Bị Mỹ trừng phạt, Ngoại trưởng Iran lên Twitter nói 'cảm ơn'

TPO - Bộ Tài chính Mỹ hôm qua, 31/7, công bố các lệnh trừng phạt mới, trong đó có lệnh trừng phạt nhằm vào Bộ trưởng Ngoại giao Iran - ông Mohammad Javad Zarif - người thường xuyên chỉ trích chính sách thù địch của Washington đối với Tehran.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran - ông Mohammad Javad Zarif. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Ngoại giao Iran - ông Mohammad Javad Zarif. Ảnh: Reuters

Ngoài những hậu quả về mặt ngoại giao, theo RT, lệnh trừng phạt mới của Mỹ khó có thể làm ông Zarif bận tâm, bởi ông này vốn không có tài sản bên ngoài Iran.

"Mỹ trừng phạt tôi vì họ coi tôi là "người phát ngôn chính cho Iran trên cộng đồng quốc tế". Sự thật đau đớn đến thế ư? Lệnh trừng phạt không ảnh hưởng tới tôi hoặc gia đình tôi, vì tôi không có tài sản hoặc lợi ích bên ngoài Iran. Cảm ơn các bạn vì đã coi tôi như một mối đe dọa lớn với chính sách của Washington”, ông Zarif viết trên Twitter.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran – Abbas Mousavi cũng cho rằng Mỹ trừng phạt Ngoại trưởng Zarif vì “lo ngại trước kĩ năng đàm phán của ông”.

“Đỉnh cao của sự không nhất quán của các lãnh đạo nước Mỹ là họ tuyên bố không coi ông Zarif là một mối đe dọa, nhưng lại áp đặt lệnh trừng phạt đối với ông”, Mousavi nói. “Mỹ thực tế rất sợ khả năng suy luận và kĩ năng đàm phán của ông Zarif.”

Động thái này diễn ra giữa lúc quan hệ Mỹ - Iran đang ngày càng căng thẳng sau các sự cố liên tiếp trên Vịnh Ba Tư.

Trước đó không lâu, hồi đầu tháng 7, Bộ Tài chính Mỹ cho biết tạm thời chưa đưa ông Zarif vào danh sách đen.

Bộ trưởng Tài chính - ông Steven Mnuchin cho biết bằng việc trừng phạt ông Zarif, “Mỹ đang gửi thông điệp rõ ràng đến Iran rằng hành vi của họ trong thời gian gần đây là hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Hôm thứ Hai, 28/7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố “cánh cửa dẫn đến giải pháp ngoại giao cho tình hình hiện tại có thể bị đóng lại vĩnh viễn” nếu Mỹ đưa ông Zarif vào danh sách đen. Điều này cũng “củng cố niềm tin của chính phủ Iran rằng Mỹ không muốn đối thoại”.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Donald Trump nói với Reuters rằng Mỹ không coi ông Zarif là người đóng vai trò quan trọng trong quá trình đàm phán hạt nhân với Tehran. Thay vào đó, Washington muốn “đối thoại với một người có khả năng đưa ra những quyết định then chốt”.

Ông Trump bất ngờ thừa nhận ‘Iran chưa từng thua trên bàn đàm phán’

Một dòng trạng thái ngắn gọn và đầy ẩn í về Iran vừa được Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng tải trên Twitter.

Hàn Quốc gửi tàu chiến tới eo biển Hormuz tham gia liên minh chống Iran

Hàn Quốc đang xem xét "nhiều lựa chọn khác nhau" để bảo vệ các tàu thuyền đi qua eo biển Hormuz, Bộ Quốc phòng nước này cho biết ngày 27/7.

Mỹ phân vân với chiến dịch 'vắt kiệt' Iran

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải tính toán xem có nên gây thêm căng thẳng quốc tế bằng cách kết thúc một trong những điều khoản cuối cùng của thỏa thuận hạt nhân 2015 với Iran hay không.

Theo RT, Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá