DMCA.com Protection Status

Tổng thống Iran: Cuộc chiến chống Tehran là ‘mẹ của các loại chiến tranh’

TPO - Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo cuộc chiến chống lại Tehran sẽ là “mẹ của các loại chiến tranh”, trong khi hòa bình với Tehran sẽ là “mẹ của các loại hòa bình”.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Reuters
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Reuters

Trong bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình nhà nước sáng nay, 6/8, Tổng thống Rouhani một lần nữa nhấn mạnh Tehran sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với Washington nếu Mỹ loại bỏ tất cả các lệnh trừng phạt chống lại Iran.

“Iran ủng hộ việc đàm phán – thỏa thuận. Và nếu Mỹ thực sự muốn đối thoại, họ nên dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt”, ông Rouhani nói.

Cũng trong bài phát biểu, ông Rouhani cảnh báo cuộc chiến chống lại Tehran sẽ là “mẹ của các loại chiến tranh”, trong khi hòa bình với Tehran sẽ là “mẹ của các loại hòa bình”.

Tuyên bố của Tổng thống Rouhani được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Iran đang gia tăng nhanh chóng, đặc biệt là sau khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt với Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif.

Ngoài tuyên bố liên quan đến Mỹ, ông Rouhani cũng bình luận về tình hình xoay quanh vụ Iran bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero của Anh gần Eo biển Hormuz hôm 19/7 để đáp trả việc Gibraltar (thuộc Anh) bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran.

“Eo biển nào cũng như nhau. Không thể nói rằng bạn có thể tự do đi qua Eo biển Hormuz, nhưng chúng tôi lại không thể tự do đi qua Eo biển Gibraltar”, ông Rouhani nói.

Ngày 8/5/2018, Mỹ đơn phương rút khỏi Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) và áp đặt trở lại nhiều đòn trừng phạt kinh tế lên Iran.

Một năm sau, Tehran tuyên bố quyết định đình chỉ một phần nghĩa vụ theo thỏa thuận, và cho các bên ký kết khác là Pháp, Đức, Anh, Nga, Trung Quốc và Liên minh châu Âu 60 ngày để cứu vãn thỏa thuận bằng cách tạo thuận lợi cho xuất khẩu và buôn bán dầu với Iran.

Ngày 7/7, khi thời hạn 60 ngày kết thúc, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Seyed Abbas Araghchi tuyên bố nước này sẵn sàng bắt đầu làm giàu uranium vượt quá mức 3,67% được giới hạn trong JCPOA. Thêm vào đó, Tehran cũng sẽ dần từ bỏ các cam kết hạt nhân của mình sau mỗi chu kì 60 ngày.

Iran tung video vây bắt tàu buôn lậu dầu trên Vịnh Ba Tư

Một tàu chở dầu nước ngoài đã bị Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) chặn đường hôm 31/7 gần đảo Farsi ở vùng Vịnh khi đang mang theo 700.000 lít nhiên liệu. Con tàu này bị cáo buộc buôn lậu nhiên liệu cho một số quốc gia Ả Rập. Đây là tàu chở dầu nước ngoài thứ ba bị Iran bắt giữ ở Vịnh Ba Tư chỉ trong vài tuần.

Căng thẳng chưa nguôi, Iran lại bắt tàu chở dầu nước ngoài

Iran tuyên bố vừa bắt giữ một tàu chở dầu nước ngoài được cho là buôn lậu nhiên liệu cho một số quốc gia Ả Rập.

Mỹ gia hạn miễn trừ hạt nhân Iran trong 90 ngày

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố từ ngày 1/8 Mỹ sẽ gia hạn miễn trừ các lệnh trừng phạt quan trọng đối với 5 chương trình hạt nhân của Iran trong vòng 90 ngày.

Bị Mỹ trừng phạt, Ngoại trưởng Iran lên Twitter nói 'cảm ơn'

Bộ Tài chính Mỹ hôm qua, 31/7, công bố các lệnh trừng phạt mới, trong đó có lệnh trừng phạt nhằm vào Bộ trưởng Ngoại giao Iran - ông Mohammad Javad Zarif  - người thường xuyên chỉ trích chính sách thù địch của Washington đối với Tehran.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng