Lộ bằng chứng Iran yêu cầu tàu chiến Anh không can thiệp vụ bắt tàu dầu

TPO - Đoạn ghi âm, được cho là của lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC), cho thấy phía Iran đã mạnh mẽ cảnh báo tàu chiến Anh không can thiệp vào các vụ bắt giữ tàu chở dầu trên Eo biển Hormuz.

Tàu khu trục HMS Montrose (trái), tàu dầu Stena Impero (trên) và tàu tuần tra Iran (dưới). Ảnh: Sputnik
Tàu khu trục HMS Montrose (trái), tàu dầu Stena Impero (trên) và tàu tuần tra Iran (dưới). Ảnh: Sputnik

Theo RT, đoạn ghi âm nói trên được hãng thông tấn Tasnim công bố hôm qua, 29/7, ghi lại các đoạn trao đổi vô tuyến giữa tàu tuần tra IRGC và tàu chiến Anh trong 2 sự cố gần đây liên quan đến các tàu chở dầu đi qua Eo biển Hormuz.

Trước đó, căng thẳng giữa Tehran và London đã leo thang nhanh chóng sau khi lực lượng thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran ngoài khơi bờ biển phía Nam Tây Ban Nha, do nghi ngờ con tàu này vận chuyển dầu đến Syria.

Không lâu sau đó, vào ngày 11/7, chính phủ Anh cho biết tàu khu trục HMS Montrose đã buộc phải can thiệp để xua đuổi 3 tàu của Iran bị cáo buộc chặn đường tàu chở dầu Di sản Anh.

IRGC bác bỏ thông tin này, khẳng định các tàu Iran đối đầu với bất cứ tàu nước ngoài nào vào ngày 11/7.

Tuy nhiên, trong đoạn ghi âm mới được công bố, có thể nghe thấy tiếng một sĩ quan IRGC cảnh báo một tàu Anh mang số hiệu F-236 (số hiệu tàu HMS Montrose): “Tàu chở dầu Di sản Anh đang nằm dưới sự kiểm soát của tôi. Các bạn được lệnh: không can thiệp vào các hoạt động của quân đội Iran.”

Ngày 19/7, IRGC bắt giữ tàu chở dầu gắn cờ Anh Stena Impero trên Eo biển Hormuz, với lí do “vi phạm các quy tắc hàng hải”.

Công ty khai thác tàu Stena Impero khẳng định tàu không vi phạm quy định quốc tế, trong khi đó London yêu cầu phía Iran thả tàu ngay lập tức.

 
 Cảnh tàu Iran vây bắt tàu dầu Anh.

Trong đoạn ghi âm cuộc trao đổi giữa lực lượng Iran và tàu khu trục HMS Montrose, một sĩ quan IRGC nói: “Các bạn được yêu cầu không can thiệp vào việc này.”

Ngay sau đó, sĩ quan trên tàu Montrose đáp: “Chúng tôi đang ở gần một vùng biển quốc tế. Tàu dầu của chúng tôi đang quá cảnh.”

Phía Iran tiếp tục cảnh báo: “Đừng đặt mình vào chỗ nguy hiểm.”

Đoạn ghi âm được Tasnim công bố trên nền hình ảnh cảnh tàu chở dầu Stena Impero bị lực lượng Iran tiếp cận bằng trực thăng.

Các sự cố liên quan đến tàu chở dầu đã khiến tình hình quan hệ Iran - Anh trở nên trầm trọng.

London đề xuất triển khai một đội tàu của chung châu Âu để bảo vệ các tàu hàng qua Eo biển Hormuz.

Đáp lại, Iran cảnh báo động thái này sẽ khiến căng thẳng leo thang, và cho rằng tình hình an ninh ở Eo Hormuz phải được các quốc gia vùng Vịnh Ba Tư duy trì chứ không phải các cường quốc nước ngoài.

Hàn Quốc gửi tàu chiến tới eo biển Hormuz tham gia liên minh chống Iran

Hàn Quốc đang xem xét "nhiều lựa chọn khác nhau" để bảo vệ các tàu thuyền đi qua eo biển Hormuz, Bộ Quốc phòng nước này cho biết ngày 27/7.

Iran trả tự do 9 thủy thủ Ấn Độ bị bắt trên các tàu chở dầu

Ngày 26/7, Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã ra thông cáo cho biết Iran đã thả 9 trong số 12 thành viên thủy thủ đoàn Ấn Độ bị bắt giữ trên tàu chở dầu mang tên MT Riah gắn cờ Panama vào ngày 14/7.

USS Boxer - Chiến hạm thành tâm điểm căng thẳng Mỹ - Iran

1.500 lính thủy đánh bộ Mỹ cùng nhiều khí tài trên tàu USS Boxer luôn trong trạng thái sẵn sàng khi hoạt động trên eo biển Hormuz gần Iran.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng