấy các tàu cao tốc của Iran đuổi theo tàu khu trục Anh trên Vịnh Ba Tư khi căng thẳng giữa London và Tehran chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Tổng thống Iran: Cuộc chiến chống Tehran là ‘mẹ của các loại chiến tranh’

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo cuộc chiến chống lại Tehran sẽ là “mẹ của các loại chiến tranh”, trong khi hòa bình với Tehran sẽ là “mẹ của các loại hòa bình”.

Căng thẳng chưa nguôi, Iran lại bắt tàu chở dầu nước ngoài

Iran tuyên bố vừa bắt giữ một tàu chở dầu nước ngoài được cho là buôn lậu nhiên liệu cho một số quốc gia Ả Rập.

Lộ bằng chứng Iran yêu cầu tàu chiến Anh không can thiệp vụ bắt tàu dầu

Đoạn ghi âm, được cho là của lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC), cho thấy phía Iran đã mạnh mẽ cảnh báo tàu chiến Anh không can thiệp vào các vụ bắt giữ tàu chở dầu trên Eo biển Hormuz.

Theo RT, CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng