DMCA.com Protection Status

Tàu chở dầu của Iran sẽ được thả trong hôm nay

TPO - Tàu chở dầu Grace 1 của Iran đã bị thủy quân lục chiến Anh bắt giữ vào ngày 4/7 vì cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của EU đối với Syria.

Tàu chở dầu Grace 1 của Iran. Ảnh: Reuters
Tàu chở dầu Grace 1 của Iran. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Gibraltar Fabian Picardo mới đây cho biết tàu Grace 1 sẽ được thả tự do vào ngày 15/8 và chính quyền Gibraltar sẽ không gia hạn lệnh bắt giữ tàu chở dầu, The Sun đưa tin.

Trước đó 13/7, London cam kết sẽ “tạo điều kiện” trả tự do cho tàu chở dầu Grace 1 của Iran nếu Tehran chứng minh được rằng con tàu này không đến Syria. Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đưa ra trong cuộc điện đàm người đồng cấp Iran – ông Mohammad Javad Zarif. 

Trước đó, Iran từng nhiều lần khẳng định tàu Grace 1 không có kế hoạch đến Syria. Tuy nhiên, những tuyên bố này dường như không đủ thuyết phục đối với chính quyền Anh và Gibraltar.

Cảnh sát Gibraltar thậm chí đã bắt giữ 4 thủy thủ tàu Grace 1, bao gồm thuyền trưởng, vì nghi ngờ tàu vi phạm lệnh trừng phạt của EU đối với Syria.

Việc tàu chở dầu của mình bị bắt giữ đã khiến Iran thắt chặt kiểm soát eo biển Hormuz và Vịnh Ba Tư. Vào ngày 19/7, Tehran đã bắt giữ tàu chở dầu có gắn cờ Anh Stena Impero trong vùng lãnh hải của mình. Tàu hiện đang ở cảng Bandar Abbas, với tất cả 23 thành viên phi hành đoàn còn lại trên tàu.

Các vụ bắt giữ tàu diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng ở Vịnh Ba Tư sau một loạt sự cố trước đó cũng liên quan đến tàu chở dầu. Vào tháng 5, bốn tàu chở dầu đã bị tấn công phá hoại ngoài khơi bờ biển của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Vào tháng 6, hai tàu chở dầu nữa đã bị tấn công bởi vụ nổ ở eo biển Hormuz, vùng nước nối liền Vịnh Ô-man với Vịnh Ba Tư .

Washington đổ lỗi cho Tehran về các sự cố và bắt đầu xây dựng sự hiện diện quân sự ở vùng Vịnh. Tehran đã nhiều lần phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Iran gọi việc Anh bắt giữ tàu chở dầu là hành vi 'cướp biển'

Bộ trưởng Quốc phòng Iran – Amir Hatami cho rằng việc Anh bắt giữ tàu chở dầu của Iran ngoài khơi Gibraltar là không thể chấp nhận được, không khác gì “cướp biển”.

Iran đòi Anh trả tàu chở dầu ngay lập tức

Iran vừa triệu đại sứ Anh để lên án hành động tịch thu “trái phép” tàu chở dầu của họ ở Gibraltar vào sáng 4/7 và yêu cầu trao trả ngay lập tức.

Iran tố Anh bắt giữ siêu tàu dầu 'dưới sức ép của Mỹ'

Tehran hôm nay, 12/7, lên tiếng yêu cầu London lập tức trả tự do cho siêu tàu chở dầu Grace 1 của Iran mà Hải quân Hoàng gia Anh bắt giữ tuần trước.

Thông tin mới về thủy thủ đoàn trên tàu chở dầu của Iran bị Anh bắt giữ

Cảnh sát Gibraltar cho biết họ đã thả tự do cho toàn bộ các thành viên thủy thủ đoàn trên tàu chở dầu Grace 1 của Iran, bị bắt vì nghi ngờ vận chuyển dầu đến Syria vi phạm lệnh trừng phạt của EU.

Anh ra điều kiện thả siêu tàu chở dầu Iran

London cam kết sẽ “tạo điều kiện” trả tự do cho tàu chở dầu Grace 1 của Iran nếu Tehran chứng minh được rằng con tàu này không đến Syria.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng